Hướng dẫn tắt (disable) AutoRun/AutoPlay trên windows 7, windows 8, windows 10

Huong-dan-tat-disable-autorun-autoplay-tren-windows-7-windows-8-windows-10-1

Bài viết hôm nay chukysoTPHCM hướng dẫn các bạn tắt tính năng autoplay/autorun trên windows, bao gồm win 7 -win 8 và win 10.

Huong-dan-tat-disable-autorun-autoplay-tren-windows-7-windows-8-windows-10-1

Autoplay là gì?

AutoPlay là một tính năng trong Windows cho phép 1 chương trình cụ thể tự động khởi chạy thông qua tệp tin autorun.inf . AutoPlay chính là sự kế thừa của AutoRun có từ các phiên bản Windows 2000, Windows XP.

Huong-dan-tat-disable-autorun-autoplay-tren-windows-7-windows-8-windows-10-2

Tính năng này sẽ khá tốt với trường hợp khi gắn đĩa CD/DVD/VCD/USB có chứa nhạc, video, cài đặt phần mềm vào máy tính có thể tự động chạy chương trình mà bạn mong muốn. Tuy nhiên thì điều này không phải lúc nào cũng tốt bạn nhé.

Cụ thể: sẽ rất dễ làm tăng nguy cơ virus xâm nhập vào máy tính thông qua việc gắn thiết bị ngoại vi. Tính năng AutoPlay vẫn tự động chạy cài đặt phần mềm khi trước đó chúng ta đã cài đặt rồi. Vì thế để tránh rắc rối khi sử dụng, các bạn có thể tắt tính năng AutoRun/Play này như sau.

1. Turn Off tính năng AutoPlay trên Control Panel

Đầu tiên bạn mở Control Panel: Về cơ bản thì giao diện windows 7,windows 8 và Windows 10 khác nhau 1 chút ở phần Windows Start; Vì thế mà cách mở control panel cũng khác nhau. Ở bài viết này ChukysoTphcm sẽ hướng dẫn bạn cách mở control panel dùng chung cho cả 3 loại win này:

Đầu tiên bạn nhấn vào tổ hợp phím Windows + R => Gõ lệnh control rồi Enter hoặc OK.

Huong-dan-tat-disable-autorun-autoplay-tren-windows-7-windows-8-windows-10-3

Tiếp theo bạn click vào phần thiết lập AutoPlay:

Huong-dan-tat-disable-autorun-autoplay-tren-windows-7-windows-8-windows-10-4

Tại cửa sổ thiết lập AutoPlay, bạn click bỏ dấu chọn ở ô “Use AutoPlay for all media and devices” rồi click Save.

Huong-dan-tat-disable-autorun-autoplay-tren-windows-7-windows-8-windows-10-5

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước tắt AutoPlay trên giao diện Control Panel rồi đấy. Những cách này có hiệu quả trên cả 3 loại windows và gần như không bị virus xâm nhập bao giờ.

2. Turn Off AutoPlay bằng tính năng Local Group Policy Editor (gpedit.msc)

Lưu ý: Không phải phiên bản windows nào cũng có tính năng này. Trên một số phiên bản hệ điều hành windows đã lược bớt tính năng này và bán bản quyền với giá rẻ hơn. Nếu như máy tính của bạn cài phiên bản windows bị thiếu tính năng này thì các bạn tắt AutoPlay theo như cách 1 bên trên là được.

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ vào lệnh: gpedit.msc rồi Enter để khởi chạy bảng Local Group Policy Editor.

3. Disable AutoPlay bằng cách sử dụng Registry (Regedit)

Trên đây là những cách tắt tính năng autoplay. tắt autorun hiệu quả trên windows mà ChukysoTphcm thông tin đến bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Contact Me on Zalo
0932780176