Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng chi tiết nhất, đảm bảo thành công

THỰC HIỆN CÁC BƯỚC KÊ KHAI THUẾ BÊN DƯỚI, ĐẢM BẢO CÁC BẠN THỰC HIỆN THÀNH CÔNG 100%

Để hỗ trợ các bạn Kế Toán, Chủ Doanh Nghiệp cách kê khai thuế qua mạng, Chữ ký số TPHCM hỗ trợ những thông tin bổ ích từ những kinh nghiệm kê khai, nộp hồ sơ thuế của các cán bộ Thuế, nhân viên đại lý cung cấp chữ ký số. Chúng tôi đã biên soạn và đúc kết lại thành sổ tay “Cách kê khai thuế qua mạng – Online”.

Bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích và những chia sẻ quý báu từ các người nộp thuế và xử lý lỗi chuyên nghiệp.

Nhưng để thực hiện thành công việc kê khai qua mạng bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:

Ưu tiên 1: Bạn phải đăng ký và sở hữu 01 chữ ký số (Để hiểu thêm định nghĩa chữ ký số là gì? Bạn vui lòng đọc hết nội dung trong bài viết tại đây)

– Bạn cần đăng ký gói chữ ký số (trường hợp bạn chưa có gì cả, chữ ký số cũng chưa, thiết bị token cũng chưa có) của đại lý cung cấp chữ ký số hoặc công ty chữ ký số uy tín để tránh trường hợp rủi ro.

– Thị trường hiện tại tính tới thời điểm này thì có 9 nhà cung cấp chữ ký số như: Viettel-CA, FPT-CA, VNPT-CA, BKAV, NACENCOMM (CA2), NEWCA, VINA-CA(SmartSign), Safe-CA và CKCA(OrigSign).

Các nhà cung cấp chữ ký số điều có giá khác nhau, vì dựa trên dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng, dịch vụ tốt, hỗ trợ bạn thao tác, xử lý lỗi, cầm tay chỉ việc bạn, thì đương nhiên giá cao hơn.

Bạn là người mới bắt đầu kê khai, mình khuyên nên chọn những dịch vụ tốt nhất, giá tuy hơi cao, nhưng được cái bạn sẽ khỏe hơn, đỡ rắc rối hoặc dính vào những phiền toái nếu bạn chọn chữ ký số giá rẻ.

Để gợi ý cho bạn lựa chọn nhà cung cấp chữ ký số để dùng, chúng tôi sẽ khuyên bạn lựa chọn nhà cung cấp Vietel-CA, CA2, FPT-CA, VNPT-CA. Vì đây là những nhà cung cấp là các nhà mạng, họ đầu tư tốt, chăm sóc khách hàng tốt. Nên bạn yên tâm hơn.

Giá của các nhà cung cấp như sau:

Ưu tiên 2: Bạn phải có 1 laptop, máy tính có kết nối mạng Internet.

– Máy tính của bạn nên sử dụng các hệ điều hành Windows như WinXP, Window 7, Win8, Window 10…

– Kết nối Internet của bạn phải đảm bảo ổn định nhằm giúp quá trình nộp thuế qua mạng nhanh chóng hơn. Lời khuyên dành cho bạn là nên dùng mạng LAN, tránh dùng Wifi sẽ gây chậm chờn, không nạp tờ khai được trong những khung giờ cao điểm báo cáo tháng/quý/năm.

Ưu tiên 3: Máy tính của bạn phải cài đặt phần mềm kê khai của cơ quan thuế. (HTKK)

Để tải phần mềm HTKK bạn vào trang thuế www.gdt.gov.vn để cập nhật phiên bản mới nhất.

– Sau đó, bạn tiến hành cài đặt phần mềm HTKK lên máy tính của bạn. Nếu bạn nào chưa có rành cài phầm mềm thì bạn có thể liên hệ phòng IT trong công ty, để người kỹ thuật sẽ hỗ trợ cài đặt. Còn bạn cần Chữ ký số TPHCM hướng dẫn chi tiết thì các bạn hãy comment ở bên dưới bài viết này. Chúng tôi thấy được sự quan tâm từ các bạn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 1 bài viết trong mục hướng dẫn trên website này. Các bạn nhớ đón theo dõi.

Ưu tiên 4: Máy tính của bạn phải đảm bảo rằng đã cài đặt phần mềm Java hỗ trợ kê khai thuế. Bạn có thể tải phần mềm tại đây: http://ihtkkresource.gdt.gov.vn/ihtkk_nnt_resource/resources/iHTKK/jdk7.rar

Ưu tiên 5: Đăng ký 01 tài khoản thuế trên trang Thuế Việt Nam để tiến hành nộp báo cáo thuế – khai thuế Online qua mạng.

Đăng ký tài khoản như thế nào? Thiết lập thông tin cơ quan, công ty trên trang thuế như thế nào? Bạn hãy thao tác theo hướng dẫn bên dưới nhé.

Đăng ký tài khoản trên website cơ quan thuế

– Doanh nghiệp của bạn hoặc bạn chưa bao giờ đăng ký tài khoản trên website thuế thì khi bạn tham gia nộp báo cáo, bắt buộc bạn phải có tài khoản và giờ bạn phải truy cập website thuế: để đăng ký 1 tài khoản dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn. (Tài khoản là duy nhất)

– Để hỗ trợ dễ dàng cho bạn, những dịch vụ cung cấp chữ ký số sẽ hỗ trợ bạn tạo tài khoản và sẽ cung cấp thông tin tài khoản và mật khẩu cho bạn khi họ giao thiết bị token.

– Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đăng ký tài khoản kê khai thuế qua mạng:
Bước Đầu tiên: Bạn cắm thiết bị chữ ký số vào máy tính laptop hoặc desktop của bạn. Sau khi cắm thiết bị nếu góc phải dưới màn hình xuất hiện một biểu tượng (icon) nhỏ thì chứng tỏ máy tính bạn đã nhận diện được thiết bị, nếu không thì bạn phải cài phần mềm hỗ trợ kết nối thiết bị trên máy tính.
Bước 02: Mở trình duyệt IE (Internet Explorer) kê khai bằng internet explorer

(Chúng tôi khuyên các bạn trong quá trình khai thuế qua mạng được ổn định, ít phát sinh lỗi thì các bạn nên chọn phiên bản (Internet Explorer 8) IE8, trường hợp phiên bản thấp hơn thì tiến hành nâng cấp, còn nếu phiên bản cao hơn thì có thể hạ version (downgrade) về lại phiên bản thấp hơn). Tuy nhiên trên thực thế bạn vẫn có thể khai thuế trên các trình duyệt sau:

– Trình duyệt Internet Explorer: Version (phiên bản) 7,8,9,10,…trở lên.

– Trình duyệt Firefox

– Trình duyệt Chrome

Trong bài viết này Chúng tôi sẽ sử dụng trình duyệt IE để hướng dẫn các bạn khai thuế.

Bước 03:  Mở trình duyệt IE và truy cập website http://nhantokhai.gdt.gov.vn (hoặc http://kekhaithue.gdt.gov.vn) và nhấp chọn mục Đăng Ký như hình dưới đây.

Bước 4: Sau khi bạn nhấn Đăng Ký, bạn thực hiện nhập thông tin gồm Mã số thuế, Điện Thoại, Email trên cửa sổ như minh họa dưới đây (Lưu ý: Địa chỉ Email bắt buộc phải chính xác vì các thông tin xác nhận tài khoản, mật khẩu, và các thông báo thuế về sau này sẽ được gửi đến email này. Khuyến cáo các bạn dùng Email chính của bạn hoặc email công ty).

thông tin tài khoản thuế

Bước 5: Nhấn Tiếp Tục, sẽ xuất hiện cửa sổ sau

Bạn tiến hành nhập mã Số PIN Token vào. Lưu ý : Tùy theo từng nhà mạng mà mã Số PIN token sẽ khác nhau, ví dụ mặc định các nhà mạng VINA-CA, CK-CA, VNPT-CA thì mã PIN là 12345678, mật khẩu mặc định của Viettel là viettel-ca, mã PIN này thường được các đơn vị cung cấp dịch vụ cung cấp cho bạn ngay khi bàn giao thiết bị.

Khi đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế, hệ thống sẽ tự động lấy dữ liệu từ thiết bị USB Token để nạp vào hệ thống. Dưới đây là một ví dụ minh họa các thông tin của DN mà cơ quan thuế thu thập :

– CQT: Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh

– Tên NNT: CÔNG TY TNHH 123…

– MST: 0313132…

– Đăng ký khai thuế điện tử từ ngày: 10/12/2015

– Số serial CTS: 54 04 43 D7 0A 26 72 90 1D 6A B2 06 C1 28 38 B8

– Tên tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng: Viettel-CA

– Thời hạn sử dụng CTS: từ ngày 10/02/2015 đến ngày 10/12/2019

– Địa chỉ thƣ điện tử: chukyso….@gmail.com

– Điện thoại: 08 381…..

Thiết lập thông tin trên hệ thống kê khai

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống kê khai.

Người nộp thuế có thể vào “Hệ thống khai thuế qua mạng” của Tổng Cục Thuế bằng trình duyệt Internet Explorer qua địa chỉ http://kekhaithue.gdt.gov.vn. Nhấp chọn Đăng Nhập

đăng nhập hệ thống thuế

Trình duyệt sẽ hiển thị thông báo như hình dưới, các bạn hoặc doanh nghiệp hãy chọn Continue to this website để tiếp tục.

continue to this website

Điền Tên đăng nhập / Mật khẩu (đã được thông báo qua email hoặc bên dịch vụ chữ ký số bàn giao) để đăng nhập hệ thốngđổi mật khẩu thuế

Khi đăng nhập thành công, trang web kê khai sẽ hiển thị như sau đăng nhập trang kê khai

Bước 2: Đổi mật khẩu

Các bạn cần thiết lập bước này nếu đây là lần đầu đăng nhập hệ thống hoặc khi có nhu cầu thay đổi mật khẩu. ( Khuyến cáo các bạn nên đổi mật khẩu lần đầu tiên đăng nhập hoặc các nhà cung cấp giao thông tin đăng nhập để bảo vệ tài khoản của bạn cũng như bảo vệ tài khoản của doanh nghiệp)

Để đổi mật khẩu, các bạn vào menu TÀI KHOẢN>Đổi mật khẩu.

cập nhật mật khẩu kê khai

Khi đổi mật khẩu thành công, Người Nộp Thuế sẽ thấy hiển thị thông báo sau “Bạn đã thay đổi mật khẩu thành công.”

Bước 3: Đăng ký các loại tờ khai

Để đăng ký loại tờ khai, Doanh nghiệp hoặc các bạn thao tác vào menu TÀI KHOẢN > Đăng ký tờ khai

đổi mật khẩu kê khai

Nếu trong danh sách chưa có loại tờ khai Người Nộp Thuế cần kê khai, hãy nhấn chọn nút Đăng ký thêm tờ khai tại phần bên dưới của trang web.đăng ký tờ khai thuế

Trong mục Đăng ký tờ khai nộp thuế qua mạng, Người Nộp Thuế hãy chọn các thông tin phù hợp (Loại tờ khai, Loại kỳ kê khai, Kỳ bắt đầu) và tích vào cột Chọn (có thể chọn một hoặc nhiều loại).

kê khai thuế chọn tờ khai

Sau khi chọn loại tờ khai, Người Nộp Thuế nhấn nút Tiếp tục.

Tiếp tục nhấn nút Chấp nhận để hoàn thành việc đăng ký thêm tờ khai.

đăng ký nhận tờ khai

Nếu chưa chính xác, Người Nộp Thuế có thể nhấn nút Chọn lại để chọn lại tờ khai.chọn lại tờ khai

Người Nộp Thuế hãy kiểm tra lại loại tờ khai vừa thêm đã có sẵn trong danh sách đăng ký hay chưa ?kiểm tra tờ khai thuế

Đó là những hướng dẫn các bước cơ bản ban đầu để thực hiện đăng ký tài khoản khai thuế qua mạng, đổi mật khẩu đăng nhập trang thuế, lựa chọn và đăng ký tờ khai.

Trong quá trình thực hiện theo hướng dẫn, nếu phát sinh lỗi bất thường hoặc Anh/Chị không thực hiện được xin vui lòng để lại thông tin chung tôi sẽ hỗ trợ Anh/Chị.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ trung tâm kê khai thuế qua mạng, hỗ trợ 24/7, mời anh chị có thắc mắc xin liên hệ hotline: 0932 780 176 để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Contact Me on Zalo
0932780176