Tra cứu thông tin người nộp thuế? Website nào? Hướng dẫn?

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế (Cá Nhân hoặc Doanh Nghiệp) khi bạn muốn tìm hiểu thông tin về hoạt động của công ty.

Để tra cứu thông tin người nộp thuế trên gdt.gov.vn hay mã số thuế của các doanh nghiệp, cá nhân, Quý khách tham khảo bài viết sau. Đây là cách mà mọi người khi tra cứu thông tin người nộp thuế đều thực hiện.

Bạn có thể xem thông tin người nộp thuế, tên chủ doanh nghiệp (Công Ty) hoặc tra cứu mã số thuế. Đối với cá nhân bạn có thể biết thêm về Tên, chi cục thuế quản lý, CMND…

Giao diện website tra cứu thông tin người nộp thuế
Giao diện website tra cứu thông tin người nộp thuế

Tra cứu thông tin người nộp thuế Doanh nghiệp, MST Công ty

Để tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp Quý khách thực hiện 4 bước đơn giản sau đây. Hãy cùng làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào website tổng cục thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Lưu ý: Có rất nhiều trang web giả mạo tra cứu thông tin người nộp thuế nhưng gtd.gov.vn là trang web chính xác nhất vì đuôi gov.vn (government) là đuôi của chính phủ sử dụng. Hãy lưu ý điều này khi Quý khách tìm các thông tư nghị định nhé!

Bước 2:

  • Sau khi đã đăng nhập Quý khách chọn ngay mục “Thông tin về người nộp thuế” để tra về nộp thuế doanh nghiệp.
  • Nhập thông tin mã số thuế, tên tổ chức cá nhân nộp thuế, địa chỉ hộ kinh doanh hoặc CMND của người đại diện theo hình bên dưới. Bạn cần xác nhận thông tin bằng mã Capcha nhé!
  • Nhấp “Tra Cứu
Nhập thông tin tra cứu
Nhập thông tin tra cứu
thông tin công ty
Sau khi hiển thị thông tin cần tìm, bạn bấm vào tên công ty để hiển thị thông tin chi tiết
Hệ thống website tổng cục thuế hiển thị cụ thể thông tin bạn cần tra cứu
Hệ thống website tổng cục thuế hiển thị cụ thể thông tin bạn cần tra cứu

Sau khi bấm nút tra cứu Quý khách có thể tìm kiểm thông tin cần tìm. Trong trường hợp nếu công ty chưa có đăng kí thông tin với cơ quan thuế hay hệ thống kê khai thuế, cũng có thể dữ liệu bên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh hay thông tin Doanh nghiệp từ Cục thuế TP. Hồ Chí Minh chưa chuyển dữ liệu về cơ quan thuế quản lý trực tiếp thì hệ thống sẽ hiện ra dòng thông báo “Không tìm thấy người nộp thuế nào phù hợp

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Để tra cứu thông tin người nộp thuế tncn, Quý khách vẫn thực hiện vào link như ở việc xem cho doanh nghiệp. Nhưng cần lưu ý ở bước 2.

Ở bước thứ 2, thay vì Quý khách vào “Thông tin về người nộp thuế” thì sẽ chọn Mục “Thông tin về người nộp thuế TNCN”. Ở đây sẽ nhập thử tên “Bùi Thanh Huy” làm ví dụ:

Kết quả hiển thị nhiều người tên Bùi Thanh Huy đã có mã số thuế. Quý khách muốn xem thêm thông tin chi tiết thì click vào tên là có thể xem được thông tin về mã số thuế Quý khách đã chọn.

Thông tin thêm:

Tại sao cần tra cứu thông tin người nộp thuế?

Tính năng tra cứu thông tin người nộp thuế trên trang thông tin điện tử thuộc Tổng cục Thuế cho phép người dùng kiểm tra thông tin của người nộp thuế là doanh nghiệp hoặc cá nhân nộp thuế TNCN.

Trong đó, các trường hợp tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN phần lớn là do người dùng quên mất mã số thuế cá nhân của mình hoặc do người dùng muốn kiểm tra tính hợp pháp của mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân liên quan trực tiếp đến thuế TNCN và được cấp riêng biệt cho từng người. Với các cơ quan nhà nước, mã số thuế cá nhân là công cụ để quản lý thu nhập cá nhân của người nộp thuế.

Ngược lại, với cá nhân người nộp thuế TNCN, mã số này giúp họ dễ dàng kê khai các khoản thu nhập cũng như thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, việc xác thực mã số thuế cá nhân đã được đăng ký đầy đủ hay chưa thông qua tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN là cần thiết.

Mặt khác, trường hợp tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp thường nhằm mục đích kiểm tra các thông tin pháp lý và trạng thái hoạt động của đối tác.

Tránh trường hợp gặp rủi ro trong giao dịch với những tổ chức, doanh nghiệp không minh bạch trong vấn đề tài chính cũng như đã tạm dừng hoạt động, không được phép ký kết các hợp đồng.

Đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế

Bất kể ai cũng có thể thực hiện tra cứu thông tin người nộp thuế trực tuyến qua Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, việc nhóm những đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế có thể thực hiện dựa trên mục đích tra cứu.

Theo đó, đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế và thông tin về người nộp thuế TNCN thường là:

  1. Các doanh nghiệp, tổ chức có khai báo thuế và muốn tra cứu thông tin doanh nghiệp hoặc thông tin lao động khai báo thuế TNCN tại doanh nghiệp.
  2. Các cá nhân có khai báo thuế TNCN muốn tra cứu mã số thuế cá nhân trong quá trình chuyển công tác, nộp thuế TNCN.

Trên đây là hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế (doanh nghiệp hoặc cá nhân nộp thuế TNCN) một cách nhanh chóng và đơn giản qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Hy vọng với hướng dẫn từ bài viết này, bạn có thể dễ dàng tra cứu, kiểm tra thông tin người nộp thuế khi cần.

Chúc các bạn thành công!

Contact Me on Zalo
0932780176