Chữ ký số Đấu Thầu

Đấu thầu qua mạng là một hình thức đấu thầu hiện đại, tiết kiệm chi phí, giúp mọi doanh nghiệp, tổ chức được tham gia minh bạch, công khai vào các dự án đầu tư công. Nhắc đến đấu thầu qua mạng không thể không kể đến thuật ngữ chứng thư số đấu thầu.

Vậy chứng thư số đấu thầu là gì? Chi tiết các bước đăng ký chứng thư số đấu thầu qua mạng. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Nếu bạn là nhà thầu, nhà đầu tư, bên mời thầu và muốn tham gia đấu thầu qua mạng thì phải có chữ ký số. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây về đăng ký chứng thư số đấu thầu 2022 nhé.

Chứng thư số đấu thầu là gì?

Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH 2019 Luật Đấu thầu quy định như sau:

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Chứng thư số là chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp để thực hiện đấu thầu qua mạng trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Nội dung trong mỗi chứng thư số bao gồm:

 1. Tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 2. Tên của tổ chức, cá nhân sử dụng chứng thư số
 3. Thông tin thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 4. Các thông tin khác cho mục đích quản lý, sử dụng, an toàn, bảo mật do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quy định.

Bảng báo giá dịch vụ chứng thư số đấu thầu qua mạng của Viettel CA

Đăng Ký Mới Chữ Ký Số đấu thầu Viettel áp dụng cho công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh các gói: 1 năm, 2 năm, 3 năm như sau:

GÓI DỊCH   VỤ1 NĂM2 NĂM3 NĂM
Phí dịch vụ1,276,0002,191,0003,109,000
Tổng thời gian sử dụng12 Tháng24 Tháng36 Tháng
TỔNG ĐÀI LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ: 0932 780 176 (Ms Nga)

Email: nga.giakhang@gmail.com

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật toàn Quốc: 1800.8000 (NHÁNH 1)

DỊCH VỤ TƯ VẤN chứng thư số đấu thầu qua mạng tại Viettel giá rẻ uy tín

Bạn muốn tìm một đơn vị đăng ký chứng thư số đấu thầu qua mạng uy tín hỗ trợ tốt? Bạn đang tìm nhà cung cấp chứng thư số đấu thầu qua mạng giá rẻ ở Hà Nội, Hồ Chí Minh (TP HCM), Đà Nẵng, Bình Dương, Nha Trang hoặc tỉnh thành khác…?

Dịch vụ chứng thư số của Viettel thuộc Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội có hơn 10 năm kinh nghiệm về các dịch vụ giải pháp cho doanh nghiệp, VIETTEL-CA tự hào là nhà cung cấp cao cấp trong việc phân phối thiết bị chứng thư số tốt nhất hiện nay trên toàn quốc.

Chứng thư số được đăng ký như thế nào?

Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu, lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng và quản lý, sử dụng giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm thực hiện hợp đồng không được hoàn trả quy định như sau:

Điều 7. Chứng thư số

Chứng thư số được cấp cho bên mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư sau khi thực hiện đăng ký tham gia Hệ thống theo quy định tại Điều 6 của Thông tư này

Như vậy, để đăng ký chứng thư số đấu thầu thì bên mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư sau khi thực hiện đăng ký tham gia Hệ thống. Hệ thống hay còn được gọi là hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có địa chỉ tại http://muasamcong.mpi.gov.vn.

Hồ sơ đăng ký chứng thư số đấu thầu qua mạng gồm những gì?

Mỗi bên mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký chứng thư số đấu thầu qua mạng gồm đầy đủ như sau:

Đơn đăng ký nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng đã được người đại diện trước pháp luật doanh nghiệp ký tên, đóng dấu;
Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh của nhà thầu, nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu thầu;
Bản sao căn cước công dân (hoặc CMND) người đại diện pháp luật của nhà thầu, nhà đầu tư đăng ký.

Đăng ký tham gia hệ thống đấu thầu qua mạng

Các bên sẽ truy cập vào website của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại địa chỉ: http://muasamcong.mpi.gov.vn. Sau đó thực hiện quy trình đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo hướng dẫn của Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thủ tục đăng ký dành cho nhà thầu và bên mời thầu như sau:

 1. B1: Đăng ký thông tin
 2. B2: Nhận mã phê duyệt và số tham chiếu
 3. B3: Nhận chứng thư số
 4. B4: Đăng ký người sử dụng chứng thư số

Xử lý hồ sơ đăng ký tham gia đấu thầu

Hồ sơ đăng ký của các bên sẽ được duyệt và thông báo kết quả trong thời hạn tối đa 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì đăng ký của nhà thầu, bên mời thầu sẽ được phê duyệt trên hệ thống. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trung tâm sẽ thông báo ký do và hướng dẫn nhà thầu, bên mời thầu bổ sung, sửa đổi lại cho hợp lệ.

Hướng dẫn gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng

Điều 7, Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT quy định, chứng thư số có thời gian hiệu lực 1 năm kể từ ngày được cấp. Chính vì thế mà các đơn vị mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư bắt buộc phải gia hạn chứng thư số trước khi chứng thư số cũ hết hạn ngay trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Đặc biệt, các đơn vị không cần gửi công văn đến các cơ quan vận hành hệ thống để xin gia hạn chứng thư số.

Lưu ý: Chứng thư số chỉ được gia hạn trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn.

Các bước để gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại: http://muasamcong.mpi.gov.vn/

Lưu ý: Để sử dụng được các chức năng quản lý chứng thư số, hệ thống mạng đấu thầu phải thỏa mãn các điều kiện sau:

Chỉ chạy trên nền tảng Internet Explorer;

Mạng nội bộ đang sử dụng phải mở các cổng sau: 4501, 4502, 4503, 9000, 8070, 8081, 8082;

Bước 2: Chọn Quản lý chứng thư số trên màn hình chính => Chọn Gia hạn chứng thư số

Bước 3: Sau đó, chọn Chứng thư số cần gia hạn => Nhập mật khẩu và nhấn OK;

Chứng thư số đã quá thời gian gia hạn

Hệ thống muốn xác nhận lại lần nữa việc gia hạn này từ người dùng.

Bước 4: Hệ thống thông báo chứng thư số đã được gia hạn thành công;

Một số vấn đề khác liên quan đến chứng thư số đấu thầu

Gia hạn chứng thư số

Căn cứ vào điều 7 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT, chứng thư số có thời hạn hiệu lực 1 năm kể từ ngày được cấp. Vì vậy, các đơn vị mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư cần lưu ý gia hạn chứng thư số trước khi hết hạn ngay trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mà không cần gửi công văn để xin gia hạn.

Cấp lại chứng thư số

Việc cấp lại chứng thư số chỉ áp dụng đối với trường hợp chứng thư số bị mất hoặc bị hủy. Bên cạnh đó, các đơn vị có nhu cầu cấp lại chứng thư số thì phải gửi đơn xin cấp lại cho Cục quản lý đấu thầu thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Còn các thông tin đã từng đăng ký thì không cần phải đăng ký lại mà chỉ cần có sự đồng ý cấp lại 2 số, gồm có số tham chiếu và mã phê duyệt đăng ký, từ người quản trị hệ thống để có thể cấp lại chứng thư số.

Thay đổi thiết bị lưu chứng thư số

Chứng thư số thường được sao chép, lưu trữ trên nhiều phương tiện, vì thế các bên có thể thay đổi thiết bị lưu trữ tùy theo nhu cầu và tiện ích sử dụng riêng như: USB, thẻ thông minh, đĩa CD hoặc phương tiện lưu trữ khác.

Hủy chứng thư số đấu thầu

Các trường hợp thực hiện hủy chứng thư số đấu thầu cụ thể như sau:

 • Phát hiện hoặc nghi ngờ chứng thư số bị mất, bị hỏng, bị đánh cắp hoặc bị sao chép trái phép
 • Người được giao quyền quản lý chứng thư số trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không còn làm việc tại tổ chức, cá nhân được cấp chứng thư số hoặc đã chuyển công tác
 • Tổ chức, cá nhân không có nhu cầu sử dụng chứng thư số

Các bên mời thầu, nhà thầu và nhà đầu tư có thể tự hủy chứng thư số của mình theo hướng dẫn sử dụng trên trang Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trường hợp không thể tự hủy thì các đơn vị này cần gửi công văn đến Cơ quan vận hành hệ thống để yêu cầu hủy chứng thư. Đối với chứng thư đã được hủy sẽ không thể sử dụng lại.

Đăng ký thêm chứng thư số đấu thầu

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi bên, có thể đăng ký thêm chứng thư số để tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chỉ có những tổ chức, cá nhân đã tham gia hệ thống này mới được quyền đăng ký thêm chứng thư số.

Các trường hợp được đăng ký thêm chứng thư số đấu thầu cụ thể như sau:

 • Đơn vị, tổ chức của nhà thầu có nhu cầu đăng ký thêm chứng thư số cho nhiều người khác nhau sử dụng.
 • Nhà đầu tư bị mất hoặc quên mật khẩu khi đăng nhập vào hệ thống
 • Nhà đầu tư không tiến hành gia hạn chứng thư số đúng thời điểm dẫn đến việc chứng thư số hết hạn, không thể đăng nhập vào Hệ thống.
 • Quy trình “Đăng ký thêm chứng thư số” cũng gồm 4 bước như đăng ký lần đầu, người dùng phải dùng số đăng ký kinh doanh (ĐKKD) để tiến hành đăng ký thêm chứng thư số.

Một số câu hỏi liên quan đến chứng thư số đấu thầu

Quy trình đăng ký chứng thư số bên mời thầu, nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia bao gồm mấy bước?

Quy trình đăng ký chứng thư số đấu thầu gồm 4 bước:

 • Bước 1: Đăng ký thông tin
 • Bước 2: Nhận mã phê duyệt và số tham chiếu
 • Bước 3: Nhận chứng thư số
 • Bước 4: Đăng ký người sử dụng chứng thư số

Mã phê duyệt chứng thư số, số tham chiếu dùng để làm gì?

Người dùng sử dụng mã phê duyệt chứng thư số, số tham chiếu để nhận chứng thư số thành công một lần duy nhất tại bước 3.

Thời gian gia hạn chứng thư số như thế nào?

Người dùng có thể tự gia hạn chứng thư số trong mục quản lý chứng thư số trong vòng 30 ngày trước thời điểm hết hạn.

Trường hợp hủy chứng thư số đấu thầu cần phải làm gì?

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng hoặc nhu cầu bảo mật thông tin mà người dùng có thể gửi công văn đề nghị hủy chứng thư số về Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia theo địa chỉ: phòng 306 nhà G, 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

✅ Thủ tục:⭕ Cụ thể – Chi tiết
✅ Dịch vụ:⭐ Trọn gói – Tận Tâm
✅ Zalo:⭕ 0932 780 176
✅ Hỗ trợ:⭐ Toàn quốc
✅ Hotline:⭕ 0932 780 176
0932780176