Hóa đơn đỏ là gì? Toàn bộ kiến thức xử lý về hóa đơn đỏ

Hoa-don-do-la-gi-1

Hóa đơn đỏ là gì? Hóa đơn đỏ dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng Chukysotphcm qua nội dung bài viết này.

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là loại hóa đơn được người bán hàng/nhà cung cấp dịch vụ gửi lại cho bạn ngay khi bạn hoàn thành giao dịch mua bán. Tuy nhiên, có rất ít người thật sự hiểu được rõ về hóa đơn đỏ và cũng như ý nghĩa của nó.

hóa đơn đỏ

Hiểu một cách đơn giản, hóa đơn đỏ sở dĩ có tên như vậy chỉ bởi vì chúng có màu đỏ (hoặc màu hồng đỏ).

Và định nghĩa theo chuẩn: Hóa đơn đỏ là 1 chứng từ chứng minh cho việc giao dịch mua bán hàng hóa của đôi bên. Từ xác định số thuế sẽ phải nộp vào ngân sách.

Chi tiết hơn là:

Hóa đơn đỏ (Red Invoice) là 1 loại chứng từ thể hiện các giá trị hàng hóa được bán hoặc các dịch vụ cung cấp của người bán đến người mua. Nội dung trên hóa đơn đỏ cần phải có thông tin người bán, người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ) và giá trị hàng bán, dịch vụ đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng đã được khấu trừ.

Khi nói về hóa đơn đỏ, người ta sẽ ngầm hiểu đó là loại hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn VAT) liên 2 giao lại cho khách để khẳng định là khách đã mua hàng.

Và điều này là đúng khi trên thế giới gọi “Red invoice” là tên gọi sử dụng cho hóa đơn Thuế giá trị gia tăng (VAT) của Việt Nam.

Tuy nhiên, hóa đơn đỏ cũng không hoàn toàn là hóa đơn VAT, bởi vì còn khá nhiều người vẫn gọi hóa đơn bán hàng trực tiếp là hóa đơn đỏ (loại hóa đơn này cũng có màu đỏ).

Hóa đơn đỏ dùng để làm gì?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, hóa đơn đỏ được sử dụng hàng ngày, hàng giờ mỗi khi một bên bán cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho một bên mua.

Hóa đơn đỏ được dùng để làm căn cứ xác định số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước (nếu hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng).

Thông thường thì với tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên, bên bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ.

Việc người mua (người tiêu thụ sản phẩm) lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp Nhà nước giám sát bên bán có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hay không.

Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP có quy định rõ các mức phạt đối với các trường hợp người bán không lập hóa đơn. Hoặc có lập hóa đơn nhưng không giao cho khách, mức phạt nhẹ nhất là 4 triệu đồng và nặng nhất lên đến 20 triệu đồng.

Về việc xuất hóa đơn đỏ

Xuất hóa đơn đỏ khi nào?

Theo quy định trong Thông tư 39/2014/TT-BTC, bên bán hàng phải xuất hóa đơn khi bán hàng hóa và dịch vụ (tính luôn cả các hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, mẫu, hàng hóa để biếu tặng, trả thay lương hay trao đổi, tiêu dùng nội bộ,…), xuất hàng dưới các hình thức cho vay, mượn hoặc hoàn trả.

hóa đơn đỏ là gì

Nếu hàng hóa bán ra dưới 200.000 đồng sẽ không phải xuất hóa đơn. Và hóa đơn trên 200.000 đồng thì người mua sẽ phải trả thêm 10% giá trị hàng hóa (thuế giá trị gia tăng) để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế.

Khi một doanh nghiệp có phát sinh giao dịch bán hàng cần phải đặt in hóa đơn đỏ theo quy định của Nhà nước.

Việc đặt in hóa đơn sẽ do Chi cục thuế quản lý. Sau khi được cho phép, doanh nghiệp sẽ phải liên hệ các cơ sở đặt in đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Kế hoạch và đầu tư, không nên đặt in hóa đơn bừa bãi bởi vì hiện nay tình trạng làm giả hóa đơn vô cùng nhiều.

Thông tin của bên bán sẽ được thể hiện rõ trên hóa đơn đỏ. Cụ thể bao gồm: Tên doanh nghiệp, logo, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản, số điện thoại và số fax…

Trong trường hợp hóa đơn đỏ là hóa đơn GTGT thì sẽ được lập thành 3 liên (trắng, đỏ, xanh).

Quy định về xuất hóa đơn đỏ

Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý:

 • Người viết phải kẹp 3 liên viết cùng lúc, nội dung trên các liên phải đồng nhất với nhau, không được viết tách riêng từng liên.
 • Điền đầy đủ thông tin về người mua hàng một cách chính xác.
 • Nội dung thể hiện trên hóa đơn không được tẩy sửa, bôi xóa và cùng một loại mực.
 • Nội dung viết liên tục, không ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và gạch chéo phần còn trống.
 • Số hóa đơn lập phải liên tục, từ số nhỏ tới lớn.
 • Ngày/tháng/năm ghi trên trên hóa đơn đỏ vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc ngay sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho bên mua.
 • Hình thức thanh toán có thể là chuyển khoản hoặc thanh toán bằng tiền mặt.
 • xuất hóa đơn đỏ

Mua hóa đơn đỏ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán, cung cấp hóa đơn đỏ. Vì thế các bạn cần phải phân biệt được đâu là hóa đơn giá trị gia tăng và đâu là hóa đơn thông thường cũng như tính hợp lệ của nó.

Mua hóa đơn đỏ ở đâu?

mua hóa đơn đỏ

Mua hóa đơn đỏ cho hộ kinh doanh hàng tạp hóa

Với những hộ kinh doanh hàng tạp hóa có thể sử dụng một trong 2 loại hóa đơn bao gồm:

– Hóa đơn bán hàng trực tiếp không có VAT: Xin cấp hóa đơn theo cuốn của Cơ quan thuế để quản lý sử dụng và xuất chủ động cho khách hàng.

– Hóa đơn bán lẻ theo từng lần phát sinh, khi có nhu cầu thì làm thủ tục với Cơ quan thuế.

Tổ chức, doanh nghiệp mua hóa đơn đỏ thuế giá trị gia tăng

Ở TP.HCM thì mua hóa đơn đỏ ở đâu?

Hiện nay tại TPHCM có rất nhiều đơn vị bán hóa đơn đỏ với nhiều mức giá khác nhau, đặc biệt là ở thị trường chợ đen, nơi mua hóa đơn dễ hơn bao giờ hết..

Tuy nhiên thì Chukysotphcm khuyến cáo các bạn chỉ nên mua hóa đơn đỏ trực tiếp tại Chi cục thuế – Nơi công ty, tổ chức của bạn đặt trụ sở. Tuy chỉ tốn một ít thời gian thôi nhưng lại đảm bảo về mặt pháp lý, tẩy chay tình trạng sử dụng hóa đơn giả và làm giả hóa đơn.

Các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước khi lên Chi cục thuế mua hóa đơn đỏ (lần đầu) bao gồm:

 • Giấy giới thiệu của công ty.
 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy đăng ký MST.
 • Chứng minh nhân dân ( thẻ căn cước).
 • Đơn xin mua hóa đơn.
 • Mộc vuông (Rất quan trọng nên Nhớ mang đi).

Và nếu doanh nghiệp đã từng mua hóa đơn rồi thì những thứ bạn cần mang theo sẽ là:

 • Cuốn đăng ký mua hóa đơn.
 • Giấy giới thiệu.
 • Chứng minh nhân dân ( thẻ căn cước).
 • Mộc vuông.

Mua hóa đơn đỏ giá bao nhiêu?

Để biết hóa đơn đỏ có giá bao nhiêu các bạn cứ mạnh dạn lên Chi cục thuế mua, họ sẽ nói giá chính xác cho các bạn biết.

Mức xử phạt khi làm mất hóa đơn đỏ

Có rất nhiều bạn thắc mắc sẽ bị phạt bao nhiêu tiền khi làm mất, cháy hay hư hỏng hóa đơn đỏ nên chúng tôi sẽ tổng hợp luôn tại đây nhé!

mất hóa đơn đỏ

1. Trường hợp làm mất hóa đơn bán hàng mua của Cơ quan thuế

Đây là mất hóa đơn bán hàng trực tiếp (hóa đơn thông thường).

Trong trường hợp này, sẽ căn cứ vào các mốc thời gian báo cáo với Cơ quan thuế để xử phạt riêng, cụ thể:

 • Trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra sự việc: Không bị xử phạt.
 • Từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu không có thì phạt ở mức khung tối thiểu (6 triệu đồng).
 • Sau ngày thứ 10: Phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

2. Trường hợp mất hóa đơn GTGT đặt in nhưng chưa thông báo phát hành

Tương tự như hóa đơn bán hàng, nếu làm mất hóa đơn GTGT đặt in nhưng chưa thông báo phát hành thì cũng căn cứ vào thời hạn báo cáo sự việc với Cơ quan thuế để xử phạt, cụ thể:

 • Trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra sự việc: Không bị xử phạt.
 • Từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu không có thì phạt ở mức khung tối thiểu (6 triệu đồng).
 • Sau ngày thứ 10: Phạt từ 6 triệu đồng tới 18 triệu đồng.

3. Mất hóa đơn GTGT đầu ra đã thông báo phát hành

+Không xử phạt trong các trường hợp sau:

 • Hóa đơn mất, hỏng do thiên tai, hỏa hoạn, sự việc bất ngờ, bất khả kháng.
 • Làm mất liên 2 (liên giao cho khách mua) khi chưa hết hạn lưu trữ nhưng tìm lại được hóa đơn trước khi Cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

+Phạt cảnh cáo trong các trường hợp:

 • Làm mất các liên hóa lập sai và đã xóa bỏ (đã xuất hóa đơn khác thay thế).
 • Cũng trong trường hợp trên, nếu như người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc; người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có 2 tình tiết giảm nhẹ.
 • Người bán làm mất các liên hóa đơn đã lập sai và đã xóa bỏ (đã lập hóa đơn khác thay thế
  cho hóa đơn sai và xóa bỏ).

+Xử phạt tiền trong các trường hợp:

 • Làm mất/ làm hỏng hóa đơn đã phát hành (liên 2 giao cho khách hàng) nhưng khách chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến hạn lưu trữ. Hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa thì bị phạt từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.
 • Cũng trong trường hợp trên, nếu như người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc. Người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì chỉ bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt cảnh cáo.
 • Làm mất/hỏng hóa đơn đã phát hành (liên nội bộ 1-3) trong thời gian lưu trữ thì bị phạt từ 5-10 triệu đồng theo luật kế toán.
 • Cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn lại để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì phạt theo từng lần mất.

4. Làm mất hóa đơn đầu vào

Trường hợp làm mất hóa đơn đầu vào là xử phạt bên người mua đó các bạn.

Các trường hợp không bị xử phạt:

 • Bị mất, hư, cháy do thiên tai, hỏa hoạn hoặc các sự việc bất ngờ, bất khả kháng.
 • Tìm lại được hóa đơn mất trước khi Cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt.

Phạt cảnh cáo các trường hợp sau:

 • Làm mất, cháy, hư hóa đơn (liên 2 giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách: Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.
 • Làm mất, cháy, làm hỏng hóa đơn (liên giao cho khách), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng và có chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa – dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt khung thấp nhất, có 2 tình tiết giảm nhẹ thì chỉ phạt cảnh cáo.
 • Cơ quan thuế có đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo Cơ quan thuế nếu trong cùng một thời điểm mà tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn thì phạt theo từng lần mất.

Như vậy, trên đây Công ty đã tổng hợp toàn bộ những thông tin cần thiết và quan trọng về hóa đơn đỏ.. Nếu như bạn còn điều gì chưa hiểu hay cần giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và tiếp nhận góp ý từ các bạn.

Contact Me on Zalo
0932780176