Ưu điểm và nhược điểm của công ty hợp danh

Ưu điểm và nhược điểm của công ty hợp danh là gì ? Các lưu ý về công ty hợp danh mà chúng ta cần phải biết theo quy định.

Công ty hợp danh

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014Công ty hợp danh là doanh nghiệp. Trong đó phải có ít nhất 2 thành viên (gọi là thành viên hợp danh) là chủ sở hữu chung của công ty. Các thành viên hợp danh sẽ cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

>>>Xem thêm: Cơ cấu quản lý công ty hợp danh

Ưu điểm của công ty hợp danh

Công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh. Công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh. 

Đọc Thêm  Miễn nhiệm, bãi nhiệm giám đốc công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp. Do số lượng các thành viên ít. Và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.

Thành viên hợp danh là những cá nhân có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp cao. Tạo sự tin cậy cho đối tác.

Ngân hàng dễ cho vay vốn và hoãn nợ hơn. Do chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh.

Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, dễ quản lý. Thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

>>>Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Nhược điểm của công ty hợp danh

Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

Tuy có tư cách pháp nhân nhưng Công ty hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào. Do đó, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Các thành viên sẽ tự bỏ thêm tài sản của mình hoặc tiếp nhận thêm thành viên mới.

Thành viên hợp danh rút khỏi công ty vẫn phải chịu trách nhiệm. Đối với các khoản nợ của công ty hợp danh. Phát sinh từ những cam kết của công ty. Trước khi thành viên đó rút khỏi công ty.

Công ty hợp danh không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân.

Đọc Thêm  Quyền và nghĩa vụ của hợp tác xã thành viên theo pháp luật

>>>Xem thêm:

Quy định về tăng vốn điều lệ trong công ty hợp danh

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Trên đây là những thông tin cơ bản về Ưu điểm và nhược điểm của công ty hợp danh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Chữ ký số TPHCM – đơn vị thành lập công ty chuyên nghiệp để được tư vấn miễn phí.

0932780176