Ưu điểm và nhược điểm tiêu biểu của chữ ký số

Có thể các bạn đã biết chữ ký số ra đời đã khắc phục được rất nhiều những hạn chế của chữ ký truyền thống như hạn chế bị giả mạo, không phải in ấn giấy tờ, lại vừa đảm bảo tính bảo mật, chính xác, vừa nhanh chóng, tiện lợi.

Nhưng bên cạnh đó, chữ ký số cũng có một vài hạn chế cần cải thiện. Sau đây chúng tôi xin được nêu ra một số ưu điểm và nhược điểm tiêu biểu của chữ ký số.

1. Ưu điểm của chữ ký số

a.  Khả năng xác định nguồn gốc

Các hệ thống mật mã hóa của khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết.

Khi đăng ký chữ ký số thì văn bản sẽ được mã hóa hàm băm, sau đó dùng khoá bí mật của người chủ khóa để mã hóa.

Khi cần kiểm tra, bên nhận văn bản có thể giải mã với khóa công khai để lấy và kiểm tra văn bản nhận được. Nếu hai giá trị đó khớp nhau thì văn bản đó chính xác được xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.

b.  Tính bảo mật thông tin cao

Đây là ưu điểm mà bất cứ ai cũng phải thừa nhận. Chữ ký thông thường có thể bị giả mạo bằng cách bắt chước đường nét, còn chữ ký số là tập hợp những thông tin dữ liệu phức tạp và khó bị giả mạo hơn chữ ký thông thường rất nhiều.

Do vậy, chữ ký số giúp bảo mật thông tin một cách an toàn tuyệt đối.

c.  Tính không thể phủ nhận

Trong giao dịch, bên gửi có thể chối rằng văn bản đó không phải do mình gửi. Vậy nên, để ngăn ngừa trường hợp này, bên nhận có thể đề nghị bên gửi phải gửi kèm chữ ký số với văn bản. Nhằm khi có tranh chấp, chữ ký này sẽ chính là một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết.

d.  Tính toàn vẹn thông tin

Mặc dù hình thức bên ngoài của chữ ký số được thiết kế như một chiếc USB thông thường, nhưng thực chất lại là một thiết bị thông tin đặc biệt. Thông tin dữ liệu trong đó chỉ có thể dùng để xác nhận văn bản điện tử, hoàn toàn không thể bị thay đổi hay xóa đi. Ưu điểm này giúp cho chữ ký số đảm bảo sự chính xác, thể hiện đúng vai trò xác nhận của nó.

Văn bản chắc chắn sẽ không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu có bất cứ thay đổi nào thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và ngay lập tức bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ giúp ẩn nội dung đối với bên thứ ba.

e.      Tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian

Chữ ký số là một nhu cầu thiết yếu trong doanh nghiệp, giúp thuận tiện hơn trong giao dịch với ngân hàng và các cơ quan hành chính khác; không cần phải di chuyển qua lại với giấy tờ, hồ sơ lỉnh kỉnh phức tạp. Doanh nghiệp chỉ cần ký chữ ký số trên máy tính và gửi văn bản điện tử đến người nhận là đã thực hiện xong thủ tục một cách gọn gàng, nhanh chóng.

2. Nhược điểm của chữ ký số

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, chữ ký số còn một vài điểm hạn chế sau đây.

a. Sự phức tạp trong chứng minh nếu xảy ra sai sót, giả mạo

Mặc dù đây là trường hợp ít xảy ra, nhưng chúng ta cũng cần phải phòng tránh, dự liệu trước. Nếu chữ ký số bị giả mạo, hay trục trặc gì đó khiến cho việc xác minh người sử dụng không chính xác, thì việc chứng minh, kiểm chứng lại chữ ký số đó sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là một hạn chế khó tránh đối với phương thức xác nhận bằng công nghệ cao.

Biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục hạn chế này là cải thiện tính bảo mật, chắc chắn của chữ ký số, để giảm thiểu tối đa rủi ro cho người sử dụng.

b. Một số khó khăn khi ứng dụng chữ ký số vào kê khai thuế qua mạng

  • Xuất hiện các lỗi sau: lỗi chưa cài đặt Java hoặc trình duyệt Internet Explorer chưa tương thích, lỗi hồ sơ chưa đăng ký kê khai thuế qua mạng, lỗi cấu trúc hoặc tên tệp tờ khai không hợp lệ,…
  • Dùng phần mềm kê khai thuế qua mạng sẽ không thể cập nhập được số liệu điều chỉnh của tờ khai sau khi quá hạn nộp báo cáo thuế.
  • Khả năng truy cập mạng và khai thác phần mềm hỗ trợ kê khai của chủ doanh nghiệp cũng như kế toán còn hạn chế.
  • Công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng chưa bảo đảm chất lượng đường truyền, đôi khi còn bị nghẽn cục bộ, hệ thống máy tính chưa tương thích với phần mềm hỗ trợ khai thuế của Bộ Tài Chính.

Mặc dù chữ ký số vẫn có vài nhược điểm kể trên, nhưng ưu điểm vượt trội của nó là không thể nào chối bỏ. Đây vẫn là một hình thức xác nhận hữu ích, đảm bảo an toàn đáng được ưu tiên sử dụng rộng rãi.

Contact Me on Zalo
0932780176