Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền thành lập công ty TNHH

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền thành lập công ty TNHH

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư, Doanh nghiệp tư nhân của tôi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào năm 2010. Hiện nay, tôi với tư cách chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền thành lập công ty TNHH hay không?

Xem thêm: So sánh doanh nghiệp tư nhân với Công ty TNHH một thành viên

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn Chữ ký số TPHCM Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi ưu ái gửi câu hỏi đến Chữ ký số TPHCM. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư Chữ ký số TPHCM tư vấn như sau:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, pháp luật quy định những hạn chế nhất định đối với loại hình doanh nghiệp này. Cụ thể, tại khoản 3, 4 Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

“3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.”

Có thể thấy, quy định nêu trên không quy định hạn chế quyền thành lập Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Hợp tác xã của Chủ doanh nghiệp tư nhân.

Do đó, anh/chị có quyền thành lập thêm một công ty TNHH ngoài doanh nghiệp tư nhân mà anh/chị đang là chủ sở hữu.

Xem thêm: Thực hiện góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trên đây là nội dung tư vấn Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền thành lập công ty TNHH Chữ ký số TPHCM gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì còn vướng mắc, băn khoăn, hãy liên hệ với Chữ ký số TPHCM theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Hotline: 093 278 0176

Email: chukysotphcm.net@gmail.com 

Contact Me on Zalo
0932780176