Phân biệt Hộ kinh doanh cá thể và Doanh nghiệp tư nhân

Ở nước ta ngoài các loại hình tổ chức kinh doanh là Công ty, thì hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân là hai loại hình rất phổ biến.

Tuy nhiên rất nhiều người chưa phân biệt được hai loại hình này. Trong khuôn khổ bài viết này, Chữ ký số TPHCM giúp các bạn phân biệt giữa Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp tư nhân, từ đó hiểu thêm về hai mô hình này.

1. Xét về chủ thể, tức người thành lập và làm chủ

– Hộ kinh doanh: do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

– Doanh nghiệp tư nhân: do một cá nhân làm chủ góp toàn bộ vốn, tự chịu toàn bộ lợi ích, trách nhiệm. Điều kiện làm chủ của doanh nghiệp tư nhân là công dân Việt Nam trên 18 tuổi, có thể là người nước ngoài nhưng phải thỏa mãn các điều kiện về hành vi thương mại do pháp luật đất nước đó quy định.

2. Đăng ký kinh doanh

– Hộ kinh doanh: Chỉ phải đăng ký kinh doanh trong một số trường hợp nhất định.

Đọc Thêm  Kiểm soát viên trong công ty cổ phần được quy định như thế nào

– Doanh nghiệp tư nhân: Bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

3. Cơ quan đăng ký kinh doanh

– Hộ kinh doanh: Cơ quan cấp là Phòng tài chính kế hoạch hoặc phòng kinh tế cấp quận/huyện.

– Doanh nghiệp tư nhân: Cơ quan cấp là Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc TW.

4. Quy mô kinh doanh

– Hộ kinh doanh: Quy mô nhỏ, kinh doanh buôn bán phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh…

– Doanh nghiệp tư nhân: Quy mô lớn, không giới hạn quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh.

5. Số lượng nhân công

– Hộ kinh doanh: giới hạn nhân công 10 người trở xuống.

– Doanh nghiệp tư nhân: không hạn chế.

6. Ưu điểm

– Hộ kinh doanh: quy mô gọn nhẹ, chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

– Doanh nghiệp tư nhân: một chủ đầu tư, thuận lợi trong việc quyết định các vấn đề của doanh nghiệp, dễ dàng vay vốn do chế độ chịu trách nhiệm của mình.

7. Nhược điểm

– Hộ kinh doanh: không có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ, tính chất hoạt động manh mún.

Đọc Thêm  Những lưu ý khi góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định pháp luật

– Doanh nghiệp tư nhân: không có tư cách pháp nhân, chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của Chủ doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết phân biệt Hộ kinh doanh cá thể và Doanh nghiệp tư nhân, Chữ ký số TPHCM gửi đến bạn đọc, nếu có thắc mắc liên hệ Chữ ký số TPHCM để được giải đáp.

Xem thêm: Tại sao Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

0932780176