Chữ ký điện tử là gì? Tính pháp lý của chữ ký điện tử

Chu-ky-dien-tu-la-gi-1

Chữ ký điện tử là gì? Trong các giao dịch điện tử, những văn bản tài liệu hiện nay đã dần được chuyển sang và lưu trữ dưới dạng số. Vì thế mà các chữ ký đi kèm lên nó cũng cần phải có sự tương thích phù hợp.

Đó là lý do mà chữ ký điện tử ra đời.

Chữ ký điện tử là loại chữ ký được sử dụng trong tất cả giao dịch điện tử. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu rõ về loại chữ ký này. Cùng Chukysotphcm tìm hiểu chi tiết về chữ ký điện tử qua nội dung dưới đây.

Chữ ký điện tử là gì?

Chu-ky-dien-tu-la-gi-1

1. Khái niệm chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử ( trong tiếng Anh là electronic signature) là thông tin đi kèm theo dữ liệu (bao gồm văn bản, hình ảnh, video…) với công dụng là xác định chủ dữ liệu.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng:

Chữ ký điện tử chính là một đoạn thông tin đi kèm với dữ liệu điện tử để xác nhận người ký thông điệp dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký kết.

2. Tác dụng của chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử giúp xác định được chủ thể của dữ liệu đó là ai.

Chu-ky-dien-tu-la-gi-2

3. Chữ ký điện tử và chữ ký số

Một số người thường hay nhầm lẫn rằng chữ ký sốchữ ký điện tử. Thực tế thì chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử.

Tính pháp lý của chữ ký điện tử

Chu-ky-dien-tu-la-gi-3

Theo Luật giao dịch điện tử Việt Nam thì,

  • Chứng thư điện tử chính là thông điệp dữ liệu do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử phát hành. Nhằm xác nhận các cơ quan, tổ chức, cá nhân được chứng thực là người ký chữ ký điện tử.
  • Chứng thực chữ ký điện tử chính là việc xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân được chứng thực là người ký chữ ký điện tử.
  • Dữ liệu là thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc các dạng khác tương tự.
  • Thông điệp dữ liệu chính là thông tin được tạo ra, được gửi đi, được nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

Trên đây là khái niệm về chữ ký điện tử và tính pháp lý của nó mà Chukysotphcm chia sẻ đến các bạn. Nếu còn thắc mắc về chữ ký số hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Contact Me on Zalo
0932780176