Đặc điểm của Công ty Hợp danh theo luật doanh nghiệp 2014

Công ty hợp danh là một loại hình công ty đối nhân, được thành lập dựa trên sự tin cận, tín nhiệm nhau giữa các thành viên.

Công ty hợp danh mang một số đặc điểm riêng biệt. Sau đây Chữ ký số TPHCM Việt Nam sẽ giúp các bạn nhận diện được các đặc điểm của công ty hợp danh.

1. Về thành viên của công ty hợp danh

Công ty hợp danh có ít nhất hai thành viên là cá nhân sở hữu chung công ty, cùng chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới (gọi là thành viên hợp danh).

Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể cơ thêm thành viên góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp/cam kết góp. Đây được xem là “biến thể” của công ty hợp danh, đó là loại hình hợp danh trách nhiệm hữu hạn.

2. Về chế độ chịu trách nhiệm tài sản của các loại thành viên

Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh của công ty.

Đọc Thêm  Hồ sơ Thủ tục thành lập Công ty TNHH một thành viên

Trách nhiệm này không thể bị giới hạn đối với bất kỳ thành viên nào. Nếu họ có thỏa thuận khác, lập tức công ty sẽ chuyển sang loại hình công ty hợp vốn đơn giản.

Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ trong kinh doanh của công ty.

>> Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ thủ tục thành lập công ty

3. Về quyền quản lý, đại diện cho công ty hợp danh

Về cơ bản, các thành viên hợp danh có quyền thỏa thuận về việc quản lý, điều hành công ty. Trong quá trình hoạt động của công ty, các thành viên hợp danh đều có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. Mọi hạn chế đối với thành viên hợp danh trong thực hiện công việc kinh doanh hàng ngày của công ty chỉ có hiệu lực đối với bên thứ ba khi người đó được biết về hạn chế đó.

Xem thêm: Cơ cấu quản lý của công ty hợp danh

4. Về tư cách thương nhân

Pháp luật rất nhiều quốc gia coi thành viên hợp danh của công ty hợp danh có tư cách thương nhân. Có nghĩa là đồng thời với việc trở thành thành viên hợp danh của công ty hợp danh, các thành viên hợp danh có ngay tư cách thương nhân mà không phải qua một thủ tục đăng ký khác.

Đọc Thêm  Dịch vụ bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh uy tín trọn gói

Như vậy, một thành viên hợp danh vừa có thể cống hiến cho công ty hợp danh trong một nỗ lực chung cùng các thành viên hợp danh khác, lại vừa có thê tự mình tiến hành các hoạt động thương mại của riêng mình. Điều này cũng làm cho công ty hợp danh khác với thành viên của các loại hình công ty khác.

Tuy nhiên theo pháp luật Việt Nam, tư cách thương nhân thuộc về công ty hợp danh, các thành viên chỉ là các đồng chủ sở hữu trong công ty có quyền và nghĩa vụ tương ứng với tư cách thành viên và phần vốn góp của mình.

Xem thêm: So sánh công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty Hợp danh

5. Về phát hành chứng khoán

Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ một loại chứng khoán nào, khả năng huy động vốn của công ty hợp danh rất hạn chế.

6. Về tư cách pháp lý

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Công ty hợp danh có sự tách bạch rõ ràng giữa tài sản của công ty và tài sản của các thành viên công ty.

Các thành viên công ty phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn sang công ty và tài sản hình thành trong quá trình công ty hoạt động là tài sản của công ty.

Việc nắm rõ các đặc điểm pháp lý của công ty hợp danh sẽ tạo cơ sở quan trọng để chúng ta có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Đọc Thêm  Quyết định của Hội đồng thành viên trong công ty hợp danh

Xem thêm: thủ tục thành lập công ty hợp danh

Trên đây là đặc điểm Công ty Hợp danh Chữ ký số TPHCM gửi đến bạn đọc. Mọi thắc mắc mong Qúy khách vui lòng liên hệ qua hotline: 093 278 0176 để được hỗ trợ tốt nhất. Cảm ơn quý khách!

0932780176