Không tìm thấy chữ ký số hoặc chữ ký số không đúng VNPT, FPT, Viettel, Newca, BKAV, Vina, CA2

Khi nộp tờ khai thuế báo cáo thuế thông qua trang thuế , bạn sẽ gặp tình trạng lỗi chứng thư số không đúng hoặc không tìm thấy. Đây là lỗi đơn giản nhưng bạn gặp lần đầu tiên sẽ bối rối và không biết khắc phục nó như thế nào?

Chữ ký số TPHCM sẽ hướng dẫn bạn chi tiết để bạn có thể tự tay mình khắc phục lỗi với những chữ ký số khác nhau như: Viettel, VNPT, FPT, CA2, Newca, BKAV chẳng hạn…

Cách đầu tiên:

Bạn kiểm tra kỹ là bạn đã gõ đúng mã Pin chưa? Đây là lỗi do bạn chủ quan có thể trong quá trình gõ bạn mở Caplock hoặc gõ nhanh và bị dính phím dẫn đến sai mã Pin. Nếu gặp lỗi này bạn tắt chế độ Caps Lock đi hoặc mở notepad gõ PASS trước và chỉ việc copy dán vào là xong.

Lưu ý nhỏ: Bạn không nên nhập sai pass nhiều lần, cảnh báo sẽ bị khóa TOKEN nhé!

Cách thứ 2:

Nếu cách 1 bạn gõ đúng Pass nhưng vẫn còn thông báo lỗi, lúc này bạn nên kiểm tra máy tính của mình đã gắn thiết bị Token chưa? Kiểm tra như thế nào?

– Bạn quan sát trên máy tính bàn hoặc laptop của mình có cắm thiết bị chưa? Máy tính bàn có 2 khe cắm USB Token, phía trước và phía sau. Bạn nên quan sát kỹ. Nếu thiết bị chưa cắm hoặc đã cắm nhưng máy tính không nhận, bạn hãy tháo USB Token ra và cắm lại, hoặc cắm sang cổng USB khác rồi thử trình ký được không?

Cách thứ 3:

Đây là cách cuối cùng bạn sẽ xử lý lỗi. USB Token cắm vào máy tính nhưng vẫn không tìm thấy thiết bị chứng thư số. Lỗi này có thể do bạn chưa cài Driver của Token. Vậy thì bạn cài chúng thôi. Rất đơn giản nhé! Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của Chữ ký số TPHCM nhé!

– Với các loại USB không có sẵn driver bên trong bạn cần lên website của nhà cung cấp để download về rồi sau đó tiến hành cài vào máy.
Bạn có thể tải theo link sau:

  • Nhà cung cấp Viettel: tải về
  • Nhà cung cấp VNPT: tải về
  • Nhà cung cấp Vina: tải về
  • Nhà cung cấp Newca: tải về
  • Nhà cung cấp FPT: tải về
  • Nhà cung cấp CA2: tải về
  • Nhà cung cấp BKAV: tải về

– Với các loại USB có sẵn driver trong USB, bạn làm như sau:
+ Mở My Computer, tìm ổ đĩa chữ ký số (thường có logo và tên nhà cung cấp chữ ký số)
+ Tìm file setup.exe, click đúp chuột để mở rồi click Install. (Xem hình)
– Nếu máy bạn đã cài driver Token và bị lỗi, bạn cần gỡ ra và cài lại như hướng dẫn ở trên. Với một số ít máy bị lỗi không thể gỡ được driver cũ, bạn cần dùng Unlocker để xóa thư mục cài đặt, sau đó copy thư mục cài đặt trên máy tính khác bỏ vào máy của bạn, sau đó gỡ Driver cũ rồi cài lại.

Chúc bạn thành công.