Chuyển đổi tài sản góp vốn Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Chuyển đổi tài sản góp vốn Công ty TNHH hai thành viên trở lên 

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi là Công ty TNHH 2 thành viên, chúng tôi vừa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh 01 tháng, các thành viên chưa góp đủ số vốn cam kết góp. Hiện nay, có 1 thành viên muốn chuyển đổi tài sản góp vốn ban đầu là ngôi nhà (bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) bằng tiền mặt với giá trị tương đương. Mong muốn chuyển đổi tài sản góp vốn sau khi thành lập công ty của thành viên này được sự đồng ý của tất cả thành viên công ty.

1/ Vậy sự chuyển đổi tài sản góp vốn sau khi thành lập công ty này có thực hiện được không?

2/ Nếu được thì cần những giấy tờ như thế nào? Và có cần khai báo lại với Sở Kế hoạch hay cơ quan thuế không? Có đổi giấy phép ĐKKD không? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn Chữ ký số TPHCM Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi ưu ái gửi câu hỏi đến Chữ ký số TPHCM. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư Chữ ký số TPHCM tư vấn như sau:

1. Quyền chuyển đổi tài sản góp vốn của thành viên sau khi thành lập công ty

Điều 48 Luật doanh nghiệp 2014 về Thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp quy định.

1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

2. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

Căn cứ vào quy định này, sau khi thành lập doanh nghiệp, thành viên công ty có thể góp vốn bằng tiền thay cho căn nhà với giá trị tương đương nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Công ty của bạn cần thực hiện các thủ tục nội bộ:

– Tiến hành tổ chức cuộc họp hội đồng thành viên để họp bàn và thông qua quyết định chấp thuận cho thành viên chuyển đổi tài sản cam kết góp vốn; Thống nhất định giá tài sản góp vốn – Căn nhà tương ứng ra tiền mặt để thành viên thực hiện nghĩa vụ góp vốn.

– Tiến hành sửa đồi điều lệ công ty nếu trong nội dung Điều lệ có ghi nhận rõ loại tài sản góp vốn của thành viên;

– Sửa đồi các giấy tờ tài liệu khác của doanh nghiệp: Sổ đăng ký thành viên, Giấy chứng nhận phần vốn góp, sổ sách kế toán…..

2. Thủ tục cần thực hiện trên sở kế hoạch và đầu tư

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014: Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Loại tài sản góp vốn (Đồng Việt Nam; Ngoại tệ tự do chuyển đổi; Vàng; Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật; Tài sản khác), số lượng, giá trị tài sản góp vốn được ghi cụ thể tại Danh sách thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Danh sách này là thành phần bắt buộc trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Vì vậy, căn cứ vào điểm c, khoản 1 Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014, khi Công ty quyết định cho thành viên thay đổi tài sản góp vốn (chuyển từ quyền sử dụng đất và nhà ở sang tiền) phải thực hiện thủ tục Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Sở Kế hoạch và đầu tư..

Trên đây là nội dung giải đáp về thủ tục Chuyển đổi tài sản góp vốn sau khi thành lập Công ty TNHH hai thành viên Chữ ký số TPHCM gửi tới quý Khách hàng. Kính chúc quý Khách hàng và Công ty phát triển thịnh vượng.

Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với Chữ ký số TPHCM theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thủ tục sau thành lập doanh nghiệp:

  • Hotline: 093 278 0176
  • Email: chukysotphcm.net@gmail.com
  • Facebook: Chữ ký số TPHCM
Contact Me on Zalo
0932780176