Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chữ ký số Vina-Ca

Chào các bạn, như các bạn cũng đã tìm hiểu và biết về chữ ký số, ứng dụng của chữ ký số trong giao dịch điện tử trên mạng (internet) như thế nào rồi phải không?

Bài viết liên quan:

Đối với các bạn mới tìm hiểu, thì mình xin giới thiệu sơ qua về chữ ký số nhé:

Chữ ký số được sử dụng phổ biến trong:
– Dịch vụ hành chính điện tử như kê khai thuế qua mạng, khai hải quan, khai bảo hiểm xã hội,…
– Các giao dịch điện tử như chứng khoán, ngân hàng, văn bản trực tuyến, thanh toán trực tuyến cũng cần chữ ký số hỗ trợ.

Người sử dụng sẽ dùng thiết bị USB Token để thực hiện tạo ra chữ ký số. Đối với thiết bị token usb thì nó là một thiết bị chứa các dữ liệu:

– Khóa công khai (được gọi là public key) và chứng thư số (được gọi là Digital Certificate). Đây là thông tin được public của khách hàng.

– Khóa bí mật (hay gọi là Private key): Đây là thông tin mật của khách hàng, để tạo ra chứng thư số, để lưu trữ và bảo vệ an toàn cho khóa riêng.

– Dữ liệu trong USB Token sẽ được bảo vệ bằng mật khẩu dạng cá nhân được gọi là mã Pin( Personal Identification Number) do cá nhân người sử dụng tạo ra và quản lý. Mã PIN mặc định ban đầu là từ”12345678″.

Nếu bạn nhập sai Mã Pin nhiều lần (8 lần) thì thiết bị sẽ tự động khóa lại (Blocked), bạn phải liên hệ nhà cung cấp chữ ký số để được mở khóa thiết bị token.

Hiện nay, trên thị trường có 8-9 nhà cung cấp chứng thư số như FPT, Ca2, Newca, Efy, Vina, VNPT, Viettel,..Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn cài đặt thiết bị chữ ký số của nhà cung cấp Vina-ca. Các bạn thực hiện theo từng bước sẽ làm được thôi nhé. Cài đặt đơn giản và nhanh chóng.

Tiến hành thôi nào!!!!

Cài đặt USB Token Vina-ca

Sau khi đăng ký chứng thư số của nhà cung cấp Vina-ca, bạn nhận được thiết bị USB Token, tiến hành cắm USB Token này vào máy tính cần báo cáo thuế, nếu máy tính bạn đang mở trình duyệt Firefox thì bạn nên tắt nó đi nhé.

Đây là thiết bị token vina-ca

Bạn mở My Computer và nhìn phía bên phải sẽ xuất hiện 1 ổ đĩa CD ảo, bạn click vào ổ đĩa và mở chạy file Vinaca-loader.exe để chương trình tự động cài đặt nhé.

Bạn tiến hành nhấp next, next để phần mềm chạy auto.

Cài đặt xong, bạn sẽ nhìn thấy logo (icon) chữ ký số VINA của chương trình quản lý này nằm dưới thanh Notification Bar như sau:

Mở phần mềm Chữ ký số Vina-ca

Để chạy chương trình quản lý Token, NSD có thể:
Cách 1: Click đúp vào logo VINA trên Notification Bar.
Cách 2: Chạy chương trình theo đường dẫn sau:

icon vina ca

Start \ Programs \ VINA-CA Token \ Vina-CA Token Manager

Vina-CA Token Manager

Dưới đây là giao diện phần mềm chữ ký số Vinca-Ca Token bạn vừa mở lên.

chương trình quản lý vina ca

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Đổi tên thiết bị Token

Để đổi tên Token, bạn hãy vào mục Thay đổi tên token, điền tên mới và chọn Đồng ý. bạn chú ý là viết tên Token không kết thúc với 1 khoảng trắng.

tên chữ ký số vina

Đổi mật khẩu mã Pin USB Token

Đối với mã pin mặc định của nhà cung cấp Vina ca sẽ là “12345678”. Mỗi khi điền mã PIN của Token, bạn hãy chú ý tắt chế độ gõ tiếng Việt để tránh việc điền sai mã PIN ngoài ý muốn nhiều lần dẫn đến hiện tượng bị khóa Token.

Để đổi mã PIN, bạn hãy vào mục Thay dổi mã PIN, điền mã PIN cũ, mã PIN mới, sau đó chọn Đồng ý.

đổi mã pin vina ca

Xem thông tin chữ ký số

Để xem thông tin chữ ký số trong USB Token, bạn hãy vào Đăng nhập, điền mã PIN và chọn Đồng ý.

xem thông tin chứng thư số

Bạn sẽ thấy các thông tin về chứng thư số, xin ví dụ như sau:

  1. Tên chủ sở hữu chứng thư số
  2. Tên vùng nhớ trong USB: 21B6D14CFE5507 ….
  3. Chứng thư số, khóa công khai, khóa bí mật.

Để xem chi tiết thông tin chứng thư số, bạn hãy nhấn đôi click chuột vào tên chủ sở hữu chứng thư số.

tên doanh nghiệp sở hữu chữ ký số

Serial Number chữ ký số

Để xem số Serial của chứng thư số, trong cửa sổ Chương trình quản lý Vina-CA token, NSD hãy chọn tab Details, chọn mục Serial Number.

xem thời hạn chứng thư số vina

Như vậy là mình đã hướng dẫn bạn thao tác cài đặt nhanh chóng cho chữ ký số Vina-ca, và hướng dẫn sử dụng thiết bị một cách đơn giản nhất, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn qua bài viết này.

Nếu bạn có thắc mắc trong quá trình cài đặt và cần hỗ trợ cài đặt cũng như đăng ký chữ ký số doanh nghiệp, bạn sẽ liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0932 780 176. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng nhất, xin cảm ơn.

Hy vọng các bạn chia sẻ bài viết này đến nhiều bạn chưa biết cách cài đặt, hoặc bị lỗi trong quá trình cài đặt để mình có thể giúp ích cho mấy bạn đó nhé. Một lần nữa xin cảm ơn các bạn!

Contact Me on Zalo
0932780176