Thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh

Thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh thể hiện sự phát triển, mở rộng quy mô của công ty, doanh nghiệp. Quy định pháp luật như thế nào? Cũng Chữ ký số TPHCM tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Nghị định 108/2018/NĐ-CP

1. Thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh

Thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh cần lưu ý những vấn đề như thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp. Chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh không có tư cách pháp nhân. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

>>>Xem thêm: Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp

2. Trình tự thủ tục thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh.

Công ty, doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập chi nhánh khác tỉnh tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty, doanh nghiệp đặt chi nhánh. 

Trong thời hn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Khắc dấu và đăng ký sử dụng con dấu

Sau khi được cấp giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh khác tỉnh. Công ty, doanh nghiệp nếu có nhu cầu đăng ký sử dụng con dấu. Thì tiến hành khắc con dấu và đăng ký sử dụng con dấu cho chi nhánh.

Khắc con dấu: Tại các công ty hay cơ sở khắc dấu đủ điều kiện khác dấu.

Đăng ký sử dụng con dấu: Tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư, nơi chi nhánh đặt trụ sở.

Trường hợp chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh không có nhu cầu sử dụng con dấu. Thì cũng không phải khắc dấu và đăng ký sử dụng con dấu.

Bước 3: Kê khai lệ phí môn bài và lập hồ sơ thuế.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn

Nếu chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh có nhu cầu sử dụng hóa đơn riêng của  chi nhánh, chi nhánh sẽ nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế chủ quản, khi được chấp thuận sử dụng, chi nhánh công ty, doanh nghiệp khác tỉnh tiến hành đặt in hóa đơn và phát hành hóa đơn để sử dụng. 

Bước 5: Nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh khác tỉnh.

Chi nhánh công ty, doanh nghiệp khác tỉnh thuộc diện phải kê khai và nộp lệ phí môn bài. Mức lệ phí môn bài với chi nhánh là 1.000.000 đồng/năm.

>>>Xem thêm: Thuế môn bài hay lệ phí môn bài

3. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh

Hồ sơ gồm có:

     – Thông báo lập thành lập chi nhánh

     – Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên (Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu công ty. Hoặc của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đốvới công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Hoặc của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần. Hoặc của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh. Về việc thành lập chi nhánh khác tỉnh.

     – Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh khác tỉnh.

     – Bản sao hợp lệ một trong các giy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh khác tỉnh.

>>>Xem thêm: 

Tìm hiểu về chi nhánh công ty

Quy định về đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thành lập chi nhánh công ty doanh nghiệp khác tỉnh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Chữ ký số TPHCM – đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: 0915 412 332     Hotline: 093 278 0176

Email: chukysotphcm.net@gmail.com        Facebook: Chữ ký số TPHCM

Contact Me on Zalo
0932780176