Dịch vụ I-VAN là gì?

Dịch vụ I-VAN là gì?

Dịch vụ I–VAN là gì? cũng như nhiệm vụ chính của các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN là gì? Để giúp các đơn vị sử dụng lao động thuận tiện trong công tác khai báo BHXH điện tử, mới đây, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 3020/BHXH-PC về việc cung cấp dịch vụ I-VAN trong giao dịch BHXH điện tử.

các nhà cung cấp dịch vụ I-Van

Theo công văn này, hiện nay đã có 06 tổ chức đã và đang tham gia kết nối kỹ thuật để cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Hiện nay, việc khai báo bảo hiểm xã hội đang được thực hiện theo hai cách, một là thông quan cổng thông tin trực tiếp của bảo hiểm xã hội Việt Nam và hai là thông qua các nhà cung cấp dịch vụ IVAN được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng, trong đó hình thức khai bảo hiểm thông qua các nhà cung cấp IVAN đang được hầu hết các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.Vậy I-VAN là gì?

I -VAN là gì?

I – VAN (IVAN) là viết tắt của từ Insurance Value Added Network, có nghĩa là dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ I-VAN là dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ, phục hồi thông điệp dữ liệu giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội giữa đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN với cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua tổ chức I-VAN.

Để sử dụng được dịch vụ I-VAN trong khai bảo hiểm xã hội, các đơn vị tham gia sẽ phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết bao gồm có chữ ký số hợp lệ, máy tính cài Office (word, excel) từ 2007 trở lên.

Tìm hiểu về các nhà cung cấp dịch vụ I – VAN (IVAN)

Để giúp các đơn vị sử dụng lao động thuận tiện trong công tác khai báo BHXH điện tử, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 3020/BHXH-PC về việc cung cấp dịch vụ I-VAN trong giao dịch BHXH điện tử.

Theo đó hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký hợp đồng triển khai cung cấp dịch vụ IVAN với 06 đơn vị. Sự hợp tác này nhằm triển khai thực hiện hiệu quả công tác giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà cung cấp dịch vụ I – VAN là đơn vị cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội theo các Nghị định của Chính Phủ. Trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ I – VAN sẽ là đơn vị trung gian có nhiệm vụ phối hợp chặt chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các doanh nghiệp để triển khai, hỗ trợ triển khai các hoạt động trong việc khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Như vậy có thể thấy cho đến thời điểm hiện tại, việc triển khai giao dịch điện tử phục vụ các đơn vị sử dụng lao động là sự chủ động của ngành BHXH, nhất là các cơ quan BHXH tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đơn vị sử dụng lao động có thể lựa chọn chữ ký số của các nhà cung cấp đủ điều kiện cũng như các sản phẩm, dịch vụ tốt và phù hợp để hỗ trợ cho công tác kê khai nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua mạng theo hướng dẫn của cơ quan BHXH quản lý trên địa bàn, đảm bảo không trái các quy định của pháp luật.

TRUNG TÂM KÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG
Chữ ký số TPHCM
Địa chỉ: 19 Đường C18, Phường 12, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 093 278 01 76
Website: https://www.facebook.com/chukysohochiminh

Contact Me on Zalo
0932780176