Thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử là gì? Từ lâu thì việc kê khai thuế qua mạng đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm phần lớn thời gian và công sức khi kê khai thuế.

Bài viết này chukysotphcm sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu sâu hơn thuế điện tử là gì và cách kê khai thuế qua phương thức này chi tiết nhất.

Thuế điện tử (eTax) là hệ thống tích hợp dịch vụ khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử vào 01 hệ thống duy nhất qua website , ngoài ra còn bổ sung một số tính năng nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong giao dịch điện tử với Cơ quan thuế.

Thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử (còn được gọi là thuế điện tử eTax) là hệ thống kê khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế thông qua môi trường mạng trực tuyến. Hệ thống này đã được Tổng cục Thuế đưa vào triển khai thực tế từ năm 2016.

Thuế điện tử ra đời nhằm giải quyết sự phức tạp và rắc rối khi người kê khai phải thực hiện kê khai và nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế. Ngoài ra, hệ thống thuế điện tử eTax còn có các chức năng khác giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn như:

 • Tra cứu nghĩa vụ thuế.
 • Tra cứu số thuế chưa nộp.
 • Tra cứu nghĩa vụ kê khai thuế.
 • Hỏi đáp về kê khai thuế.

Hệ thống Thuế điện tử (eTax) cung cấp các chức năng sau:
– Chức năng Đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ thuế điện tử (tương tự iHTKK, NTĐT) đáp ứng quy định tại Thông tư 110/2015/TT-BTC (NNT đăng ký và được sử dụng tất cả các dịch vụ điện tử). Các doanh nghiệp đang hoạt động đã đăng ký dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế sẽ được chuyển đổi tài khoản từ hệ thống iHTKK, NTĐT sang eTax, không yêu cầu phải đăng ký lại từ đầu.
– Chức năng Khai thuế điện tử đáp ứng hoàn toàn như chức năng hiện tại của hệ thống iHTKK.
– Chức năng Nộp thuế điện tử đáp ứng hoàn toàn các chức năng hiện tại của hệ thống NTĐT. Ngoài ra, bổ sung chức năng Phê duyệt giấy nộp tiền (GNT): NNT có thể phân quyền chức năng lập GNT và phê duyệt GNT cho các tài khoản khác nhau đảm bảo tính kiểm soát chặt chẽ việc nộp thuế khi NNT có nhu cầu.
– Chức năng Hoàn thuế điện tử đáp ứng hoàn toàn như chức năng hiện tại của hệ thống iHTKK.
– Chức năng Quản lý doanh nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tự tạo và phân quyền cho các tài khoản con để quản lý bên trong doanh nghiệp.
– Các chức năng tra cứu : Tra cứu nghĩa vụ kê khai theo đăng ký; Tra cứu số thuế phải nộp (Số thuế phải nộp, số nộp thừa, số khấu trừ chuyển kỳ sau); Tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế (Số thuế phát sinh theo tờ khai, Số thuế phát sinh theo chứng từ nộp thuế, Số thuế phát sinh theo các quyết định ấn định từ Cơ quan Thuế)

Cách nộp tờ khai qua thuế điện tử

Việc nộp tờ khai thuế trực tuyến có thể thực hiện với 5 bước:

 • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống trang thuế điện tử.
 • Bước 2: Tải tờ khai XML lên trang kê khai.
 • Bước 3: Ký điện tử.
 • Bước 4: Gửi tờ khai trực tuyến.
 • Bước 5: Kiểm tra email để biết cơ quan thuế đã tiếp nhận hồ sơ hay chưa.

Đọc thêm:

1. Đăng nhập vào hệ thống trang thuế điện tử

Trước tiên, các doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ chính thức của trang thuế điện tử thuedientu.gdt.gov.vn. Doanh nghiệp tiến hành đăng nhập.

Với doanh nghiệp đã từng đăng nhập trên nhantokhai.gdt.gov.vn thì có thể sử dụng trực tiếp tên đăng nhập cũ để đăng nhập vào trang thuế điện tử.

Ví dụ, công ty X có MST 0123456 ở trang nhantokhai.gdt.gov.vn thì khi chuyển sang trang thuế điện tử sẽ có tên đăng nhập như sau:

 • Tên đăng nhập 0123456: dùng để khai thuế, hoàn thuế, tra cứu, hỏi đáp.
 • Tên đăng nhập 0123456-QL: dùng để quản lý tài khoản, phân quyền, …
 • Tên đăng nhập 0123456-NT: dùng để nộp tiền thuế.

Với doanh nghiệp lần đầu khai thuế online cần tiến hành đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Sau đó, doanh nghiệp đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp.

2. Tải tờ khai XML lên trang kê khai

Ở bước này, doanh nghiệp có thể tải tờ khai theo 2 cách:

Cách 1: Tạo tờ khai tại menu “Khai thuế” => “Kê khai trực tuyến”.

Cách 2: Tạo tờ khai bằng phần mềm hỗ trợ kê khai, xuất file XML và vào menu “Khai thuế” => “Nộp tờ khai XML”.

Thue-dien-tu-la-gi-5-buoc-ke-khai-thue-dien-tu-3

3. Ký điện tử

Sau khi đã tải lên file tờ khai XML, doanh nghiệp cắm USB Token chữ ký số và nhấn nút ký điện tử. Doanh nghiệp nhập vào mã PIN và chờ vài giây để quá trình ký điện tử hoàn tất.

4. Gửi tờ khai trực tuyến

Sau khi ký điện tử thành công, doanh nghiệp nhấn nút “Nộp tờ khai” để hoàn tất quá trình nộp tờ khai thuế.

5. Kiểm tra email xác nhận

Cơ quan thuế sẽ gửi doanh nghiệp 2 email xác nhận hồ sơ kê khai thuế như sau:

 • Email 1: Trong vòng 15 phút sau khi kê khai. Đây là email thông báo đã tiếp nhận hồ sơ thành công. Hồ sơ của doanh nghiệp đang được lưu trên hệ thống và chờ cơ quan thuế xét duyệt.
 • Email 2: Trong vòng 1 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ gửi lại email thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận hồ sơ của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không được chấp hồ sơ thì doanh nghiệp phải tiến hành kê khai lại.

Doanh nghiệp lưu ý, email thứ 2 rất quan trọng và doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra hòm thư thường xuyên sau khi kê khai.

Trên đây chukysotphcm.net đã giải thích chi tiết thuế điện tử là gì và 5 bước kê khai thuế điện tử qua mạng. Nếu cần hỗ trợ và giải đáp thắc mắc thêm về thuế điện tử hãy liên hệ với chukysotphcm nhé.

Xem thêm: NNT là gì?

Contact Me on Zalo
0932780176