Thuế vãng lai là gì? Hướng dẫn kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh cho các công trình xây dựng

Thue-vang-lai-la-gi-1

Thuế vãng lai là gì? Kê khai thuế GTGT vãng lai như thế nào? Thuế vãng lai ngoại tỉnh là loại thuế thường gặp đối với những kế toán viên làm cho các công trình xây dựng.

Cụ thể hơn hãy cùng Chukysotphcm tìm hiểu loại thuế vãng lai này qua nội dung dưới đây.

Thuế vãng lai là gì?

Thue-vang-lai-la-gi-1

Bộ Tài chính cũng đã có quy định cụ thể về thuế vãng lai trong Thông tư 60/2007/TT-BTC, cụ thể:

Với những người nộp thuế phát sinh hoạt động kinh doanh xây dựng và lắp đặt tại các địa phương cấp tỉnh khác với nơi đặt trụ sở chính của mình nhưng không thành lập đơn vị trực thuộc, thì sẽ phải khai thuế theo một tỉ lệ (%) trên doanh thu chưa có thuế GTGT và nộp cho cơ quan thuế địa phương,nơi thực hiện các hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai đó.

Mức thuế suất 5% thì sẽ phải nộp 1% và thuế suất 10% thì phải nộp 2%.

Ví dụ: Ông Thanh có hoạt động xây dựng lắp đặt tại Thuận Thành, Bắc Ninh và không thành lập đơn vị trực thuộc, trong khi đó Cơ quan quản lý thuế của ông Thanh lại ở Hà Nội. Lúc này ông Thành sẽ phải thực hiện khai thuế trên doanh thu chưa có thuế GTGT và nộp cho Chi cục thuế huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Vậy thì có thể rút ra:

Thuế vãng lai hay thuế vãng lai ngoại tỉnh là loại thuế phải nộp khi người nộp thuế phát sinh các hoạt động kinh doanh, lắp đặt trong ngành xây dựng mà không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh không thuộc tỉnh đặt trụ sở chính.

Tuy nhiên thì không phải bất kỳ trường hợp nào ở trên đều phải nộp thuế vãng lai. Dưới đây sẽ là các trường hợp kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh:

Đối tượng kê khai và nộp thuế vãng lai

Dựa vào Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 sửa đổi, bổ sung Điều 11 (đã được bổ sung, sửa đổi theo Thông tư 119/2014/TT-BTC, cụ thể:

Người nộp thuế phát sinh các hoạt động kinh doanh, lắp đặt, bán hàng xây dựng vãng lai ngoại tỉnh với giá trị đã bao gồm cả thuế GTGT từ 1 tỷ đồng trở lên và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh không thuộc trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều này nếu không thành lập đơn vị thực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác với nơi người nộp thuế đặt trụ sở chính thì sẽ phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý tại địa phương có hoạt động xây dựng, lắp đặt bán hàng xây dựng vãng lai và chuyển nhượng BĐS ngoại tỉnh.

Căn cứ theo tình hình thực tế trên địa bàn quản lý và giao cho Cục trưởng Cục thuế địa phương, quyết định về nơi kê khai thuế đối với các hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

Hướng dẫn kê khai thuế vãng lai

1. Hồ sơ kê khai thuế giá trị gia tăng vãng lai

Trước khi tiến hành kê khai thuế, kế toán viên cần xác định mức thuế suất thuế GTGT vãng lai tạm tính:

  • Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 10% sẽ chịu thuế suất thuế GTGT vãng lai là 2%.
  • Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% sẽ chịu thuế suất thuế GTGT vãng lai là 1%.

Kế toán viên sử dụng Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 05/GTGT để kê khai thuế GTGT vãng lai.

Hồ sơ khai thuế GTGT vãng lai nộp theo từng lần phát sinh doanh thu. Nếu như phát sinh nhiều lần trong tháng thì có thể đăng ký với Chi cục thuế nơi nộp hồ sơ để chuyển sang hình thức nộp hồ sơ khai thuế GTGT vãng lai theo tháng.

2. Quy trình kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh

Hiện nay, tất cả các quy trình kê khai và nộp thuế đều thực hiện qua mạng.

Việc thực hiện kê khai thuế GTGT vãng lai có thể được thực hiện lần lượt tại nơi kinh doanh rồi khấu trừ tại trụ sở chính.

2.1. Kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh tại nơi hoạt động kinh doanh

Khi xuất hóa đơn cho khách hàng, các bạn có thể thực hiện ngay việc kê khai thuế GTGT vãng lai như sau:

Truy cập vào phần mềm HTKK > Thuế GTGT > Tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (tờ khai 05/GTGT) > Tờ khai lần phát sinh.

Thue-vang-lai-la-gi-2

  • Tiến hành điền đầy đủ thông tin theo tờ khai 05/GTGT, ấn vào kết xuất và nộp tờ khai tới Cơ quan thuế tại nơi kinh doanh xây dựng.
  • Sau đó, bạn tiến hành nộp thuế GTGT vào kho bạc nhà nước ở nơi hoạt động kinh doanh xây dựng thì sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế (giấy tờ chứng minh đã nộp thuế nên phải lưu trữ lại).

2.2. Kê khai thuế GTGT vãng lai tại trụ sở chính

Sau khi đã nhận được chứng từ khấu trừ thuế, tại trụ sở chính, bạn tiến hành đăng nhập vào phần mềm HTKK > 01/GTGT Tờ khai thuế GTGT khấu trừ > Lựa chọn phụ lục 01-1/GTGT, 01-2/GTGT và 01-5/GTGT.

Trong phụ lục 01-5/GTGT, bạn điền đầy đủ thông tin dựa vào chứng từ khấu trừ thuế và ấn Ghi. Vậy là đã xong, phần mềm sẽ tự động cập nhật số tiền vào chỉ tiêu số 39 trên Tờ khai thuế.

Như vậy là ChuKysoTPHCM đã hướng dẫn các bạn hoàn thành việc kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh cho công ty xây dựng rồi đấy.

Contact Me on Zalo
0932780176