Chữ ký số cá nhân là gì? Cách sử dụng chữ ký số cá nhân

Chu-ky-so-ca-nhan-la-gi-cach-su-dung-chu-ky-so-ca-nhan-1

Chữ ký số cá nhân là gì? Cách sử dụng chữ ký số cá nhân ra sao? Khi tham gia các giao dịch điện tử chúng ta thường sử dụng chữ ký số cá nhân.

Vậy thì nó là gì cũng như cách sử dụng ra sao, cùng tìm hiểu chi tiết với chukysotphcm qua bài viết này.

Chu-ky-so-ca-nhan-la-gi-cach-su-dung-chu-ky-so-ca-nhan-1

Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân là 1 loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân. Chữ ký số cá nhân được sử dụng với mục đích xác thực danh tính của người ký trong các trường hợp sau:

  • Ký các văn bản, tài liệu điện tử như: hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn,…
  • Tham gia các giao dịch trực tuyến như: kê khai thu nhập cá nhân, sử dụng internet banking, mobile banking, các giao dịch chứng khoán, mua bán trực tuyến, …

Để được phép sử dụng chữ ký số cá nhân, thì người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với các đơn vị cung cấp chữ ký số. Chứng thư số cá nhân có tác dụng để xác thực danh tính của người ký. CTSCN có giá trị tương đương với chứng minh thư/căn cước công dân của mỗi người dùng ở trong môi trường số.

Đọc Thêm  Đường dây nóng hỗ trợ BHXH điện tử của BHXH Tỉnh Bến Tre

Chu-ky-so-ca-nhan-la-gi-cach-su-dung-chu-ky-so-ca-nhan-2

Thông tin trong chứng thư số cá nhân bao gồm:

  • Tên của người đăng ký chứng thư số.
  • Tên của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đối tượng nào sử dụng chữ ký số cá nhân?

Tất cả công dân Việt Nam khi có nhu cầu sử dụng chữ ký số đều có thể đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và sử dụng tương đương với chữ ký tay của mình.

Giá trị pháp lý

Theo quy định tại Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT thì:

Các văn bản, tài liệu điện tử nếu được ký bởi chữ ký số cá nhân được cấp bởi đơn vị cung cấp đã được cấp phép, thì sẽ có hiệu lực pháp luật tương đương với văn bản giấy được ký tay bởi cá nhân đó.

Các văn bản điện tử được ký bởi người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu, sẽ có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi người có thẩm quyền đó và được đóng dấu.

Chu-ky-so-ca-nhan-la-gi-cach-su-dung-chu-ky-so-ca-nhan-3

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số cá nhân

Mặc dù chưa được ứng dụng rộng rãi do thói quen ký tay truyền thống của người Việt ta vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên thì chữ ký số cá nhân lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật, xứng đáng để được xem xét và đưa vào sử dụng trong đời sống hàng ngày như:

Đọc Thêm  ThaisonSoft phối hợp Cục Thuế HCM tổ chức Hội nghị tập huấn và hướng dẫn các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử

Chu-ky-so-ca-nhan-la-gi-cach-su-dung-chu-ky-so-ca-nhan-4

Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ

Thay vì bạn phải chờ văn bản giấy được vận chuyển giữa các phòng ban trong công ty.Hoặc giữa các cá nhân, đối tác bên ngoài doanh nghiệp thì việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian xử lý hồ sơ khi chỉ cần 1 thao tác đơn giản là văn bản đã được ký duyệt.

Giảm thiểu các chi phí hành chính

Việc in tài liệu ra giấy để trình ký sẽ làm tốn một khoản chi phí không nhỏ nếu như số lượng tài liệu lớn. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì việc giảm thiểu chi tiêu luôn là bài toán được ưu tiên hàng đầu.

Vì thế mà việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết.

Không cần phải chuẩn bị hồ sơ bản cứng

Nếu như chữ ký tay cần phải thực hiện khi in hồ sơ bản cứng ra mới có thể ký được; thì chữ ký số sẽ giúp cho người dùng “rảnh tay” hơn khi chỉ cần xem tài liệu trên máy tính/điện thoại và thực hiện ký số trực tiếp trên đó.

Việc này còn giúp cho người dùng dễ dàng quản lý và tra cứu tài liệu hơn, đồng thời tránh việc bị thất lạc hồ sơ khi mọi văn bản đều đã được lưu trữ trên hệ thống phần mềm.

Đọc Thêm  Hướng dẫn đăng ký và Nộp thuế điện tử

Ký duyệt nhanh gọn mọi lúc mọi nơi

Thay vì chỉ có thể ký văn bản trực tiếp tại văn phòng trong giờ hành chánh. Thì giờ đây người dùng chữ ký số cá nhân hoàn toàn có thể ký số ở bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu, chỉ với 1 chiếc điện thoại kết nối mạng có ứng dụng chữ ký số.

Trên đây là các giải đáp chi tiết về chữ ký số cá nhân là gì và cách sử dụng ra sao. Hy vọng với chia sẻ của ChukysoTPHCM giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan hơn về loại chữ ký này.

Nếu có nhu cầu sử dụng chứng thư số giá tốt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

0932780176