Thanh toán điện tử và các hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay

Thanh-toan-dien-tu-va-cac-hinh-thuc-thanh-toan-dien-tu-pho-bien-nhat-hien-nay-1

Hiện nay, thanh toán điện tử đang là hình thức được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Qua đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiến hành tấ cả giao dịch chỉ với một vài thao tác dễ dàng trên các thiết bị điện tử thay vì phải dùng tiền mặt giao dịch như trước đây.

Nếu như bạn đang thắc mắc thanh toán điện tử là gì? thanh toán điện tử có mấy hình thức? Hãy cùng xem qua bài viết này của chukysotphcm để biết rõ hơn về hình thức thanh toán này.

1. Thanh toán điện tử là gì?

Thanh toán điện tử được hiểu đơn giản là hình thức thanh toán trực tuyến. Được tiến hành ngay ở trên mạng Internet chỉ với một vài thao tác cực kỳ đơn giản.

Thanh-toan-dien-tu-va-cac-hinh-thuc-thanh-toan-dien-tu-pho-bien-nhat-hien-nay-1

Khi tiến hành thanh toán điện tử, người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn các thao tác chuyển, nạp tiền hay rút tiền tùy ý. Thay vì phải đi đến các điểm giao dịch, hay sử dụng tiền mặt tốn thời gian. Thì giờ đây có thể lưu chuyển cực kỳ nhanh chóng thông qua các tài khoản trực tuyến.

2. Các hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay thì ở Việt Nam có 4 hình thức thanh toán điện tử được sử dụng phổ biến nhất. Đó là: Thanh toán bằng thẻ, thanh toán qua cổng thanh toán, thanh toán bằng ví điện tử và thanh toán bằng các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh.

Thực tế thì mỗi hình thức thanh toán đều có những ưu điểm vượt trội riêng. Tùy vào nhu cầu và mong muốn của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cho mình 1 hay nhiều hình thức để sử dụng.

2.1. Thanh toán điện tử bằng thẻ

Đây chính là hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay, với khoảng 90% các giao dịch thương mại điện tử đều sử dụng hình thức này.

Thanh-toan-dien-tu-va-cac-hinh-thuc-thanh-toan-dien-tu-pho-bien-nhat-hien-nay-2

Hình thức thanh toán trực tuyến qua thẻ hiện có 02 loại đó là:

  • Qua thẻ tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế.
  • Qua thẻ ghi nợ nội địa (loại này thì ít phổ biến ở VN nhưng lại rất phổ biến trên thế giới).

2.2 Thanh toán điện tử qua ví điện tử

Ví điện tử được hiểu chính là một loại tài khoản trực tuyến dùng để chuyển – nhận tiền. Hay dùng để thanh toán bất kỳ các giao dịch thông thường nào của chủ tài khoản như: Mua thẻ điện thoại, mua vé xem phim, mua đồ ăn thức uống, …

Thanh-toan-dien-tu-va-cac-hinh-thuc-thanh-toan-dien-tu-pho-bien-nhat-hien-nay-3

Ngày nay, nếu người dùng muốn sử dụng phương thức thanh toán điện tử qua ví điện tử. Thì bắt buộc phải dùng điện thoại thông minh có tích hợp ví điện tử có liên kết với tài khoản ngân hàng, thì mới có thể tiến hành thanh toán trực tuyến.

2.3 Thanh toán bằng điện thoại thông minh

Với hình thức Thanh toán bằng điện thoại thông minh, chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể dễ dàng thanh toán các giao dịch trực tuyến.

Để thanh toán bằng điện thoại thông minh, người dùng có thể lựa chọn thanh toán qua hình thức Mobile Banking (xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông với người dùng) hoặc thanh toán qua quét QR Code (tích hợp sẵn trên ứng dụng di động).

Thanh-toan-dien-tu-va-cac-hinh-thuc-thanh-toan-dien-tu-pho-bien-nhat-hien-nay-4

2.4. Sử dụng cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử có bản chất là dịch vụ mà mọi khách hàng có thể thanh toán tại các website thương mại điện tử. Theo đó, nó cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản khách hàng sử dụng (thẻ, ví điện tử,…) với tài khoản của website bán hàng, giúp cho người sử dụng dịch vụ có thể chuyển – nhận tiền 1 cách an toàn và nhanh chóng.

Thanh-toan-dien-tu-va-cac-hinh-thuc-thanh-toan-dien-tu-pho-bien-nhat-hien-nay-5

Với nhu cầu sử dụng các giao dịch trực tuyến ngày càng tăng cao. Các cổng thanh toán điện tử tại Việt Nam càng được mở ra ngày càng nhiều. Với mỗi nhu cầu khác nhau thì người dùng đều có thể lựa chọn sử dụng các cổng thanh toán điện tử cung cấp các dịch vụ có những tính năng tương ứng. Nhằm để thỏa mãn những mong muốn của mình.

Chẳng hạn như, nếu bạn muốn nộp thuế điện tử qua mạng thì hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ dịch vụ nộp thuế điện tử ngay qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại website chính thức là .

Thanh-toan-dien-tu-va-cac-hinh-thuc-thanh-toan-dien-tu-pho-bien-nhat-hien-nay-6

 

Việc nộp thuế qua cổng thanh toán điện tử của Tổng cục thuế không những giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí. Mà còn giúp chủ động hơn trong việc nộp thuế đúng hạn, tránh trường hợp khi nộp thuế quá hạn dẫn đến tình trạng bị cưỡng chế hóa đơn.

Để việc nộp thuế điện tử được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. Thì trước tiên các doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình một phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chuyên nghiệp nhé.

Trên đây là những hình thức thanh toán hóa đơn điện tử phổ biến hiện nay mà chukysotphcm gửi đến bạn. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tận tình.

Contact Me on Zalo
0932780176