Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

Hoa-don-dien-tu-co-can-dong-dau-va-chu-ky-khong-1

Bạn hỏi: Cho mình hỏi là hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không? Đồng thời, Sếp của mình yêu cầu in hóa đơn điện tử ra để sử dụng như hóa đơn giấy có được không vậy?

Chukysotphcm trả lời: Chào bạn, chúng tôi xin giải đáp 2 vấn đề của bạn như sau đây.

Hoa-don-dien-tu-co-can-dong-dau-va-chu-ky-khong-1

Thứ nhất là hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

Căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC,

Các tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký của người mua, dấu của người bán trong các trường hợp sau: hóa đơn điện – nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn tại Thông tư này. Trường hợp nếu kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”.

Như vậy thì hóa đơn điện tử không cần phải đóng dấu của người bán và chữ ký của người mua.

Hoa-don-dien-tu-co-can-dong-dau-va-chu-ky-khong-2

Đọc thêm:

Thứ hai việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để sử dụng có hợp lý?

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để sử dụng là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, khi thực hiện chuyển đổi bạn cần đảm bảo điều kiện sau:

Hóa đơn điện tử được chuyển đổi sang hóa đơn giấy cần phải phản ánh được toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc; có ký hiệu riêng xác nhận là được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Đồng thời, phải có chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi.

Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử khi chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa theo quy định của khoản 2, 3, 4 Điều 12 của Thông tư số 32/2011/TT-BTC và cần có chữ ký của người đại diện theo quy định pháp luật của người bán, dấu của người bán.

Đồng thời, người bán/người mua được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ cho việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định nêu tại khoản 2, 3, 4 Điều 12, Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

Với điều kiện và các nguyên tắc trên, theo Tổng cục Thuế, trường hợp khách hàng sử dụng hóa đơn điện tử chuyển đổi ra hóa đơn giấy đáp ứng các điều kiện chuyển đổi theo quy định của Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 14/32011 thì tổ chức tín dụng thực hiện cấp tín dụng cho khách hàng theo quy định.

Nếu như bạn đang có những băn khoăn về hóa đơn điện tử nhưng chưa được tư vấn, giải đáp thì hãy liên hệ với ChukysoTPHCM để được hỗ trợ giải đáp.

Contact Me on Zalo
0932780176