Chữ Ký Số Token Là Gì? – Giải Pháp Ký Số Tiện Ích, An Toàn, Bảo Mật Trong Các Giao Dịch Điện Tử

Chữ Ký Số Token Là Gì? Chữ ký số ra đời chính là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong sự phát triển công nghệ số. Đây là giải pháp ký số an toàn và bảo mật mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, còn có rất nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa mới thành lập vẫn còn khá mơ hồ về loại chữ ký điện tử này.

Hôm nay, Chukysotphcm sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về giải pháp dịch vụ chữ ký số Token EFY-CA là gì? Cùng xem nhé.

Chu-ky-so-token-la-gi-1

Căn cứ pháp lý

Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ban hành ngày 27/09/2018 Quy định chi tiết về chữ ký số, việc quản lý, cung cấp và sử dụng chứng thư số dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Giấy phép số 153/GP-BTTT ngày 5/4/2018 V/v cung cấp dịch vụ chứng thực chứng thư số công cộng của EFY Việt Nam do Bộ TTTT ký.

1. Chữ ký số Token là gì?

Chu-ky-so-token-la-gi-2

Chữ ký số Token là một thiết bị được mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp; dùng để ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng Internet.

Chữ ký số Token là phương tiện được sử dụng để xác thực nhân dạng của người gửi tin nhắn hoặc người ký tài liệu; Đảm bảo toàn vẹn nội dung gốc của tin nhắn và tài liệu không bị thay đổi.

Đọc Thêm  Hướng dẫn sử dụng Etax dành cho doanh nghiệp, tổ chức thay đổi thông tin qua CQCT

Thiết bị thể hiện chữ ký số Token chính là USB Token. Đây là thiết bị phần cứng có vai trò dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

2. Khả năng bảo mật của chữ ký số Token

USB TokenEFY-CA đảm bảo an toàn trong các giao dịch điện tử dựa trên dựa trên công nghệ RSA – công nghệ mã hóa công khai: mỗi người sẽ phải có 1 cặp khóa gồm có một khóa công khai và một khóa bí mật là private key. Trong đó:

PRIVATE KEY” – khóa bí mật: là một khóa trong cặp khóa dùng để tạo chữ ký số và thuộc hệ thống mã không đối xứng.

PUBLIC KEY” – khóa công khai: là một khóa trong cặp khóa dùng để để kiểm tra chữ ký số, nó được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa và thuộc hệ thống mã không đối xứng.

NGƯỜI KÝ” nghĩa là thuê bao dùng khóa bí mật của mình để ký số vào một thông điệp dữ liệu nào đó dưới tên mình.

NGƯỜI NHẬN” là tổ chức hoặc cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký, bằng việc sử dụng các chứng thư số của người ký để kiểm tra chữ ký số ở thông điệp dữ liệu nhận được và sau đó tiến hành các hoạt động, giao dịch liên quan.

KÝ SỐ” nghĩa là việc đưa khóa bí mật vào một phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu nào đó.

Đọc Thêm  Tên công ty có được viết tắt không?

Chu-ky-so-token-la-gi-3

3. Công dụng của chữ ký số Token

Token EFY-CA được dùng để ký số văn bản điện tử, xác thực nhân dạng của người gửi tin nhắn hoặc của người ký tài liệu và để đảm bảo một điều chắc chắn rằng nội dung gốc của tin nhắn hoặc tài liệu đã gửi sẽ không bị thay đổi.

Chữ ký số thường được sử dụng trong các hoạt động:

Dịch vụ hành chính công:

 • Kê khai thuế qua mạng;
 • Kê khai Hải quan điện tử
 • Các dịch vụ Bảo hiểm xã hội điện tử;
 • Chính Phủ điện tử;
 • Văn phòng điện tử;
 • Công bố sản phẩm qua mạng;
 • Đấu thầu trực tuyến…

Các dịch vụ khác:

 • Email: Ký vào email trước khi gửi để xác định chính người gửi;
 • Chứng khoán: Giao dịch chứng khoán trực tuyến;
 • Ngân hàng: Giao dịch qua ngân hàng trực tuyến an toàn tuyệt đối;
 • Ký văn bản: Ký vào các hợp đồng, văn bản, hóa đơn… điện tử…

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu mà mỗi Doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số vào những mục đích khác nhau.

4. Lợi ích mà chữ ký số Token mang lại cho người dùng

– Tiết kiệm thời gian:

Việc sử dụng chữ ký số USB Token EFY-CA giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong các hoạt động giao dịch, kê khai. Không phải đến cơ quan thuế kê khai hàng tháng, thời gian di chuyển, thời gian chờ đợi xếp hàng, … mà không mất thời gian đi lại, chờ đợi.

– Tiết kiệm chi phí:

Doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí di chuyển, in ấn, chi phí cơ hội…

– Đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng:

Việc ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

Đọc Thêm  Trong một GNT được nộp bao nhiêu loại thuế?

– Nâng cao năng suất lao động, xử lý công việc: Việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý, … diễn ra tiện lợi và nhanh chóng. Trong trường hợp có sự sai xót, bổ sung: nhanh chóng, thuận tiện

5. Chữ ký số từ xa ứng dụng công nghệ mới EFY-eREMOTESIGNING

Chu-ky-so-token-la-gi-4

Hiện nay, bên cạnh dịch vụ chữ ký số sử dụng USB Token EFY-CA. Nhằm đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, EFY Việt Nam cũng cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa không cần USB Token – EFY-eREMOTESIGNING.

Với tốc độ xử lý nhanh lên đến hàng nghìn TPS/s, khả năng xác thực đa nhân tố Passcode + OTP, Sinh trắc học, đáp ứng nhu cầu sử dụng chữ ký số cho nhiều người cùng lúc,…giúp doanh nghiệp dễ dàng và thuận tiện trong việc Thuế, Hải Quan, BHXH,…hay các hoạt động giao dịch khác một cách an toàn, nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi trên môi trường điện tử.

Trên đây, là những thông tin về dịch vụ Token EFY-CA Chukysotphcm.net thông tin đến các bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

0932780176