Chữ ký số là gì

chukysotphcm.net là trung tâm hỗ trợ cung cấp chữ ký số để doanh nghiệp nộp thuế Online. chúng tôi là một trung những công ty về lĩnh vực kê khai thuế, báo cáo thuế qua mạng (Online) và tư vấn hỗ trợ thông qua Teamview hoặc UltraViewer để cài đặt hoặc sửa lỗi khi bạn nộp báo cáo thuế trên trang thuế Việt Nam: http://nhantokhai.gdt.gov.vn.

Bạn là người làm việc trong lĩnh vực thuế đầy kinh nghiệm hoặc là kế toán mới ra trường, làm việc cho doanh nghiệp, việc hiểu rõ khái niệm thuật ngữ lĩnh vực thuế đôi khi lại trở nên khó khăn hoặc bị quên lãng, nay chúng tôi sẽ cùng bạn review lại những thuật ngữ xem bạn có còn nhớ hay không nhé!

Chữ ký số là gì ?

Chữ ký số (nghĩa tiếng anh là Digital Signature) được định nghĩa theo ngôn ngữ chuyên ngành là một tập con của chữ ký điện tử đi kèm dữ liệu văn bản, hình ảnh hoặc video để nhằm mục đích xác định dữ liệu đó là của người chủ sở hữu.

chữ ký số là gì

Bạn đã hiểu chữ ký số là gì chưa?

Định nghĩa dễ hiểu nhất

Nói dễ hiểu hơn cho các bạn thì chữ ký số là phương tiện được sử dụng để xác thực nhận dạng của người gửi tin nhắn hoặc của người ký tài liệu và để đảm bảo một điều chắc chắn rằng nội dung gốc của tin nhắn hoặc tài liệu đã gửi sẽ không bị thay đổi.

Kiểu như cam kết nội dung, vật phẩm, quà tặng của mình gởi đến người thân, mà trong quá trình vận chuyển người chuyển hàng không thay đổi, làm khác đi nội dung của những vật mình gởi đến người thân của mình. Bạn hiểu như vậy là đủ rồi.

Tài liệu gốc sẽ được đảm bảo đến nơi cần gởi và bảo mật trong quá trình chuyển giao, không ai có thể bắt chước hoặc thay đổi nội dung văn bản gốc.

Khái niệm chữ ký điện tử cùng nghĩa với chữ ký số nhưng thực sự nó có nghĩa rộng hơn nhiều. Chữ ký điện tử dùng để xác định văn bản điện tử của người chủ không nhất thiết là mật mã, chúng bao gồm địa chỉ telex và ký trên giấy được truyền bằng máy fax.

Một chữ ký điện tử có thể được sử dụng với bất kỳ loại tài liệu nào nếu nó được mã hóa hay không, đơn giản là người nhận có thể chắc chắn danh tính người gửi là ai và tin nhắn đó sẽ đến tận nơi mà không bị ai động chạm.

Chứng thư số là gì?

Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp. Chứng thư số có thể được xem như là “CMND” để sử dụng trong môi trường của máy tính và internet.

cách thức chữ ký số vận hành

Chứng thư số được sử dụng để nhận diện một cá nhân, một máy chủ, hay là một vài đối tượng khác và gắn định danh của đối tượng đó với một public key, được cấp bởi những tổ chức có thẩm quyền xác định nhận danh và cấp chứng thư số.

Chứng thư số được tạo bởi nhà cung cấp dịch vụ chứng thực trong đó chứa public key và các thông tin của người dùng theo chuẩn X.509.

Khóa bí mật của chữ ký số bắt buộc phải lưu trữ trong một thiết bị phần cứng chuyên dụng là USB Token hoặc SmartCard được cung cấp bởi nhà cung cấp. Các thiết bị này đảm bảo khóa bí mật không bị copy hay bị virus phá hỏng.

Thông tin bạn có khi mua chữ ký số:

 • Tên của thuê bao.
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA, VIETTEL-CA, FPT-CA, NEWCA, VINA-CA, CA2,..)
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Chữ ký số BHXH là gì?

Thay vì nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội bằng giấy và nhận kết quả trả lại bằng giấy thì qua iBHXH bạn có thể lập nhanh chóng tờ khai và các tài liệu theo quy định của pháp luật BHXH, BHYT, BHTN ở dạng điện tử.

chữ ký số bảo hiểm xã hội

Các tài liệu kèm theo ở dạng giấy phải được chuyển đổi sang dạng điện tử. Khi tài liệu giấy không còn giá trị pháp lý thì những nội dung liên quan tại thông điệp dữ liệu giao dịch điện tử cũng không còn giá trị pháp lý.

Số Seri chữ ký số là gì?

Đa số mọi người hay tìm hiểu về Seri của chữ ký số vì khi ký nộp hồ sơ thường bị lỗi về số Seri trùng hoặc ký không được. Nhưng bạn yên tâm nhé, bạn có thể tự cập nhật lại seri cho chữ ký số của bạn dễ dàng thôi.

Chữ ký số tiếng anh là gì ?

Theo như nghĩa tiếng anh thì chữ ký số được hiểu là Digital Signature. Đừng nhầm lẫn với chữ ký điện tử là electronic signature, mặc dù thường được dùng thay thế nhau nhưng không hoàn toàn cùng nghĩa. Bạn có thể tham khảo tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Digital_signature

Khái niệm Thiết bị Token?

USB Token là thiết bị điện tử xác thực người dùng.

Về mặt kỹ thuật, một USB token có thể lưu trữ và bảo vệ nhiều Chứng thư số và các cặp khóa tương ứng, nhưng USB token chỉ có duy nhất 1 mật khẩu bảo vệ.

usb token là gì

Về mặt pháp lý, mỗi Chứng thư số được coi như là con dấu của doanh nghiệp. Cách quản lý Chứng thư số giống như quản lý con dấu.

Cách sử dụng USB Token:

Gắn USB Token thông qua cổng USB của máy tính.

Bạn có thể dùng phần mềm quản lý USB Token để xem thông tin của Công ty, đồng thời có thể thay đổi thông tin của USB Token, đổi mật khẩu và xem thời hạn của chữ ký số.

Chữ ký số hải quan?

Không có khái niệm khác biệt với chữ ký số chỉ là sử dụng nó để khai hải quan điện tử mà thôi.

Hải quan điện tử là gì?

Là hình thức khai hải quan bằng phần mềm cài trên máy tính, sau đó truyền dữ liệu tờ khai hải quan qua mạng internet tới cơ quan hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa.

Cụm từ này được sử dụng để phân biệt với hình thức khai báo hải quan bằng giấy như trước đây. Khi đó, người khai hải quan điền tay vào mẫu tờ khai in sẵn, rồi đem bộ tờ khai cùng chứng từ liên quan (tờ khai trị giá, invoice, packing list, hợp đồng thương mại, chứng nhận xuất xứ, vận tải đơn, giấy phép…) lên cơ quan hải quan để làm thủ tục thông quan.

Chữ ký số điện tử?

Chữ ký điện tử” là thông tin đi kèm theo dữ liệu (hình ảnh, văn bản, video…) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Để hình dung dễ hơn thì bạn dùng nó để xác nhận lời hứa hay cam kết của mình và sau đó không thể rút lại được. Chữ ký điện tử không đòi hỏi phải sử dụng giấy mực, nó gắn đặc điểm nhận dạng của người ký vào một bản cam kết nào đó.

Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác.

Đơn giản nó như là một con dấu để xác nhận văn bản này là của của Doanh nghiệp sử dụng để ký vào những báo cáo, văn bản mà Doanh nghiệp giao dịch đặc biệt là với Cơ quan thuế, Hải Quan và Bảo Hiểm.

Thương hiệu chữ ký số trên thị trường hiện nay là ai?

Hiện nay trên thị trường gồm 09 nhà cung cấp chữ ký số là: Viettel-CA, FPT-CA, VNPT-CA, BKAV, NACENCOMM (CA2), NEWCA, VINA-CA(SmartSign) và CKCA(OrigSign).

Nhà cung cấp chữ ký số nào?

các nhà cung cấp chữ ký số hiện nay

Các nhà cung cấp chữ ký số hiện nay

Nhà cung cấp chữ ký số được Bộ TT&TT cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, gồm nhiều tính năng như cung cấp chứng thư số (dạng như chữ ký đặc trưng của người nào đó) cho cơ quan, tổ chức, cá nhân;Chứng thư số SSL(chứng thư số dành cho website) và Chứng thư số CodeSigning(chứng thư số dành cho ứng dụng sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và bảo đảm tính toàn vẹn của sản phẩm), xác thực chữ ký trong các giao dịch điện tử cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Tựu chung lại thiết thực và quan trọng nhất đó là 3 tính năng kê khai thuế online, BHXH online và khai hải quan điện tử. Thông thường bạn sẽ mua các thương hiệu chữ ký số này thông qua các đại lý chữ ký số.

Gia hạn chữ ký số như thế nào?

Đơn giản chỉ là quá trình kéo dài thêm thời hạn sử dụng chữ ký số của bạn, chủ yếu để việc kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội không bị gián đoạn, tôi đọc có nhiều nguồn tin nói rằng doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí đầu tư khi gia hạn chữ ký số

Ở đây có đúng và có sai vì đối với các thương hiệu chữ ký số giá rẻ thì phí usb token chỉ xuất hiện ở gói nhỏ nhất là 6 tháng mà thôi (thông thường đối với các thương hiệu này người ta thường mua gói 1 năm trở lên để tiết kiệm hơn nữa), các thương hiệu đắt hơn như FPT, VNPT, Viettel, Bkav, VINA…. thì có thể tính ở các gói cao hơn.

Phần mềm chữ ký số là gì ?

Là các phần mềm hỗ trợ nộp tờ khai thuế, khai hải quan điện tử hay khai bảo hiểm xã hội sơ lược như sau :

 1. Phần mềm java
 2. Phần mềm HTKK
 3. Phần mềm itaxviewer
 4. Dot net Frameword
 5. Phần mềm đầu cuối của Hệ thống VNACCS/VCIS
 6. Java sử dụng cho VNACCS
 7. Team view (để nhân viện hỗ trợ từ xa qua mạng)
 8. Bộ cài đặt chữ ký số

Chứng thư số cá nhân là gì?

Chứng thư số cá nhân là chứng thư số dùng để nhận diện các cá nhân trên môi trường điện tử. Chữ ký số tạo bởi từ chứng thư số cá nhân có giá trị pháp lý như chữ ký tay của cá nhân khi thực hiện các giao dịch.
Chữ ký số tạo bởi từ chứng thư số này có giá trị pháp lý như chữ ký tay của cá nhân khi thực hiện các giao dịch điện tử

Chứng thư số cá nhân sử dụng trong các giao dịch điện tử như:
– Mã hóa dữ liệu, bảo mật thông tin
– Kê khai, quyết toán thuế TNCN
– Giao dịch ngân hàng, tín dụng
– Chứng khoán điện tử
– Mua bán trực tuyến
– Mua bán, thanh toán qua mạng
– Ký Email, ký kết văn bản điện tử….

Chứng thư số tổ chức/doanh nghiệp là gì?

Chứng thư số tổ chức/doanh nghiệp là chứng thư số dùng để nhận diện các chủ thể là các tổ chức/doanh nghiệp trên môi trường điện tử. Chữ ký số tạo bởi chứng thư số này có giá trị pháp lý như con dấu của tổ chức/doanh nghiệp.

Chứng thư số tổ chức/doanh nghiệp sử dụng trong các giao dịch điện tử như:
– Khai thuế điện tử
– Khai báo Hải quan điện tử
– Khai hồ sơ BHXH điện tử
– Khai báo Thống kê điện tử
– Nộp thuế điện tử
– Giao dịch ngân hàng điện tử
– Mua bán, thanh toán qua mạng, thương mại điện tử B2B
– Ký kết hợp đồng, văn bản điện tử

Chứng thư số SSL là gì?

Chứng thư số SSL là loại chứng thư số thường được sử dụng cài đặt trên website của tổ chức/doanh nghiệp, cho phép khách hàng khi truy cập có thể xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp trong quá trình truyền dữ liệu.

Trong các lĩnh vực thương mại điện tử, sàn giao dịch vàng và chứng khoán, cổng thanh toán, ví điện tử, ngân hàng điện tử, chính phủ điện tử phải sử dụng loại Chứng thư số này giúp mọi dữ liệu trao đổi giữa người dùng và website sẽ được mã hóa (ở phía người gửi) và giải mã (ở phía người nhận)

Mua chữ ký số ở đâu?

Để sở hữu chữ ký số cá nhân hoặc doanh nghiệp, bạn có thể đăng ký mua online tại đây: http://chukysotphcm.net/chu-ky-so-online/ hoặc gọi điện theo số: 0932 780 176, chúng tôi sẽ xác nhận đăng ký mới chữ ký số cho bạn, kỹ thuật viên sẽ đến giao hợp đồng, và hỗ trợ cài đặt phần mềm và hướng dẫn bạn sử dụng chữ ký số tận tình nhất.

Thủ tục đăng ký chữ ký số: (Hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh gọn)
Hồ sơ doanh nghiệp:
– Sao y bản chính Giấy phép Đăng ký kinh doanh (có xác nhận của Doanh nghiệp).
– Sao y bản chính Giấy đăng ký thuế (có xác nhận của Doanh nghiệp).
– Photo CMND hoặc Hộ chiếu của người đại diện theo pháp lý.
Khách hàng cá nhân:
– Bản sao có công chứng CMND hoặc hộ chiếu.

Tổ chức T-Van là gì?

Nhằm tạo điều kiện hướng tới thực hiện điện tử hóa việc thực hiện các nghĩa vụ thuế nhằm giảm chi phí, giấy tờ trong hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần tích cực thực hiện cai cách và hiện đại hóa quản lý thuế.

tổ chức ivan là gì

Đơn vị I-Van

Theo Thông tư Thông tư 110/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện được Tổng cục thuế cấp phép là nhà cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liêu điện tử trung gian (T-VAN) với mục tiêu dịch vụ T-VAN sẽ là cánh tay phải dài của cơ quan Thuế giúp cơ quan thuế mở rộng thực hiện kê khai thuế qua mạng, từ đó, các Tổ chức dịch vụ T-VAN đã được thành lập.

Là chủ thể cấp phép cho các Tổ chức dịch vụ T-VAN, mối quan hệ giữa Cơ quan thuế và các Tổ chức dịch vụ T-VAN đã được pháp luật quy định rõ trong Thông tư số 110/2015/TT-BTC về hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN: là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được Tổng cục Thuế ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Bảng giá đăng ký mới

Nhà cung cấp

Gói 1 năm

Gói 2 năm

Gói 3 năm

lgnewca

Chữ ký số Newca

1.760.0002.640.0002.970.000
lgca2

Chữ ký số Ca2

1.827.1002.741.2003.110.800
lgviettel

Chữ ký số Viettel

1,826,0002,741,0003,109,000
lgvnpt

Chữ ký số VNPT

1.783.0002.000.0002.000.000
lgfpt

Chữ ký số FPT

1.827.0002.739.0003.107.000
logosmart

Chữ ký số Vina

1.828.0002.743.0003.108.000

Bảng giá gia hạn

Nhà cung cấp

Gói 1 năm

Gói 2 năm

Gói 3 năm

lgnewca1.210.0002.090.0002.441.000
lgca21.277.1002.191.2002.907.300
lgviettel1,276,0002,191,0002,909,000
lgvnpt1.233.0002.000.0002.000.000
lgfpt1.277.0002.189.0002.907.000
logosmart1.328.0002.243.0002.608.000

Chữ ký số nào giá rẻ nhất.

Hiện nay trên thị trường chữ ký số gồm 9 đơn vị chữ ký số, giá chữ ký số mỗi đơn vị khác nhau, điều này chứng tỏ thị trường chữ ký số luôn sôi động và cạnh tranh, tuy nhiên bạn cũng đừng vì thế mà ham chữ ký số giá rẻ và chọn đại để kế toán hoặc doanh nghiệp bạn lúc cần hỗ trợ để nộp báo cáo của nhân viên kinh doanh bán chữ ký số cho bạn thì không thấy đâu cả.

Đây là bài học cho những bạn kế toán đã từng gọi lên tổng đài hỗ trợ của chúng tôi và than vãn như thế. Chúng tôi đã đưa ra lời khuyên và cảnh báo, nhưng các bạn vẫn bỏ ngoài tai để hôm giá rẻ và chiếc khấu cao.

Lợi ích trước mắt, hậu quả về sau

Đó chỉ là nhưng cách bạn thấy trước mắt về lợi ích của vài đồng bạc, nhưng lợi ích lâu dài thì bạn chưa thấy rõ được. Không có sản phẩm nào hoàn hảo, không có dịch vụ nào tốt nhất, chỉ có những con người tâm huyết mới có thể làm tốt công việc và thực hiện nó thành công nhất.

Chúng tôi đã từng sử dụng dịch vụ nào đó trong cuộc sống, và đã từng trải nghiệm những khó khăn và vất vả nhờ người hỗ trợ hoặc có thể cầu cứu đến những nơi bán sản phẩm dịch vụ cho mình. Và điều này chúng tôi hiểu rõ nhất khi mở dịch vụ hỗ trợ cũng như trung tâm cung cấp chữ ký số để bạn hỗ trợ doanh nghiệp kê khai.

Nó cũng có những lỗi khách quan hoặc chủ quan, do đó, bạn hãy cùng chúng tôi giải quyết, gỡ những khúc thắt nhỏ nhất đến lớn nhất. Hy vọng chúng tôi và bạn sẽ đồng hành cùng với doanh nghiệp trên con đường sắp tới. Chúng tôi cảm ơn quý khách và các bạn đã nhiệt tình, ủng hộ và quan tâm đến dịch vụ kê khai thuế của chúng tôi.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

0/5 (0 Reviews)
Contact Me on Zalo
0932780176