Hỏi đáp về chữ ký số VNPT

Nếu USB Token bị khóa do gõ sai mật khẩu hoặc vì bất cứ nguyên nhân gì, đề nghị quý khách liên hệ với điểm cung cấp dịch vụ VNPT-CA gần nhất để được trợ giúp.

  • Bước 1 : Đề nghị Quý khách tham khảo tại vnpt-ca.vn để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.
  • Bước 2 : Quý khách mang giấy tờ theo yêu cầu đến các điểm cung cấp dịch vụ VNPT-CA gần nhất để đăng ký dịch vụ – nếu USB token của Quý khách tương thích với Chứng thư số VNPT-CA thì Quý khách không cần mua USB token mới.

Về mặt kỹ thuật, một USB token có thể lưu trữ và bảo vệ nhiều Chứng thư số và các cặp khóa tương ứng, nhưng USB token chỉ có duy nhất 1 mật khẩu bảo vệ.
Về mặt pháp lý, mỗi Chứng thư số được coi như là con dấu của doanh nghiệp. Cách quản lý Chứng thư số giống như quản lý con dấu.

Vì vậy các doanh nghiệp khác nhau phải sử dụng USB token khác nhau để tránh việc sử dụng “con dấu” Chứng thư số của nhau một cách bất hợp pháp.

Hơn nữa, giá của USB token là không phải là lớn đối với doanh nghiệp, cá nhân – nên không phải sử dụng chung USB token.

Mật khẩu (PIN code) của thiết bị token dùng để bảo vệ việc sử dụng token trái phép.
Nếu quý khách nghi ngờ mật khẩu đã bị lộ thì có thể tự thay đổi bằng phần mềm quản lý thiết bị kèm theo Token.

Xin lưu ý : Quý khách phải tắt chế độ gõ tiếng Việt trước khi thay đổi mật khẩu token – nếu gõ sai mật khẩu 3 lần, token sẽ bị khóa.

Do tính chất an toàn của chữ ký số, USB token lưu trữ và bảo vệ khóa bí mật của người dùng, không cho phép copy hay backup.
Nếu bị mất USB token, Quý khách nên nhanh chóng đến điểm cung cấp dịch vụ VNPT-CA làm thủ tục hủy Chứng thư số cũ, mua lại USB token và cấp lại Chứng thư số mới.

Hỏi đáp về chữ ký số CA2

Dịch vụ chứng thực chữ ký số để xác thực chính xác danh tính của người ký trên môi trường giao dịch điện tử. Ở VN hiện nay có các loại CA sau:
Root CA quốc gia: Là CA chứng thực cho các CA công cộng. Được thành lập và duy trì bởi Bộ Thông tin và Truyền thông

CA Công cộng: CQ, tổ chức, cá nhân dùng trong các hoạt động công công nhằm mục đích kinh doanh (Phải xin phép)

CA chuyên dùng: Cơ quan, tổ chức nhằm phục vụ nhu cầu giao dịch nội bộ tự xây dựng (Cần đăng ký)

Root CA Ban cơ yếu: Khối để phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị. Được xây dựng, duy trì bởi Ban cơ yếu – Bộ Nội vụ

Chứng thực chữ ký số công cộng CA2 do Công ty CP công nghệ thẻ NACENCOMM cung cấp. CA2 được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông

Chứng thực chữ ký số công cộng CA2 được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, được pháp luật Việt Nam công nhận.

Trên 12 năm kinh nghiệm chuyên về chữ ký số và các giải pháp ứng dụng, dịch vụ chữ ký số sử dụng PKI Smartcard, PKI Token mức bảo mật ITSEC E4 High.
CA2 luôn tiên phong cung cấp các dịch vụ phục vụ cho chữ ký số:

– Mô hình uỷ quyền dịch vụ RA trên toàn quốc, hỗ trợ trực tiếp khách hàng tận nơi

– Hệ thống kênh dịch vụ chữ ký số trực tuyến CA2 Self Services

– Bảo hiểm cho chữ ký số CA2 đối với khách hàng sử dụng dịch vụ

– Phát triển và cung cấp cho khách hàng nhiều ứng dụng thiết thực gia tăng giá trị cho chữ ký số (Hoá đơn tự in; Hoá đơn điện tử; Hợp đồng điện tử)

– Tư vấn và hỗ trợ tích hợp chữ ký số theo yêu cầu miễn phí vào ứng dụng của khách hàng (Multi Platform; Co-Sign; Multi Signature; One Click; Ghép ảnh chữ ký; Ký lô; Time Stamp)

– Cung cấp giải pháp PKI, tích hợp hệ thống…

Hệ thống dịch vụ chứng thư số trực tuyến giúp khách hàng tự thực hiện:
– Đăng ký chứng thư số

– Cập nhật thông tin thuê bao

– Gia hạn chứng thư số

– Tạm dừng chứng thư số

– Thu hồi chứng thư số

– Khôi phục chứng thư số

– Thông tin chứng thư số

– Mở khoá USB Token

Theo thông tư 180/2010/TT-BTC ban hành ngày 10/11/2010 của Bộ Tài Chính, cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được Tổng Cục Thuế cấp phép là nhà cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liệu điện tử trung gian (T-VAN) với mục tiêu dịch vụ T-VAN sẽ là “cánh tay nối dài của cơ quan Thuế” giúp cơ quan Thuế mở rộng thực hiện kê khai thuế qua mạng
– Tạo điều kiện hướng tới thực hiện điện tử hoá việc thực hiện các nghĩa vụ thuế nhằm giảm chi phí, giấy tờ trong hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần tích cực thực hiện cải cách và hiện đại hóa quản lý thuế.

– Phát triển mở rộng diện kê khai thuế qua mạng, tạo thêm kênh hỗ trợ Người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, hỗ trợ cơ quan Thuế tiết kiệm chi phí, nhân lực, tăng cường hiệu quả trong quản lý, xử lý thông tin về thuế.

– Đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ hỗ trợ NNT nhằm khai thác, tận dụng mọi nguồn lực và khả năng của các đơn vị, tổ chức, công ty cung cấp các dịch vụ giải pháp công nghệ thông tin phục vụ NNT.

Hệ thống nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet của Tổng cục thuế với các mục tiêu:
– Đơn giản hoá thủ tục nộp thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp:

+ Giảm chi phí in ấn, không phải đi nộp hồ sơ khai thuế cho CQT

+ Có thể ký tờ khai thuế khi đại diện đi vắng (giao quản lý chữ ký số cho người được tin cậy)

– Bước đầu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận giao dịch thương mại điện tử.

– Giảm thiểu tình trạng quá tải tại Cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Dịch vụ điện tử dùng để giúp doanh nghiệp thực hiện quy trình thủ tục hải quan. Thay vì doanh nghiệp phải đăng ký tờ khai trên giấy và gửi đến Hải quan như trước đây thì giờ đây doanh nghiệp chỉ cần cài đặt lên máy tính sau đó khai các thông tin theo quy định của hải quan như tờ khai, tờ khai trị giá, chứng nhận xuất xứ, vận tải đơn, giấy phép…

Do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp để xác thực chính xác danh tính của người ký trên môi trường giao dịch điện tử.

Chữ ký số theo qui định của Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng hạ tầng kỹ thuật khoá công khai (PKI). Chữ ký số ký trên các giao dịch điện tử có giá trị pháp lý như chữ ký trong giao dịch giấy tờ truyền thống, với các đặc tính:
– Xác thực chính xác danh tính

– Chống giả mạo nội dung

– Chống chối bỏ

Việt Nam đã có Luật Giao dịch điện tử ngày 29/11/2005; Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007 quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; Khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ ký số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp.

Là thiết bị lưu trữ khóa bí mật và chứng thư chữ ký số dùng để tạo ra chữ ký số được an toàn tuyệt đối. CA2 Token là thiết bị PKI Token giao tiếp USB hỗ trợ tự động cài đặt 100%. Sử dụng CA2 Token phải được xác thực quyền bằng mã số PIN hợp lệ.

Chữ ký số CA2 có thể ký được các hợp đồng điện tử và giao dịch đươc với các ngân hàng.

Bạn có thể sử dụng kênh trực tuyến CA2 Self Services để mở khoá hoặc liên hệ qua chukysotphcm.net@gmail.com hoặc 0932 780 176 để được trợ giúp ngay

Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ với CA2, CA2 sẽ chịu trách nhiệm và hoàn tất hồ sơ cần thiết với cơ quan thuế và T-VAN.

Để được cung cấp dịch vụ tận nơi bạn có thể làm theo các cách sau:
– Đăng ký sử dụng dịch vụ tại www.chukysotphcm.net hoặc

– Gọi điện thoại đến số hỗ trợ 0932 780 176 hoặc

– Gửi email yêu cầu đến chukysotphcm.net@gmail.com

CA2 cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân VID Sign cho các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán trên Internet. Sử dụng VID Sign nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm trước các nguy cơ như: lộ mật khẩu, lộ và thay đổi thông tin khi giao dịch… và làm bằng chứng có tính pháp lý nếu có tranh chấp về sau.

CA2 cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân VID Sign và chữ ký số doanh nghiệp VID Stamp cho các cá nhân và tổ chức thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến trên Internet. Sử dụng VID Sign, VID Stamp để thực hiện giao dịch trên Internet được đảm bảo như thực hiện giao dịch ngân hàng tại quầy.

CA2 có thể cấp chứng thư chữ ký số trong vòng 2 giờ sau khi khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

DƯƠNG THỊ NGA - CHUYÊN VIÊN CHỮ KÝ SỐ

Chuyên viên về chứng thư số. Đã có 8 năm kinh nghiệm làm việc về lĩnh vực chữ ký số, hỗ trợ kỹ thuật token. Hỗ trợ kê khai thuế cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước. Đại lý cung cấp phần mềm BHXH, Hóa đơn điện tử. Hỗ trợ kê khai hải quan, BHXH, chữ ký số, thuế điện tử...

LIÊN HỆ HỖ TRỢ 24/7