Lợi nhuận sau thuế là gì?

Khái niệm lợi nhuận sau thuế là như thế nào? Bạn đã biết cách tính lãi ròng, hay lợi nhuận ròng chưa? Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc người đang có ý định kinh doanh thì những khái niệm này là không thể bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Định nghĩa Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế là gì ? Đó chính là phần lợi nhuận còn lại sau khi lấy doanh thu của doanh nghiệp trừ đi tất cả các chi phí trong quá trình họat động sản xuất và trừ tiền thuế TNDN. Lợi nhuận sau thuế còn đc gọi là lợi nhuận ròng hay lãi ròng.

lợi nhuận sau thuế là gì

Kết thúc một năm tài chính, các doanh nghiệp sẽ phải quyết toán báo cáo tài chính, quyết toán thuế và đóng thuế Thu nhập doanh nghiệp cho Nhà nước, phần lợi nhuận còn lại sau khi quyết toán xong hết và đóng thuế TNDN là lợi nhuận sau thuế. Cuối năm, phần lợi nhuận này sẽ được chia cho cổ đông dưới dạng chia cổ tức, trích lập các quỹ theo điều lệ công ty hoặc giữ lại để đầu tư, sản xuất kinh doanh cho các năm tiếp theo.

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí – Thuế TNDN.

Đọc Thêm  Cách lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử trên CyberBill

Công thức chung:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp

VÍ DỤ:

Gọi A là tổng doanh thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian

Gọi B là 10% VAT của doanh nghiệp phải chịu thuế GTGT = 10%A = 0.1A

Gọi C là 30% (+-5%) các mức chi phí hoạt động doanh nghiệp phải chi = 30%A = 0.3A

Gọi D là lợi nhuận mức 1 sau khi trừ chi phí hoạt động và thuế VAT

Ta có: D = A-(B+C)=A-(0.1A+0.3A)=0.6A

Gọi E là 20% (+-2%) Thuế TNDN sau khi trừ chi phí hoạt động và chịu thuế VAT = 20%D = 0.6A*20% = 0.12A

Gọi F là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp ta có công thức tổng quan như sau:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp

<=> F = A – (B+C) – D ta thay các hằng B,C,D bằng giá trị A ta được:

<=> F=A – (0.1A + 0.3A) – 0.12A

<=> F=0.48A

Vậy còn Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì?

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được hiểu đơn giản là phần lợi nhuận sau thuế nhưng chưa sử dụng đến phần lợi nhuận này, nó vẫn còn giữ nguyên và treo trên TK 4211 (Tài khoản lợi nhuận chưa phân phối).

Sau mỗi kỳ báo cáo quyết toán, căn cứ vào Bảng cân đối kế toán và Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể nắm được phần lợi nhuận công ty thu được sau 1 năm sản xuất kinh doanh. Căn cứ các số liệu trên báo cáo để đưa ra các quyết định phân chia phần lợi nhuận hợp lý.

Đọc Thêm  Chữ Ký Số Công Cộng Là Gì?

Thông thường ở các doanh nghiệp luôn trích lập các quỹ dự phòng để phục vụ các nhu cầu khác trong quá trình hoạt động và phần trích lập này được lấy một phần từ lợi nhuận sau thuế. Ví dụ: quỹ khen thưởng phúc lợi, quỹ đầu tư phát triển, quỹ dự phòng tài chính…

Trường hợp công ty không chia cổ tức hằng năm thì phần lợi nhuận này được cộng dồn nhiều năm và cũng được gọi là lợi nhuận chưa phân phối.

Các quyết định phân chia lợi nhuận sau thuế cần chú ý:

Đối với các khoản tiền chia cho các cổ đông cần tuân thủ đúng như thỏa thuận ban đầu.
Nếu lợi nhuận các năm trước bị âm, thì lợi nhuận sau thuế của năm nay sẽ phải bù lỗ năm trước, phần còn lại mới được phân chia.

Với quỹ dự phòng tài chính, trích 10% lợi nhuận sau thuế.

Các quỹ đặc biệt phải được trích theo tỷ lệ đã được nhà nước quy định.

Sau khi tiến hành trích lập các quỹ nêu trên, phần còn lại của lợi nhuận sau thuế sẽ được đưa vào quỹ khen thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp.

Lợi nhuận sau thuế mang một ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Doanh nghiệp. Là căn cứ để đánh giá lãi, lỗ hay hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp trong một chu kỳ sản xuất kinh doanh. Từ đó doanh nghiệp có thể đánh giá tình hình và đưa ra những phương hướng hoạt động mới, khắc phục được những sai lầm, có chiến lược hợp lý và hiệu quả hơn.

Đọc Thêm  Áp dụng hóa đơn đặt in theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu định nghĩa về lợi nhuận sau thuế và công thức tính lợi nhuận. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và doanh nghiệp. Quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn thuế, kê khai thuế qua mạng, nộp tờ khai hay kê khai bảo hiểm xã hội, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

TRUNG TÂM KÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG:

Chữ ký số TPHCM là trung tâm dịch vụ về kê khai thuế, cung cấp Token, phần mềm BHXH, đăng ký, gia hạn, chuyển đổi nhà cung cấp chữ ký số trên toàn quốc. Đại lý chính thức của chữ ký số FPT, CA2, Vina-Ca, VNPT-Ca, Newca, Viettel-Ca…

Chữ ký số TPHCM
Địa chỉ: 19 Đường C18, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 093 278 01 76
Website: https://chukysotphcm.net/hoadondientu/

0932780176