Tư cách pháp nhân là gì?

Chúng ta cũng đã từng nghe về cụm từ: “tư cách pháp nhân“, vậy bạn đã bảo giờ tìm hiểu ý nghĩa về thông tin và sự ảnh hưởng của cụm từ này chưa? Hôm nay, chukysotphcm.net sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin quan trọng này nhé!

Pháp nhân là gì?

Theo Wiki pháp nhân là thuật ngữ pháp lý chỉ một thực thể mang tính hội đoàn. Có rất nhiều quan điểm và học thuyết giải thích cho khái niệm pháp nhân như: có thuyết cho pháp nhân là một chủ thể giả tạo, có thuyết cho nó là một chủ thể thực sự…vv

pháp nhân là gì

Song theo quy định của pháp luật Việt Nam thì pháp nhân là những tổ chức (khác với thể nhân – chỉ con người) có tư cách pháp lý độc lập để tham gia các hoạt động pháp lý khác như kinh tế, xã hội.

Tư cách pháp nhân là gì?

Là tư cách pháp lý được Nhà nước công nhận cho một tổ chức (nhóm người) có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các tổ chức sẽ được gọi là pháp nhân (là con người trên phương diện pháp lý chứ không phải con người thực thể).

doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Vậy tổ chức có tư cách pháp nhân thì có đủ các điều kiện nào?

 • Được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
 • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.
 • Tư cách pháp nhân ảnh hưởng gì đến thành lập doanh nghiệp.

Tư cách pháp nhân không chỉ là tư cách pháp lý của một tổ chức, doanh nghiệp mà nó còn ảnh hưởng đến việc bạn chọn loại hình doanh nghiệp nào để thành lập.

Hay bạn quan tâm hơn chính là chế độ chịu trách nhiệm của doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân.

Chọn loại hình:

Theo Luật doanh nghiệp 2014, thì các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân bao gồm:

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp duy nhất không có tư cách pháp nhân.

– Chế độ chịu trách nhiệm: Tư cách pháp nhân ảnh hưởng đến chế độ chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân: Các thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn, tức là chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp vào doanh nghiệp (trừ trường hợp thành viên hợp danh của công ty hợp danh, có thể phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán hết số nợ còn lại của công ty, nếu tài sản của công ty không đủ để trang trải nợ).

Khi các khoản nợ vượt quá tổng giá trị tài sản của công ty thì công ty chỉ phải thanh toán hết số tài sản của công ty cho chủ nợ mà thành viên trong công ty không cần phải bỏ ra tài sản cá nhân của mình để hoàn trả số nợ còn thiếu.

Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân: Điển hình của loại doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân là doanh nghiệp tư nhân. DNTN chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản (không chỉ của doanh nghiệp mà còn bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp). Chính điều này làm nên sự đặc biệt của DNTN.

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn có thể có mức rủi ro cao (do chế độ trách nhiệm vô hạn), nhưng lại có được sự tin tưởng cao hơn từ phía khách hàng.

– Cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của doanh nghiệp: đối với các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, cơ câu tổ chức của họ phức tạp hơn và được luật quy định nhiều hơn.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về tư cách pháp nhân và những ảnh hưởng trong thành lập doanh nghiệp, tổ chức. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tư cách pháp nhân khi thành lập doanh nghiệp.

Nếu quý doanh nghiệp cần đăng ký dịch vụ chữ ký số của các nhà cung cấp Vnpt, viettel, fpt, ca2, vina…thì xin liên hệ với chúng tôi:

Trung tâm khai thuế qua mạng

 • Địa chỉ: 19 Đường C18, Phường 12, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
 • Tổng đài hỗ trợ: 0932 780 176
 • Chăm sóc khách hàng: 0972 427 886
 • Hotline: 0915 412 332
 • Email: chukysotphcm.net@gmail.com
 • Website: https://www.facebook.com/chukysohochiminh
Contact Me on Zalo
0932780176