Tổng hợp 55 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường hay gặp có đáp án

Tong-hop-55-cau-hoi-phong-van-ke-toan-thuong-hay-gạp-co-dap-an-1

Chukysotphcm gửi đến các bạn 55 câu hỏi phỏng vấn kế toán hay và phổ biến thường gặp nhất để bạn tham khảo. Những câu hỏi này bao gồm các câu phỏng vấn của những nhà tuyển dụng và của ứng viên trên nhiều nước trên thế giới.

Mục đích của bài này giúp cho bạn biết được rằng nhà tuyển dụng cần kiến thức, kỹ năng gì ở bạn. Từ đó giúp bạn tránh việc trả lời rập khuôn theo lý thuyết bởi vì bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần một nhân viên có sự trải nghiệm thực tế.

Tong-hop-55-cau-hoi-phong-van-ke-toan-thuong-hay-gạp-co-dap-an-1

Nội dung chính

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường hay gặp nhất

1. Bạn hãy giới thiệu sơ về bản thân cũng như kinh nghiệm làm việc của mình?

Đây là câu hỏi đơn giản. Nhưng hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng đều hỏi. Mục đích là để kiểm chứng lại tính xác thực của 1 số điểm trong CV của bạn ghi mà thôi.

Với câu hỏi này, bạn chỉ cần nói nhanh về ngành học của bạn và các công ty bạn đã làm việc. Hãy cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang phỏng vấn, tuyệt đối không nên nói về đời sống cá nhân như sở thích, thói quen, …

2. Theo bạn, đâu là 03 kỹ năng của một kế toán giỏi?

Bạn nên lưu ý là nhà tuyển dụng cần biết 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải hỏi là bạn giỏi kỹ năng nào. Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này vì nó còn phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì.

Tuy nhiên, tôi sẽ gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi như: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), có kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng), …

3. Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào rồi?

Với câu hỏi này thì mục đích của nhà tuyển dụng là câu hỏi tiếp theo sau khi bạn trả lời câu hỏi này đấy; Bạn đánh giá thế nào về những phần mềm đó, cái nào xài tốt nhất?

Bạn phải thể hiện được thế mạnh của mình về hệ thống trong câu hỏi này. Hãy cố gắng nêu ưu nhược điểm của từng hệ thống. Thật sự nếu như bạn không giỏi hệ thống thì cũng khó mà giỏi về kế toán vì ngày nay công ty nào mà không xài hệ thống ERP.

Và cũng đừng quên đề cập đến excel nếu như bạn giỏi excel – vì nó hỗ trợ rất tích cực trong công việc kế toán và tài chính.

4. Bạn đã từng làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

Hãy trả lời những báo cáo nào bạn biết. Nếu có liên quan đến công việc đang phỏng vấn thì càng tốt. Và lưu ý thêm là có thể người phỏng vấn sẽ hỏi bạn chi tiết hơn trong báo cáo mà bạn nêu đấy.

5. Những quy trình kế toán nào mà bạn đã viết hoặc chỉnh sửa?

Nếu như bạn đã từng viết quy trình kế toán thì câu này quá đơn giản rồi. Nhưng nếu bạn chưa viết bao giờ thì ngay bây giờ hãy lấy các quy trình hiện tại của công ty bạn và đọc. Hãy cố gắng hiểu các quy trình thì bạn sẽ trả lời được câu hỏi này dễ dàng thôi.

6. Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn gì?

Với câu hỏi này, bạn có thể nêu về hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục. Thị trường kinh doanh cạnh tranh nên yêu cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác hơn và cụ thể hơn.

7. Hãy nêu lên một khó khăn hay sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công?

Với câu hỏi này bạn tập trung vào những khó khăn, thử thách bạn đã phải đối mặt khi giải quyết vấn đề đó, kết quả là tiết kiệm tiền, giảm rủi ro, giảm phạt…như sự cố về hệ thống, sự cố thanh tra thuế…

8. Làm sao để đảm bảo bạn hay nhân viên của bạn không mắc phạm sai lầm trong công việc?

Phạm sai lầm là chuyện thường tình của con người. Tuy nhiên, kế toán là việc liên quan đến số tiền lớn và pháp luật nên mục tiêu là phải “zero mistake”.

Tôi bật mí cho các bạn 1 bí kíp để hạn chế sai sót trong kế toán đó là luôn luôn tìm một mốc để đối chiếu số liệu. Mốc đối chiếu có thể là số liệu từ phòng khác, hoặc sổ chi tiết-sổ cái, từ tháng trước, năm trước, tính toán bên ngoài, …

9. Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu này thường được hỏi cho các bạn phỏng vấn vị trí kế toán trưởng trở lên. Câu trả lời sẽ còn tùy thuộc và tình trạng của doanh nghiệp bạn đang tuyển dụng. Nếu một công ty đang xây dựng thì nhiệm vụ quan trọng sẽ là tối ưu TSCĐ (Capex) và thuế nhà thầu. Còn nếu một công ty đang gặp vấn để về dòng tiền thì cần tối ưu vốn lưu động hơn …

10. Bạn sẽ làm gì nếu như bản cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc, bản cân đối tài khoản là phải cân dù hệ thống bao giờ cũng kiểm tra bút toán kép rồi. Nếu không cân thì chỉ cần kiểm tra lại số dư đầu kỳ mang sang, phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ có thiếu tài khoản mới nào không, dùng excel kiểm tra làm tròn số thập phân.

Tong-hop-55-cau-hoi-phong-van-ke-toan-thuong-hay-gạp-co-dap-an-2

11. Kiến thức và kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một kế toán trưởng?

Một kế toán trưởng phải đảm bảo cho bộ máy kế toán hoạt động hiệu quả và chính xác. Do đó phải có kiến thức về inh doanh, am hiểu pháp luật và giỏi chuyên môn đặc biệt là về thuế, giá thành và báo cáo tài chính, giỏi hệ thống và chịu được áp lực cao.

12. Những thành tích nào mà bạn đã đạt được trong suốt khoảng thời gian đi làm?

Đây chính là lúc để bạn khoe khoang về những thành quả mà bản thân đã làm được. Hãy nêu những công việc mà bạn đã cải tiến để mang lại hiệu quả cho công ty trước đó.

13. Bạn quản lý nhân viên như thế nào?

Quản lý nhân sự là cả một nghệ thuật và nó vô cùng linh động. Cho nên câu trả lời còn tùy thuộc vào phong cách quản lý của bạn là khéo léo hay là thân thiện. Đa số kế toán thì chọn quản lý theo kiểu thân thiện. Tuy nhiên, phong cách gì cũng cần phải tuân thủ quy tắc: theo dõi –> kiểm tra –> đánh giá –> hỗ trợ/điều chỉnh để đạt mục tiêu chung của phòng và công ty.

14. Vì sao bạn muốn chuyển việc?

Nếu như bạn đã đi làm thì câu này 99% nhà tuyển dụng sẽ tò mò muốn biết lý do tại sao bạn lại quyết định nhảy việc. Đây không phải là câu hỏi đơn giản. Bởi vì chỉ cần không khéo léo, bạn có thể dễ dàng bị mất điểm ngay trước nhà tuyển dụng.

Nếu bạn qua một công ty lớn hơn hay vị trí cao hơn thì hãy trả lời là “muốn phát triển nghề nghiệp”. Còn nếu bạn về gần nhà hơn thì nói “cho gần nhà”. Còn khi bí quá thì hãy nói “thay đổi môi trường cho phù hợp”.

Chú ý là tuyệt đối không được chê công ty cũ, tránh phàn nàn về mức lương, chán công việc, mâu thuẫn với sếp, đồng nghiệp, khó thăng tiến trong công việc, …

15. Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp cho vị trí này? Hay là hãy nêu lý do chúng tôi nên tuyển bạn cho vị trí này?

Để trả lời câu hỏi này thì bạn phải đọc kỹ bản mô tả công việc (job description). Hạy cố gắng làm nổi bật – nhấn mạnh những kinh nghiệm bạn đang có liên quan đến các yêu cầu trong bản mô tả công việc.

Sau đó kết luận rằng với những thế mạnh và kinh nghiệm của tôi thì rất phù hợp với yêu cầu của công việc công ty yêu cầu.

16. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Bạn nêu những điểm mạnh liên quan đến các kỹ năng mà công ty đang yêu cầu và những điểm yếu mà ít liên quan tới công việc đang cần.

17. Bạn đã và đang làm kế toán trưởng tại Công ty cũ được thời gian khá dài, vây tại sao bạn lại muốn tìm công việc khác?

Câu hỏi này cũng tương tự như câu 14 phía trên. Nhưng lại nhấn mạnh ở chỗ vị trí cao nhất của phòng kế toán và thời gian công tác lâu năm. Do đó nếu bạn có lý do gia đình thì nêu ra vì ít ai sẽ đi sâu hay phản bác về chuyện gia đình.

Còn nếu vì lý do công việc thì bạn hãy trình bày rằng định hướng và mục tiêu của bản thân không còn phù hợp với công ty hiện tại thế nên sau nhiều năm gắn bó, bạn muốn tìm môi trường mới phù hợp hơn cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn. (nhớ chuẩn bị mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì và nó phải liên quan đến công việc đang ứng tuyển nhé).

Một số câu hỏi khác mà nhà tuyển dụng có thể hỏi để các bạn tham khảo

Tong-hop-55-cau-hoi-phong-van-ke-toan-thuong-hay-gạp-co-dap-an-3

Những cầu này khá đơn giản nên chúng tôi không đưa ra câu gợi ý trả lời mà chỉ để các bạn tự trả lời hay ngâm cứu thêm nhé.

18. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong những năm tới là gì?

19. Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu ngay ngày báo cáo cuối tháng, cuối năm mà hệ thống bị trục trặc?

20. Khả năng ứng dụng tin học của bạn tới mức nào?

21. Bạn hãy cho biết tại sao Bạn theo nghề kế toán?

22. Bạn hiểu mục đích của công việc kế toán trưởng là thế nào?

23. Bạn có những tố chất nào phù hợp với vị trí kế toán trưởng?

24. Nghề kế toán có những điểm nào làm cho Bạn thích và Bạn không hài lòng?

25. Bạn sẽ theo nghiệp kế toán bao lâu?

26. Nghề kế toán có điều gì giúp Bạn trong cuộc sống không?

27. Bạn hãy cho chúng tôi biết tầm quan trọng của công tác kế toán?

28. Bạn hãy cho chúng tôi biết vai trò và chức năng của công tác kế toán?

29. Bạn dự tuyển vào vị trí kế toán trưởng vậy Bạn có biết soạn thảo quy chế kế toán không ? Mục đích của quy chế này là gì ? Có cần thiết để có quy chế không?

30. Những tố chất nào mà người kế toán trưởng cần phải có? Để làm gì?

31. Bạn đã có kinh nghiệm về kế toán, vậy những kinh nghiệm đó thuộc phần hành nào?

32. Nếu số liệu do Bạn làm sai có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh lời, lỗ của Công ty thì Bạn chịu trách nhiệm như thế nào?

33. Nếu một kế toán kho có số liệu không trùng khớp với số liệu của thủ kho thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

34. Bạn là kế toán tiền mặt, vậy nếu số liệu của Bạn không trùng khớp với số liệu của thủ quỹ thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

35. Bạn là Kế toán thuế, nếu Bạn làm sai kéo theo việc Công ty phải đóng thuế giá trị gia tăng của tháng đó thì bạn sẽ xử lý thế nào?

36. Bạn dự tuyển vào vị trí kế toán bán hàng, vậy theo nghiệp vụ kế toán Bạn biết làm những gì ? bạn cần loại chứng từ, hóa đơn nào, các tài khoản nào Bạn cần phải sử dụng thường xuyên (Tương tự như câu hỏi này dành cho kế toán kho, kế toán thuế, kế toán thu, chi, kế toán công nợ ..v . .v. .)

37. Bạn có quyền hạn gì trong công việc của mình?

38. Bạn có trách nhiệm gì trong công việc của mình? Trách nhiệm đó thể hiện như thế nào?

39. Điều gì quan trọng nhất khi làm công việc kế toán trưởng?

40. Điều gì quan trọng nhất đối với người làm kế toán trưởng?

41. Khả năng ứng dụng vi tính vào công việc kế toán của Bạn được bao nhiêu %? (Hoặc ở mức độ nào ?) bạn hãy kể ra?

42. Bạn có tự tin vào năng lực ứng dụng vi tính của mình không, nếu chúng tôi kiểm tra năng lực đó bằng thực tế ngay bây giờ?

43. Hiện nay việc ứng dụng phần mềm kế toán, hệ thống ERP vào trong công việc đã được rộng rãi. Theo Bạn, Bạn thích làm bằng phần mềm kế toán hay làm trực tiếp trên excel, tại sao?

44. Nhiều người cho rằng phần mềm kế toán là con dao hai lưỡi, quan điểm của bạn như thế nào về điều này?

45. Trong suốt quá trình đi làm, điểm bạn thích nhất và không thích nhất trong công việc trước đây của bạn là gì?

46. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Khi chuẩn bị đi tham gia buổi phỏng vấn, bạn thường hay chuẩn bị cho mình những câu trả lờ khi nhận câu hỏi từ nhà tuyển dụng.

Mà vô tình quên mất rằng, kỹ năng đặt ra những câu hỏi ngược lại và “hack não” nhà tuyển dụng, đây cũng là yếu tố được nhà tuyển dụng đánh giá cao!

Một số câu hỏi hay dành cho ứng viên kế toán hỏi về công ty mới để ghi điểm với Nhà tuyển dụng

Tong-hop-55-cau-hoi-phong-van-ke-toan-thuong-hay-gạp-co-dap-an-4

1. Anh / Chị có thể vui lòng cho tôi biết về cấu trúc của công ty và phòng tài chính không?

2. Phần yêu cầu công việc thì tôi đã đọc trong bản mô tả công việc rồi nhưng Anh / Chị có thể nhấn mạnh cho tôi biết kỹ năng nào là đặc biệt cần cho vị trí này? Thử thách lớn nhất đối với vị trí này là gì?

3. Hiện công ty đang sử dụng hệ thống gì cho việc ghi nhận và quản lý số liệu? Hệ thống này có toàn diện từ đầu cuối không? (Từ công đoạn lập kế hoạch đến thu tiền)

4. Hiện tại công ty có ban hành các quy trình, chính sách để kiểm soát hoạt động kinh doanh và hướng dẫn công việc không?

5. Đây là vị trí tuyển mới hay tuyển thay thế?

6. Mong đợi lớn nhất của công ty dành cho vị trí này trong năm đầu tiên là gì?

Câu này bạn nên hỏi ở vòng phỏng vấn chuyên môn, không nên hỏi ở vòng nhân sự. Câu trả lời của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn xem xét khả năng có đáp ứng được mong đợi của công ty hay không.

Một số lưu ý trước khi đi phỏng vấn để có ấn tượng tốt

1. Tìm hiểu trước thông tin nhà Tuyển dụng:

– Trước khi tham gia buổi phỏng vấn. Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là tìm hiểu kỹ về Công ty phía tuyển dụng như: Công ty đó hình thành ra sao và hoạt động về lĩnh vực gì, các sản phẩm, dịch vụ của công ty là gì? , …Các bạn có thể tìm hiểu qua website, thông tin trên các website tuyển dụng hay phần giới thiệu công ty trên chính trang web của công ty đó.

– Nếu như bạn chứng tỏ được sự hiểu biết của bạn về Công ty đó. Thì ít nhiều gì Nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng về bạn. Chỉ như vậy là bạn đã thể hiện được sự quan tâm đối với công ty và thực sự quan tâm tới vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

2. Thời gian để khi đi phỏng vấn:

– Thời gian tốt nhất cho buổi phỏng vấn đó là bạn nên đến trước khoảng 10 -15p trước lịch hẹn. Bạn không nên đến quá sớm và tất nhiên là không được đến muộn. Trường hợp đến muộn bạn có thể liên hệ với người phỏng vấn để giải thích và mong họ thông cảm và chờ bạn.

– Khi đến sớm sẽ rất có lợi cho bạn nhiều thứ. Thứ nhất là bạn đến đúng giờ, thứ 2 là bạn sẽ có thời gian để bình tĩnh và tự tin hơn trước khi vào phỏng vấn, thứ 3 là bạn có thời gian để sắp xếp lại hồ sơ, chỉnh lại trang phục, tóc tai, …

Tong-hop-55-cau-hoi-phong-van-ke-toan-thuong-hay-gạp-co-dap-an-5

3. Trang phục khi đi phỏng vấn:

– Đã xác định đi xin việc nghĩa là bạn đã xác định đi làm nghiêm túc. Do đó bạn cần phải xem lại phong cách ăn mặc của mình sao cho phù hợp và gọn gàng. Bạn nên thay đổi phong cách ăn mặc theo kiểu sinh viên như: Áo thun, áo phông, màu sắc lòe loẹt, …Tốt nhất là bạn nên mặc áo sơ mi và quần âu, vải, jean hoặc váy, …

– Các bạn nữ thì nên chú ý đến vấn đề trang điểm nhé. Không nên trang điểm quá đậm, dặm phấn quá dày, kẻ mắt lòe loẹt, … tốt nhất là các chị em nên trang điểm nhẹ nhàng thôi.

4. Những điều cần làm trước khi vào phỏng vấn:

– Nếu hôm tuyển dụng đó có nhiều ứng viên: Bạn hãy nói chuyện với các ứng viên khác, hỏi ý kiến, kinh nghiệm của họ…

– Hãy chuẩn bị những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Hoặc có thể hỏi những người phỏng vấn trước các câu hỏi về nghiệp vụ kế toán.

– Chỉnh sửa lại trang phục thật gọn gàng, lịch sự.

– Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng

5. Khi phỏng vấn:

– Khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn hãy cố gắng tự tin và nhìn vào ánh mắt của người phỏng vấn để nở nhẹ 1 nụ cười, và luôn mỉm cười khi phỏng vấn.

– Bạn hãy tập trung lắng nghe thật kỹ các câu hỏi của người phỏng vấn để có thể đưa ra 1 câu trả lời ngắn gọn mà trúng đích. Những câu hỏi khó bạn không chắc chắn thì không nên trả lời vòng vo hoặc nói là em không biết. Các bạn có thể nở 1 nụ cười rồi nói khéo với người phỏng vấn: E chưa làm phần này trước đây nên em không rõ lắm, anh/chị có thể giải thích giùm em được ko?

6. Khi kết thúc phỏng vấn:

– Sau khi phỏng vấn sau, các bạn hãy nói lời cảm ơn với người phỏng vấn nha.

– Hoặc bạn có thể gửi email, tin nhắn SMS để cảm ơn.

Trên đây là Tổng hợp 55 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp nhất mà chukysotphcm gửi đến các bạn. Chúc các bạn có một buổi phỏng vấn kế toán hiệu quả nhất.

Contact Me on Zalo
0932780176