Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

Hoa-don-dien-tu-co-xuat-lui-ngay-duoc-khong-1

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Là thắc mắc chung của nhiều doanh nghiệp khi mới bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử. Vậy thì chúng ta hãy tìm câu trả lời trong bài viết chi tiết này cùng với ChukysoTPHCM nhé.

1. Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

Hoa-don-dien-tu-co-xuat-lui-ngay-duoc-khong-1

Theo quy định thì hóa đơn điện tử chỉ có thể xuất tại đúng thời điểm lập hóa đơn. Nghĩa là người dùng sẽ không thể xuất hóa đơn trước hoặc xuất lùi thời gian. Hành vi xuất lùi ngày của hóa đơn điện tử hay lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn.

Tuy nhiên thì cũng tùy theo từng loại HĐDT, các mặt hàng khác nhau sẽ có quy định về ngày xuất hóa đơn khác nhau. Cụ thể như theo Mục a, Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39 về hóa đơn điện tử quy định.

Đọc Thêm  Hướng dẫn lập hóa đơn điều chỉnh trên hệ thống Cyberbill

2. Đối với các loại hàng hóa, dịch vụ, hóa đơn điện tử có để cách ngày được hay không?

2.1. Quy định về ngày xuất hóa đơn đối với các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Ngày lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa chính là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa.

Ngày lập HĐDT đối với cung ứng dịch vụ đó là tại chính thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Trường hợp nếu bên cung ứng dịch vụ thu được tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Trường hợp nếu giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, từng công đoạn dịch vụ. Thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

2.2. Quy định về ngày xuất hóa đơn đối với các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đặc thù

Ngày lập hóa đơn đối với một số ngành nghề đặc thù được quy định cụ thể như sau:

Đối với các hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, dịch vụ viễn thông, thực hiện chậm nhất không quá 7 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính khối lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp viễn thông, truyền hình với người mua.

Đọc Thêm  Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

Đối với việc xây dựng, xây lắp là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, lắp đặt hoàn thành, thì không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với các tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì sẽ là ngày thu tiền.

Đối với các loại hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế chính là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Xem thêm:

3. Hóa đơn điện tử xuất lùi ngày sẽ bị phạt như thế nào?

Hoa-don-dien-tu-co-xuat-lui-ngay-duoc-khong-2

Việc lập hóa đơn điện tử lùi ngày hay lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định sẽ bị mức phạt tương ứng như sau:

Phạt cảnh cáo nếu như lập hóa đơn không đúng thời điểm dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.

Đọc Thêm  Hướng dẫn cách lập biên bản mất hóa đơn mới nhất

Đối với trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng nếu như lập hóa đơn điện tử trước thời hạn hoặc xuất lùi hóa đơn điện tử.

Như vậy thì hóa đơn điện tử cần phải được lập đúng thời điểm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Người dùng tuyệt đối nên tránh việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử để tránh bị phạt tiền.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không mà ChukysoTPHCM chia sẻ đến các doanh nghiệp. Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn thêm hãy liên hệ với ChukysoTPHCM qua địa chỉ bên dưới.

0932780176