Vốn điều lệ là gì?

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp, bạn không biết vốn điều lệ bao nhiêu là đủ và có cần phải xác minh khi thành lập hay không?

Đó là những thắc mắc của bạn và tất cả các khách hàng khi liên hệ với chúng tôi, hôm nay chúng tôi sẽ có một bài viết để chia sẻ các vấn đề cơ bản dành cho bạn.

vốn điều lệ là gì

Sau đây là những chia sẻ về vốn điều lệ, hy vọng những chia sẻ này sẽ 1 phần giúp ích cho các anh chị đang có ý định thành lập doanh nghiệp mà còn đang phân vân về việc phải chọn vốn điều lệ bao nhiêu, có cần phải chứng minh vốn này hay không.

Định Nghĩa:

Vốn điều lệ là gì?

Đây là số vốn do các thành viên, cổ đông đóng gop hoặc cam kế góp trong thời gian nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tổ chức, cá nhân được mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau đây:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Đối với doanh nghiệp, vốn điều lệ là:

– Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như đối với doanh nghiệp;

– Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.

Có cần phải chứng minh vốn điều lệ của doanh nghiệp không?

Luật không quy định mức vốn tối đa hoặc tối thiểu dành cho một doanh nghiệp tùy vào ngành nghề phải bắt buộc có vốn pháp định tối thiểu, vì thế các chủ doanh nghiệp không vì thế mà chọn một mức vốn quá thấp hoặc quá cao.

Với số vốn điều lệ quá thấp thì chủ doanh nghiệp không thể nào thể hiện được tiềm lực tài chính cũng như quy mô của công ty cho đối tác thấy, dẫn đến thiếu sự tin tưởng trong hợp tác kinh doanh, thậm chí không tìm được đối tác cho mình.

Thêm nữa khi doanh nghiệp cần nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng thì với số vốn quá thấp cũng không tạo được “niềm tin” cho ngân hàng để họ có thể cho chủ doanh nghiệp vay 1 số vốn vượt ngoài khả năng, vượt ngoài vốn điều lệ của họ.

Còn nếu chủ doanh nghiệp đưa ra số vốn cao vượt ngoài khả năng của bản thân thì cái lợi trước mắt là tạo được niềm tin cho đối tác, ngân hàng nhưng cũng không kém phần rủi ro sau này nếu làm ăn thất bại dẫn đến gây nợ cho khách hàng hoặc nặng hơn là giải thể, phá sản hoặc vay ngân hàng quá nhiều dẫn đến không có khả năng chi trả. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng đúng với số vốn mà mình đã đăng kí.

Tuy nhiên, việc chọn số vốn điều lệ cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và nền tảng của chủ doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp mới có những bước đầu thành lập công ty, nguồn khách hàng chưa được thiết lập nhiều, chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành, quản lý kinh doanh thì nên để số vốn vừa phải, đủ khả năng của mình.

Khi việc kinh doanh bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, có dấu hiệu phát triển dần dần thì mình đăng kí tăng vốn điều lệ lên cao hơn.

Nếu chủ doanh nghiệp đã có công ty, đã từng thành lập công ty, đối tác đã có sẵn thì chủ doanh nghiệp nên mạnh tay chọn vốn điều lệ cao để bước đầu “nâng tầm” công ty của mình so với những công ty thành lập cùng thời điểm và do đã có kinh nghiệm nên cũng không sợ rủi ro nhiều như những chủ doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm khác.

Chúng ta đã tìm hiểu về định nghĩa và các quy định về vốn điều lệ cần có của doanh nghiệp, hy vọng kiến thức bổ ích này sẽ giúp các bạn tự tin hơn và triển khai đúng với quy định của pháp luật, Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo
0932780176