Hướng dẫn cách thức gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-1

Bài viết này chukysoTPHCM sẽ Hướng dẫn cách thức gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng cho các doanh nghiệp cụ thể và chi tiết nhất.

Đấu thầu qua mạng là hoạt động kinh doanh ngoài giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức mà nó còn giúp cho doanh nghiệp được tham gia vào các dự án đầu tư công một cách minh bạch, công khai và bình đẳng.

Hình thức đấu thầu này đòi hỏi các doanh nghiệp phải đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, và chứng thư số chính là một công cụ bắt buộc để thực hiện được điều đó.

Tuy nhiên thì chứng thư số nào cũng có thời hạn sử dụng và cần gia hạn khi gần đến ngày hết hạn. Vậy thì làm thế nào để gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng? Hãy cùng tìm hiểu qua phần dưới đây.

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-1

Đấu thầu qua mạng là gì?

Đấu thầu chính là một quá trình mua bán mà chủ đầu tư (hay còn gọi là bên mời thầu) chọn nhà thầu phù hợp nhất để đáp ứng được các yêu cầu của mình.

Bao gồm trong các dịch vụ như: tư vấn/phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, … Chủ đầu tư tổ chức đấu thầu để các nhà thầu có dịch vụ tương ứng cạnh tranh với nhau với mục đích đạt được quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ đó trên cơ sở bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Đọc Thêm  Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-2

Ngày 8/9/2015, thông qua Thông tư 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính đã cho phép các đơn vị hoạt động đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Theo đó thì các đơn vị tham gia đấu thầu qua mạng phải đăng ký vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thông qua chứng thư số đấu thầu. Chứng thư số đấu thầu sẽ được Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc cấp cho bên mời thầu, nhà thầu và nhà đầu tư khi thực hiện đăng ký (mỗi bên chỉ được cấp duy nhất 1 chứng thư số).

Vì vậy, có thể coi chứng thư số đấu thầu như là chứng minh thư của mỗi đơn vị, được dùng để xác thực danh tính và đảm bảo tính duy nhất của đơn vị đó.

Gia hạn chứng thư số đấu thầu qua mạng như thế nào?

Theo điều 7 Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT; Chứng thư số có thời hạn hiệu lực là 1 năm kể từ ngày được cấp. Vì vậy, các đơn vị mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư cần phải gia hạn chứng thư số trước khi chứng thư số hết hạn ngay trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Các đơn vị không cần phải gửi công văn đến cơ quan vận hành hệ thống để xin gia hạn chứng thư số.

>> Lưu ý: Chứng thư số chỉ được gia hạn trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn.

Đọc Thêm  Đường dây nóng hỗ trợ BHXH điện tử của BHXH Tỉnh Hoà Bình

Hướng dẫn chi tiết thao tác gia hạn chứng thư số qua mạng

Bước 1: Người dùng tiến hành đăng nhập vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại địa chỉ web: http://muasamcong.mpi.gov.vn/

>> Lưu ý: Muốn sử dụng được các chức năng quản lý chứng thư số, hệ thống mạng đấu thầu phải được thỏa mãn được các điều kiện sau:

  • Chỉ chạy trên môi trường Internet Explorer.

  • Môi trường mạng nội bộ ở cơ quan phải mở các cổng sau: 4501, 4502, 4503, 9000, 8070, 8081, 8082.

Bước 2: Tại màn hình chính, bạn chọn mục Quản lý chứng thư số, sau đó ấn vào Gia hạn chứng thư số.

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-3

Bước 3: Người dùng chọn Chứng thư số cần gia hạn, nhập mật khẩu vào và ấn OK.

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-4

Nếu như màn hình hiển thị thông báo như hình dưới có nghĩa là hệ thống không cho phép gia hạn chứng thư số này vì nó đã quá thời hạn gia hạn chứng thư số.

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-5

Nếu như màn hình hiển thị màn hình như đầu Bước 3 nghĩa là hệ thống muốn người dùng xác nhận lại việc gia hạn này.

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-6

Bước 4: Sau khi người dùng điền xong những thông tin được yêu cầu; hệ thống sẽ hiển thị thông báo chứng thư số đã được gia hạn thành công như hình dưới đây:

Huong-dan-cach-thuc-gia-han-chung-thu-so-dau-thau-qua-mang-7

Hy vọng qua bài viết mà ChukysoTPHCM chia sẻ trên, các đơn vị đấu thầu đã có thể nắm được những thông tin cần thiết về đấu thầu qua mạng cũng như biết cách gia hạn chứng thư số đấu thầu để kịp thời gia hạn chứng thư theo quy định của pháp luật.

0932780176