Giải ngân là gì? Tổng hợp những điều cần biết về giải ngân

Giải ngân được xem là một thật ngữ quen thuộc khi vay vốn ngân hàng. Vậy bạn đã nắm rõ quy trình và thủ tục thì hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được ngân hàng tiến hành nhanh chóng, và bạn sẽ nhận tiền vay sớm.

Trong bài viết này, chukysotphcm.net sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giải ngân là gì, các thủ tục giải ngân và những điều cần lưu ý khi giải ngân.

Giải ngân là gì?

Hiện nay cụm từ Giải ngân khá phổ biến với chúng ta, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. Vậy giải ngân là gì?

Theo cách hiểu thông thường thì Giải ngân là việc chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký kết giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác. Việc giải ngân này có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành từng lần nhỏ theo đúng thỏa thuận đã được ký kết trước đó. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt hay bằng các hình thức khác như Séc, phiếu mua hàng…

Khi một cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay vốn thì việc đầu tiên họ cần làm là liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc thông qua các nhân viên tín dụng. Qua đó chủ thể đi vay sẽ được tư vấn cụ thể, chính xác các mức lãi suất, hạn mức và chu kỳ thanh toán… Nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn hoàn thiện một bộ hồ sơ đi vay đầy đủ, sau khi được lãnh đạo ngân hàng thẩm định, phê duyệt thì đến ngày giải ngân quy định trong hợp đồng, chủ thể đi vay sẽ nhận được khoản tiền đó.

Nếu nhận bằng tiền mặt, người đi vay đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện giao dịch.
Nếu nhận bằng chuyển khoản, người đi vay cung cấp cho ngân hàng số tài khoản của mình. Thông thường, tại các ngân hàng cho vay sẽ mở cho người đi vay một số tài khoản tại ngân hàng mình để thuận tiện trong việc quản lý và thanh toán sau này.

Để có thể hiểu rõ hơn về “Giải ngân là gì”, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể trong lĩnh vực ngân hàng. Vì hiện nay cụm từ giải ngân được nhắc đến nhiều trong vấn đề vay vốn, huy động vốn từ ngân hàng.

Hồ sơ giải ngân

*Hồ sơ giải ngân bao gồm: Người đi vay cần cung cấp đủ những thông tin sau:
– Hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập của người đi vay, thể hiện được khả năng trả nợ. Những loại giấy tờ đó có thể là hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng, sổ sách thể hiện rõ doanh thu hoặc là các loại hợp đồng cho thuê tài sản…

– Giấy tờ chứng minh nguồn vốn đi vay được sử dụng vào mục đíchh gì. Và người đi vay phải cam kết với ngân hàng luôn sử dụng đúng khoản tiền giải ngân đúng mục đích cam kết ban đầu. Chẳng hạn: vay vốn để mở rộng kinh doanh, đầu tư BĐS, mua sắm TSCĐ, mua đất đai, ô tô…

– Hồ sơ giấy tờ về tài sản đảm bảo. Ví dụ: Sổ đỏ nhà cửa, đất đai, giấy tờ xe otô…

Để quá trình giải ngân không gặp vướng mắc, người đi vay cần lưu ý:

Bộ hồ sơ vay cần được cung cấp đầy đủ, kịp thời, hoàn thiện hồ sơ đúng yêu cầu của ngân hàng (có xác minh ở địa phương, giấy tờ phải được sao y bản chính…). Người đi vay phải bảo đảm những thông tin kê khai trong hồ sơ đúng sự thật, không gian lận, không che dấu điều gì.

Ngoài ra, người đi vay cần nắm rõ và hiểu cặn kẽ các khoản phí ngân hàng cũng như lãi suất vay, nhằm quản lý tốt khoản nợ của mình, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng đến các lần giải ngân sau này.

Bên cạnh đó, mục đích sử dụng vốn cần được đảm bảo xuyên suốt thời gian vay trong hợp đồng, đây là trách nhiệm của người đi vay đối với khoản nợ vay của mình. Ngân hàng sẽ căn cứ trên các lần thanh toán của người đi vay để đánh giá khả năng thanh toán, làm căn cứ cho những lần giải ngân về sau.

Trường hợp có sự thay đổi về bất kỳ thông tin nào liên quan đến người đi vay và các điều khoản trong hợp đồng, người đi vay cần thông báo kịp thời cho ngân hàng. Có thể liên hệ các nhân viên tín dụng để được hướng dẫn cụ thể và có cách xử lý đúng theo quy định của ngân hàng.

Như vậy là quý doanh nghiệp và các bạn có thể hiểu thuật ngữ giải ngân và hồ sơ giải ngân cần có những gì? Nếu quý doanh nghiệp cần hỗ trợ dịch vụ về Thuế, BHXH, chứng thư số hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

TRUNG TÂM HỖ TRỢ KÊ KHAI THUẾ

Chữ ký số TPHCM là trung tâm dịch vụ về kê khai thuế, cung cấp Token, phần mềm BHXH, đăng ký, gia hạn, chuyển đổi nhà cung cấp chữ ký số trên toàn quốc. Đại lý chính thức của chữ ký số FPT, CA2, Vina-Ca, VNPT-Ca, Newca, Viettel-Ca…

Chữ ký số TPHCM
Địa chỉ: 19 Đường C18, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 093 278 01 76
Website: https://chukysotphcm.net

Contact Me on Zalo
0932780176