Sự Ưu Việt Của Chữ Ký Số So Với Chữ Ký Tay Truyền Thống

Chữ ký số là một khái niệm mới và đang dần phổ biến gần đây. Chữ ký số là gì? Nó có gì tương đồng và khác biệt với chữ ký tay truyền thống? Chữ ký số có gì ưu việt hơn chữ ký tay? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết sau đây.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số, hay còn gọi là Token là cặp khóa bao gồm khóa bí mật và khóa công khai. Nó được mã hóa từ những dữ liệu bao gồm thông tin doanh nghiệp và mã số thuế của doanh nghiệp đó. Nó được dùng để ký kết thay cho dạng chữ ký viết tay thông thường

Chữ ký số được sử dụng để ký trên các loại văn bản số, tài liệu số (word, excel, pdf…) Những tài liệu dạng số này dùng để đóng thuế trực tuyến, khai báo hải quan điện tử cũng như thực hiện những giao dịch điện tử khác thông qua mạng internet.

Nhiều người vẫn còn lầm lẫn về hai khái niệm chữ ký số và chữ ký điện tử. Tuy nhiên, thực chất chữ ký số chính là một dạng chữ ký điện tử.

Đọc thêm

chữ ký tay, chữ ký điện tử, chữ ký số, cách sử dụng chữ ký số

Để có thể hiểu sâu hơn về chữ ký số, hãy cùng tìm hiểu về các khái niệm liên quan chữ ký số, bao gồm:

 • Khóa bí mật là khóa thứ nhất trong cặp khóa. Nó được dùng để tạo chữ ký số.
 • Khóa công khai là khóa thứ hai trong cặp khóa. Nó được dùng để kiểm tra chữ ký số. Khóa công khai được tạo bởi chính khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.
 • Ký số là việc đưa khóa bí mật vào một phần mềm điện toán giúp tự động tạo chữ ký số và gắn nó vào thông điệp dữ liệu.
 • Người ký là thuê bao người dùng sử dụng đúng khóa bí mật của mình để ký vào một thông điệp dữ liệu dưới tên mình (đây chính là ký số).
 • Người nhận là có thể là cá nhân hoặc tổ chức nhận được thông điệp dữ liệu đã được ký số bởi người ký. Sau đó sử dụng chứng thư số của người ký đó để xác minh chữ ký số trong thông điệp dữ liệu đã nhận và tiến hành thủ tục, giao dịch và hoạt động có liên quan.

Công năng của chữ ký số

Ta có thể sử dụng chữ ký số thay vì chữ viết tay cho các email hay giao dịch điện tử.

Chữ ký số không chỉ đơn giản được sinh ra chỉ để thay thế cho chữ ký tay, nó còn mang đến nhiều tính năng hữu hiệu khác cho người dùng. Cụ thể:

chữ ký số, cách tạo chữ ký số, mua chữ ký số, đăng ký chữ ký số, chữ ký số là gì,
 • Trong mọi giao dịch thương mại điện tử, có thể sử dụng chữ ký số thay cho chữ ký viết tay trong môi trường kỹ thuật số. Nó góp phần cho hoạt động giao dịch thương mại diễn ra được nhanh chóng và tiết kiệm.
 • Đối với người dùng cá nhân, chữ ký số mang giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay. Đối với người dùng tổ chức/doanh nghiệp, chữ ký số có giá trị tương đương với con dấu cũng như chữ ký tay của người đại diện pháp luật.
 • Ta có thể ký trong các giao dịch thư điện tử, các email bằng chữ ký số. Việc này nhằm giúp khách hàng nhận biết được người gửi thư có đúng là bạn hay không.
 • Chữ ký số có thể được dùng để đầu tư chứng khoán trực tiếp, chuyển tiền,  mua hàng hay thanh toán trực tuyến mà không còn nỗi lo về bị mất cắp.
 • Có thể thực hiện các hoạt động kê khai nộp thuế hay thông quan trực tuyến qua internet mà không cần các thao tác in ấn kê khai, đóng dấu hay phải đi đến cơ quan thuế để tiến hành.
 • Chữ ký số cũng có thể dùng để đóng bảo hiểm trực tuyến.
 • Ký hợp đồng điện tử trực tuyến bằng chữ ký số thông qua các hợp đồng điện tử mà không cần gặp mặt.
 • Chữ ký số còn có thể được sử dụng với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp với tính bảo mật, độ tin cậy và xác thực rất cao.

Khi sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp cần mua thêm chứng thư số để sử dụng được chữ ký số này. Vậy chữ ký số và chứng thư số là gì và cách mua như thế nào?

Qua bài viết trên, bạn đọc phần nào cũng đã hình dung được khái niệm và sự ưu việt của chữ ký số trong thời đại hiện nay. So với chữ ký tay, việc sử dụng chữ ký số giúp các hoạt động giao dịch có thể thực hiện trực tuyến.

Việc này giúp giảm thiểu rất nhiều thời gian và tiền bạc cho người dùng.

Contact Me on Zalo
0932780176