BẮT BUỘC 100% Doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số

Bat-buoc-doanh-nghiep-phai-su-dung-chu-ky-so-1

Ngay sau khi doanh nghiệp nào có giấy phép kinh doanh thì đều phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHỮ KÝ SỐ, Doanh nghiệp mới thực hiện được các hoạt động đó.

Chi tiết ra sao, mời các bạn cùng xem qua bài viết này với ChukysoTPHCM.

Những ai có thể sử dụng chữ ký số?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của internet và công nghệ thông tin giúp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, … rút ngắn được các thủ tục hành chính, quy trình.

Thay vì phải tốn thời gian chờ đợi mỏi mòn và đi lại đến Cơ quan nhà nước hay đơn vị dịch vụ để ký tay. Thì giờ đây doanh nghiệp dễ dàng kê khai thuế, khai hải quan, bảo hiểm xã hội, ký hóa đơn điện tử, … ngay tại cơ quan, tại nhà dựa trên một chiếc USB token (USB chứa chữ ký số).

Bat-buoc-doanh-nghiep-phai-su-dung-chu-ky-so-1

Mọi cá nhân, tổ chức/Doanh nghiệp đều có thể sở hữu và sử dụng chữ ký số cho riêng mình khi có nhu cầu ký số trên các loại văn bản, hợp đồng, cam kết, …

Chữ ký điện tử cũng giống như chữ ký giấy đều có vai trò rất quan trọng trong tất cả các hệ thống luật, cho dù là hệ thống luật thông lệ hay hệ thống luật thành văn.

Đọc Thêm  Xuất hóa đơn đầu ra trên 20 triệu đồng và cách thức thanh toán để được hưởng khấu trừ

Đọc thêm

Tại sao các Doanh nghiệp BẮT BUỘC phải sử dụng chữ ký số?

Doanh nghiệp cần có chữ ký số để kê khai Thuế qua mạng

Theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng. Cụ thể:

“Nếu người nộp thuế là các tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”.

Bat-buoc-doanh-nghiep-phai-su-dung-chu-ky-so-2

Kê khai thuế qua mạng là việc gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website của Tổng cục Thuế. Trước đó, các Doanh nghiệp cần có tài khoản để đăng nhập và chữ ký số để “ký” lên các file trước khi “Gửi tờ khai”.

Bat-buoc-doanh-nghiep-phai-su-dung-chu-ky-so-3

Tổng Cục Thuế miễn phí tài khoản đăng nhập sau khi Doanh nghiệp đã hoàn tất các bước đăng ký. Nhưng chữ ký số thì BẮT BUỘC các Doanh nghiệp phải mua của các đơn vị được phép cung cấp chứng thư số.

Đọc Thêm  Đường dây nóng hỗ trợ BHXH điện tử của BHXH Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Hóa đơn điện tử hợp lệ là phải có chữ ký điện tử

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CPNghị quyết 01/NQ-CP, bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Cụ thể:

Các doanh nghiệp thành lập từ 01/11/2018 phải sử dụng ngay hóa đơn điện tử. Năm 2019, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn phải hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử 01/11/2020: 100% Doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Bat-buoc-doanh-nghiep-phai-su-dung-chu-ky-so-4

Căn cứ vào điểm e, khoản 1 và khoản 2, Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về nội dung của hóa đơn điện tử:

“1. Hóa đơn điện tử phải có: Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán…

Một số trường hợp hóa đơn điện tử không có đầy đủ các nội dung bắt buộc được thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính”.

Như vậy thì trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua, nhưng BẮT BUỘC phải có chữ ký điện tử của người bán.

Khai Bảo hiểm xã hội điện tử cần phải có chữ ký số

Theo quyết định 838/QĐ-BHXH bắt buộc các doanh nghiệp/cá nhân phải thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp báo cáo bảo hiểm điện tử.

Đọc Thêm  Hóa đơn đầu vào không kê khai có được không?

Doanh nghiệp nếu muốn thực hiện triển khai giao dịch điện tử trong khai bảo hiểm xã hội thì yêu cầu đầu tiên là phải có chữ ký số hợp pháp. Chữ ký số là một dạng thông tin đi kèm với văn bản với mục đích xác định người tạo lập, chịu trách nhiệm về dữ liệu đó, được thừa nhận về mặt pháp lý.

Trong quá trình khai bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số để:

  • Thực hiện các việc đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam
  • Thực hiện việc nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu.

Kết luận

Chữ ký số là thiết bị không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Ngay sau khi doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài.

Hy vọng với bài viết mà ChukysoTPHCM sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ về vấn đề này hơn và áp dụng một cách hiệu quả. Nếu có nhu cầu sử dụng chữ ký số và cần tư vấn hãy liên hệ với ChukysoTPHCM bạn nhé.

0932780176