Phiếu Kế Toán Là Gì?

Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Nó có vai trò khá quan trọng trong việc quản lý kế toán.
Tuy nhiên một số kế toán vẫn chưa thực sự hiểu phiếu kế toán là gì, được sử dụng như thế nào? Cùng chukysotphcm.net đi tìm lời giải với bài viết sau đây.

Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán nói theo cách khác là một loại giấy tờ đáng kể trong quá trình thực thi việc của nhân viên kế toán, nó có vai trò quản lý, hạch toán viết lách một cách đầy đủ chi tiết nhât, chính xác nhất

Phiếu kế toán là gì

Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Căn cứ vào đó để người lập hoặc kế toán phần hành khách nhận được hạch toán các nghiệp vụ vào sổ, vào nhật ký chứng từ.

Phiếu kế toán được dùng cho việc gì?

Phiếu kế toán là một giấy tờ không thể thiếu dùng để đi kèm với các định khoản kế toán và dùng để hạch toán những nghiệp vụ kế toán mà không có chứng từ đi kèm.

Để hiểu hơn về ứng dụng của phiếu kế toán chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau đây.

Ví dụ: Bút toán kết chuyển kế toán cuối kỳ, khấu trừ thuế GTGT cuối tháng… Đối với phiếu kế toán thì chỉ dùng để hạch toán nội bộ.

Vậy “Phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?”

Để trả lời được câu hỏi “phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?” Chúng ta cùng đi phân tích những giống và khác nhau của chứng từ kế toán phiếu kế toán để có câu đáp lời cho câu hỏi trên nhé.

Phân biệt chứng từ kế toán và phiếu kế toán
PHIẾU KẾ TOÁNCHỨNG TỪ KẾ TOÁN
Định nghĩaLà những giấy tờ do kế toán lập ra theo mục tiêu làm căn cứ để ghi sổ mà chưa có chứng từ nào biểu diễn, hay viết lách.Là giấy tờ lưu lại những vấn đề phát sinh, đã hoàn thành sau đó lấy làm căn cứ để ghi sổ.
Mục đíchĐược lập ra bởi kế toán, để hạch toán những nghiệp vụ kế toán không có chứng từ đi kèm và chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ. Chính vì vậy mà nó sẽ không có tên gọi cụ thể và cũng không có biểu mẫu cụ thể.Chứng từ kế toán nó là một giấy tờ quan trọng không chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ mà còn là 1 trong các tài liệu quan trọng phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, đây được xem là bằng chứng để chứng minh tài sản, giấy tờ trước pháp luật.

Một điểm đặc biệt của chứng từ kế toán đó chính là đều mỗi chứng từ kế toán sẽ có tên, biểu mẫu có sẵn, phiếu chi, phiếu thu, bảng chấm cồn, chi trả tiền lương ….

Phiếu kế toán được tận dụng trong những hoàn cảnh nào?

Tình huống tận dụng phiếu kế toán

Phiếu kế toán được xem là một loại giấy tờ có ảnh hưởng và được dùng để cập nhật, minh họa cho các bút toán. Chính vì vậy mà phiếu kế toán sẽ được dùng trong các tình huống sau:

– Tình trạng bút toán kết chuyển kế toán ở vào cuối kỳ

– Tình trạng tiếp theo đó chính là bút toán khấu trừ thuế GTGT thời điểm cuối tháng.

– Hoàn cảnh tiếp theo là bút toán phân bổ, Bút toán điều chỉnh và bút toán minh họa cho một số nghiệp vụ không có chứng từ khác cũng sẽ sử dụng phiếu kế toán…. Đây được xem là những tình trạng sử dụng liên tục phiếu kế toán nhất, không dừng lại ở đó còn có một số tình trạng khác.

Phiếu kế toán có bắt buộc không

Phiếu kế toán có bắt buộc không?

Như chúng ta đã nói ở trên thì tính chất của phiếu kế toán chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ thì việc lập kế toán là bắt buộc.

Song phiếu kế toán cũng được xem là một tài liệu quan trọng và cần thiết để minh họa cho việc hạch toán cũng như điều chuyển cho kế toán khác, nhưng một điều cần quan tâm đó chính là phiếu kế toán chỉ được áp dụng lưu hành nội bộ, và phiếu kế toán này rất có thể lưu hành nội bộ chuyển cho kế toán khác nhận được để làm cơ sở hạch toán vào sổ.

Mẫu phiếu kế toán được dùng trong trường hợp nào?

Phiếu kế toán chính là một tài liệu có ảnh hưởng, nó được dùng để minh họa hoặc cập nhật thông tin cho các nhân viên kế toán trong doanh nghiệp.

Các trường hợp dùng đến phiếu này như sau:

 • Trường hợp 1: Sử dụng phiếu kế toán trong tình trạng bút toán kết chuyển vào cuối kỳ trong doanh nghiệp.
 • Trường hợp 2: Sử dụng phiếu kế toán khi bút toán phân bổ, minh họa hoặc điều chỉnh cho một số nghiệp vụ nhưng có có chứng từ kế toán đi kèm. Đây là trường hợp thường xuyên sử dụng đến phiếu kế toán trong doanh nghiệp.
 • Trường hợp 3: Sử dụng phiếu kế toán khi bút toán khấu trừ thuế giá trị gia tăng vào thời gian cuối mỗi tháng.

Vậy theo bạn thì phiếu kế toán có phải bắt buộc dùng đến hay không? Muốn biết câu trả lời chính xác, cùng tìm hiểu qua thông tin chia sẻ trong phần tiếp theo bạn nhé!

Có bắt buộc phải dùng phiếu kế toán không?

Phiếu kế toán excel chỉ là dùng cho mục đích hạch toán nội bộ, chính vì vậy mà việc lập nó là bắt buộc. Bên cạnh đó thì nó chính là tài liệu cần thiết cho việc minh họa cho vấn đề kết chuyển tài chính trong doanh nghiệp.

Có bắt buộc phải dùng phiếu kế toán không

Tuy nhiên, điều các bạn cần nắm được về phiếu kế toán là nó chỉ lưu hành nội bộ. Nó dùng để chuyển dữ liệu từ kế toán này sang kế toán khác làm cơ sở cho việc hạch toán vào sổ kế toán chính của doanh nghiệp.

Phiếu kế toán được doanh nghiệp lập theo hình thức riêng của mình nhưng luôn đảm bảo có đầy đủ nội dung và những thông tin cần thiết. Nếu bạn muốn tham khảo mẫu, bạn có thể tải trong chia sẻ ở phần cuối của bài viết.

Phiếu kế toán được tận dụng trong những hoàn cảnh nào?

Phiếu kế toán là một loại giấy tờ quan trọng và được sử dụng để cập nhật và ghi chép cho các bút toán. Chính vì thế, phiếu kế toán sẽ được tận dụng trong rất nhiều tình huống, có thể kế đến như:

Phiếu kế toán được lập trong rất nhiều trường hợp

 • Bút toán kết chuyển kế toán vào cuối mỗi kỳ
 • Bút toán khấu trừ thuế giá trị gia tăng vào mỗi cuối tháng
 • Bút toán phân bổ, điều chỉnh và bút toán minh họa cho các nghiệp vụ không có chứng từ.
 • Khi kinh doanh hay mua hàng thì cần có thể lập phiếu kế toán.

Lưu ý là việc ghi phiếu kế toán cần phải tuân theo quy định của kế toán trưởng hoặc theo mẫu của các doanh nghiệp để đảm bảo sự đồng nhất và dễ hạch toán.

Tải ngay mẫu phiếu kế toán chuẩn

Cách ghi phiếu kế toán rất đơn giản, tùy thuộc từng loại phiếu kế toán được dùng mà các bạn sẽ có cách ghi khác nhau. Bạn có thể sử dụng các mẫu chuẩn trong thông tư 133 200 dưới đây:

 • Mẫu phiếu kế toán theo Thông tư 200: Tải ngay
 • Mẫu phiếu kế toán theo Thông tư 133: Tải ngay

Miêu tả chi tiết phiếu kế toán

Phiếu kế toán được Bộ Tài chính ban hành với mẫu chung với các mục và có hướng dẫn cụ thể. Thực tế, các sinh viên học trong ngành tài chính kế toán cũng đã trải qua những khóa học liên quan đến vấn đề này.

Song, khi làm việc trực tiếp thì mỗi doanh nghiệp lại có thể sử dụng và tự thiết lập một mẫu riêng. Phiếu này sẽ phù hợp với quy mô, hình thức kinh doanh sản xuất của đơn vị. Tất nhiên, việc này cũng sẽ được thông qua và theo quy ước chung.

Phiếu kế toán không bắt buộc về mẫu mã nhưng cần thể hiện những nội dung cơ bảo như sau:

 1. Phải có ngày hạch toán đầy đủ và rõ ràng;
 2. Phải có số chứng từ, nội dung hạch toán;
 3. Phải có thông tin tài khoản Nợ, tài khoản Có;
 4. Phải có giá trị số tiền và số tiền bằng chữ.

Nguyên tắc điền phiếu kế toán

Phiếu kế toán là giấy tờ quan trọng, lập ra để làm căn cứ ghi sổ khi chưa có chứng từ hoặc chưa được nhân viên ghi chép nào.

Để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, tránh những tiêu cực trong kế toán, mọi nhân viên đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ đúng nguyên tắc điền phiếu kế toán.

Nguyên tắc điền phiếu kế toán

Kế toán viên cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Phải thể hiện rõ ràng, đầy đủ, chi tiết và chính xác nội dung quy định;
 • Điền nội dung từng mục, từ trên xuống dưới để đảm bảo không bỏ xót bất cứ hạng mục nào;
 • Hạn chế viết tắt, tẩy xoá hoặc sửa chữa trong phiếu kế toán. Nếu có sai sót và cần sửa chữa, cần có giải trình hoặc ghi chú;
 • Số liệu phải được ghi chép một cách cẩn thận, chính xác và có căn cứ rõ ràng;
 • Lập phiếu kế toán đúng thời điểm, đúng pháp lý;
 • Người lập phải chịu trách nhiệm pháp lý trước nội dung mà mình thực hiện.

Cách điền phiếu kế toán và các lưu ý

Phiếu kế toán dùng để ghi nhận các bút toán kết chuyển kế toán cuối kỳ hoặc khấu trừ VAT cuối tháng. Phiếu này được kế toán viên theo sự phân công và chỉ đạo của kế toán trưởng tiến hành lập ra và sử dụng để hạch toán.

Cách điền phiếu kế toán

Vậy cách điền những thông tin trong phiếu kế toán là gì. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu tìm hiểu công việc này:

 1. Số chứng từ: Nhập đúng thứ tự, đúng yêu cầu quản lý doanh nghiệp;
 2. Ngày lập chứng từ: Là ngày điền phiếu kế toán;
 3. Ngày hạch toán: Là ngày lớn hơn ngày khoá sổ và được dùng tính toán;
 4. Tỷ giá: Thường tiền hạch toán tỷ giá bằng 1 hoặc không cập nhật;
 5. Diễn giải: Là nội dung nghiệp vụ trong phiếu kế toán;
 6. Tài khoản: Là mã số được chọn trong danh mục tài khoản;
 7. Phát sinh Nợ và phát sinh Có: Là đồng tiền giao dịch, thay đổi khi giá trị phát sinh khác nhau. Nếu phát sinh Nợ khác 0 thì phát sinh Có bằng 0 và ngược lại;
 8. Bằng chữ: Kế toán viên ghi tổng cộng các phát sinh Nợ và phát sinh Có ghi bằng chữ.

Để đảm bảo nghiệp vụ kế toán trong trường hợp không có sẵn chứng từ được chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau, trước khi điền phiếu kế toán:

 • Phải sử dụng tài khoản chi tiết;
 • Phải nhập cột mã khách nếu là tài khoản ngoại lệ;
 • Ngày khoá sổ theo chứng từ phải trước ngày chứng từ;
 • Phát sinh Nợ, phát sinh Có phải nhập kiểu số, tối đa 14 số và 2 số lẻ;
 • Số chứng từ bắt buộc phải nhập số liệu không được để trống;
 • Số liệu theo chứng từ đã khóa thì không thể chuyển dữ liệu;
 • Chỉ kiểm tra trùng số chứng từ, không kiểm tra chi tiết các tham số.

Hy vọng rằng với những thông tin trên từ chukysotphcm.net, bạn sẽ hiểu rõ hơn về phiếu kế toán là gì, biết được cách phân biệt phiếu kế toán và chứng từ kế toán.

Để từ đó hoàn thành tốt nghiệp vụ kế toán của mình nhé. Hơn nữa, việc hiểu và lập phiếu kế toán chính xác, chi tiết trong từng hoàn cảnh cũng rất cần thiết đấy nhé.

Đọc Thêm  Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Hóa Đơn Điện Tử Và Hóa Đơn Điện Tử Có Mã Xác Thực

Trả lời

0932780176