Cách sử dụng chữ ký số Viettel để kê khai hải quan điện tử

Sau khi bạn đăng ký chữ ký số Viettel với cơ quan, đại lý có thẩm quyền và nhận thiết bị Token và chữ ký số, Chữ ký số TPHCM sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thiết bị chữ ký số Viettel để kê khai hải quan điện tử.

Bạn thực hiện theo các bước dưới đây để kê khai Hải quan điện tử:

Bước 1: Cài đặt Token Manager

  • Cắm thiết bị Chữ ký số Viettel-CA (USB Token) vào cổng USB của máy;
  • Mở My Computer (có biểu tượng màn hình máy tính), mở ổ đĩa Viettel-CA;
  • Bấm đúp vào file Setup.exe trong ổ đĩa Viettel-CA để tiến hành cài đặt phần mềm Token Manager.

Nếu bạn thực hiện theo các bước không thành công, vui lòng xem bài viết hướng dẫn chi tiết việc cài đặt chữ ký số Viettel tại đây: https://chukysotphcm.net/cai-dat-chu-ky-viettel-ca/

Bước 2: Đăng ký Chữ ký số với cơ quan Hải quan

Bước 2.1 Doanh nghiệp truy cập vào Website của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ: , và chọn Đăng ký Doanh nghiệp sử dụng chữ ký số.

Truy cập website của Tổng cục Hải Quan
Truy cập website của Tổng cục Hải Quan

Bước 2.2 Khi cửa sổ “ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP ĐĂNG KÝ CHỮ KÝ SỐ” hiện ra, bạn nhập các thông tin Mã doanh nghiệp (Mã số thuế), Số CMT Giám đốc (hoặc số chứng minh thư của người đại diện pháp luật) và mã Xác nhận, sau đó bấm nút Xem thông tin.

Lưu ý:

Theo khuyến cáo của Tổng cục Hải quan, Doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm Firefox mới nhất hoặc phần mềm Chrome để truy cập và sử dụng dịch vụ.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải cài đặt phần mềm Java Plug-in. Doanh nghiệp có thể download tại đây.
Để tra cứu thông tin doanh nghiệp doanh nghiệp có thể tra cứu trên trang website của Tổng Cục Thuế: chọn mục tra cứu thông tin người nộp thuế.

Với các doanh nghiệp đăng ký chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, không có số CMT thì Số CMT là số Hộ chiếu hoặc số Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc số điện thoại của doanh nghiệp.

Nhập thông tin mã số thuế Doanh nghiệp và chứng minh thư của Giám đốc
Nhập thông tin mã số thuế Doanh nghiệp và chứng minh thư của Giám đốc

Bước 2.3 Giao diện DOANH NGHIỆP ĐĂNG KÝ CHỮ KÝ SỐ hiện ra, bạn bấm vào nút Xem thông tin chứng thư số sẽ tự động xuất hiện các thông tin trong USB Token, sau đó bạn nhập lại đúng thời hạn sử dụng chữ ký số vào 2 trường sau:

  • Ngày hiệu lực đăng ký
  • Ngày hết hiệu lực đăng ký.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, bấm nút Đăng ký thông tin để hoàn thành thủ tục đăng ký Chữ ký số với Cơ quan Hải quan.

Lưu ý: Bạn hãy cắm USB Token vào máy tính trước khi bấm vào nút Xem thông tin Chứng thư số

Nhập đầy đủ thông tin ngày hiệu lực của chứng thư
Nhập đầy đủ thông tin ngày hiệu lực của chứng thư

Bước 3: Thiết lập chữ ký số trên phần mềm kê khai Hải quan điện tử

3.1. Thiết lập chữ ký số trên phần mềm Hải quan điện tử ECUS: Bạn chọn menu Hệ thống, sau đó chọn Thiết lập thông số khai báo để mở ra cửa sổ Thiết lập thông số khai báo như hình minh họa sau đây:

Thiết lập khai báo chứng thư số trên phần mềm ECUS
Thiết lập khai báo chứng thư số trên phần mềm ECUS

Khi cửa số Thiết lập thông số khai báo hiện ra bạn chọn vào ô Áp dụng chữ ký số khi khai báo, sau đó bạn bấm vào nút Đồng ý như hình minh hoạ bên trên, để hoàn tất việc thiết lập chữ ký số trên phần mềm Hải quan điện tử ECUS.
3.2. Thiết lập chữ ký số trên phần mềm Hải quan điện tử CDS Live+: Bạn chọn menu Hệ thống, tiếp đến chọn chức năng Tài khoản Hải quan, sau đó chọn Danh sách tài khoản.

Thiết lập ký điện tử trên Phần mềm CDS Live+
Thiết lập ký điện tử trên Phần mềm CDS Live+

Khi cửa sổ Danh sách tài khoản Hải quan hiện ra:

  • Phần Version khai TQĐT: bạn chọn Version 3.0
  • Phần Cấu hình chữ ký số: bạn chọn VIETTEL-CA
Cấu hình chứng thư số Viettel-CA trên phần mềm CDS Live+
Cấu hình chứng thư số Viettel-CA trên phần mềm CDS Live+

Bước 4: Sử dụng Chữ ký số để kê khai Hải quan điện tử

Phần này là hướng dẫn sử dụng Chữ ký số để kê khai Hải quan điện tử với phần mềm ECUS (các phần mềm khác thực hiện tương tự như với phần mềm ECUS)

Bước 4.1 Tạo các tờ khai bình thường.

Bước 4.2 Sau khi tạo xong tờ khai, bạn bấm vào nút Khai báo, khi cửa sổ Thông báo hiện ra bạn chọn Yes để đồng ý áp dụng Chữ ký số.

Sử dụng chữ ký số trên phần mềm ECUS
Sử dụng chữ ký số trên phần mềm ECUS

Bước 4.3 Khi cửa sổ Nhập mã PIN hiện ra, bạn hãy nhập mã PIN USB Token vào 2 ô Mật khẩu và Nhập lại mật khẩu để tiến hành ký lên tờ khai.

Sử dụng chữ ký số trên phần mềm ECUS
Sử dụng chữ ký số trên phần mềm ECUS

Bước 4.4 Sau khi ký điện tử, nhận kết quả cấp số và phân luồng của tờ khai

Thông báo về tình trạng gửi nhận tờ khai
Thông báo về tình trạng gửi nhận tờ khai

Trên đây là cách Chữ ký số TPHCM hướng dẫn bạn thực hiện từng bước, nếu trong quá trình thực hiện bạn có sai sót, hoặc thực hiện không thành công, việc báo cáo trở nên khó khăn hơn, bạn cũng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn, giúp bạn thực hiện việc báo cáo hải quan nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn hãy để lại sdt hoặc thông tin hỗ trợ qua Teamview dưới khung bình luận hoặc liên hệ qua SMS theo số tổng đài hỗ trợ chữ ký số của chúng tôi bên dưới, hoặc chat box Facebook bên cạnh, chúng tôi sẽ chủ động gọi lại hỗ trợ và giúp bạn tận tình nhất.

Nếu bạn thấy bài viết chia sẻ của chúng tôi hữu ích với bạn và mọi người, hãy chia sẻ nó để mọi người cùng tham khảo và thực hiện thành công hơn trong quá trình kê khai và báo cáo thuế cho cơ quan hải quan nhé. Cảm ơn các bạn nhiều!

Contact Me on Zalo
0932780176