Chữ ký số đóng vai trò quan trọng như thế nào trong giao dịch điện tử?

Tính bảo mật trong các giao dịch vẫn luôn là vấn đề đáng lo ngại đối với doanh nghiệp. Vì vậy, chữ ký số đã ra đời với mục đích đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử như nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan….

Bài viết này sẽ cho thấy tầm quan trọng của chữ ký số trong giao dịch điện tử, cũng như ứng dụng và lợi ích của nó.

Đọc thêm:

1. Tầm quan trọng của chữ ký số

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ doanh nghiệp giữ vững, mở rộng thị trường, tăng tính cạnh tranh, tiến hành các thỏa thuận về thương mại trong khu vực và mở rộng ra thế giới.

toàn bộ quá trình này yêu cầu lượng thông tin trao đổi qua mạng phải có độ an toàn và xác thực cao mà chỉ có chữ ký số mới có thể đảm bảo được yêu cầu này.

Từ đó, chữ ký số đã dần trở thành phương tiện giao dịch điên tử tốt nhất và có tầm quan trọng cao nhất hiện nay, đóng vai trò gia tăng sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Đọc Thêm  Cập nhật 06 quy định về hóa đơn điện tử trong Thông tư 68/2019/TT-BTC

Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ hiện đại thì dịch vụ này như một điều tất yếu không thể thiếu, đảm bảo sự thành công của các giao dịch.

Tầm quan trọng của chữ ký số được thể hiện bởi các thành phần của chữ ký số là: khóa bí mật khóa công khai.

Chữ ký số đảm bảo an toàn khi giao dịch với khóa bí mật và khóa công khai

2.  Ứng dụng của chữ ký số

– Ứng dụng chữ ký số để xác nhận email, kiểm soát các giao dịch trên sàn thương mại điện tử như: ngân hàng điện tử, mua sắm điện tử của công ty và quản lý bảo mật các thông tin khách hàng => Dễ dàng mua hàng trực tuyến, chuyển tiền qua ngân hàng, mua bán chứng khoán, thanh toán trực tuyến với độ bảo mật cao.

– Ứng dụng trong kê khai, nộp thuế qua mạng, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến => Các đối tác dễ dàng ký hợp đồng trực tuyến vào file và gửi qua email.

– Ứng dụng hiệu quả trong hệ thống mạng di động.

3.  Lợi ích của chữ ký số:

– Với các ứng dụng chữ ký số, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Không phải mất công đi lại hay tốn kém chi phí in ấn các loại hồ sơ và có thể dễ dàng gửi hồ sơ trực tiếp qua mạng internet.

Đọc Thêm  Chức năng tra cứu trên hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn

– Có thể ký tất cả các loại giấy tờ giao dịch, các loại hồ sơ, đối tác, các loại giấy tờ từ cơ quan nhà nước cho khách hàng tại bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào.

– Có thể tiếp nhận và chuyển giao tài liệu với tốc độ vô cùng nhanh chóng thuận lợi, đảm bảo tính chính xác cũng như bảo mật thông tin tuyệt đối.

– Sử dụng chữ ký số cũng có nghĩa là chúng ta đang lưu trữ một bằng chứng xác thực, có thể đưa ra làm bằng chứng khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Tóm lại, chữ ký số không chỉ là công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, mà còn vô cùng an toàn cho các giao dịch điện tử.

Giúp giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và đồng thời là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm với những gì đã ký kết, giúp các doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý với các giao dịch điện tử của mình.

0932780176